Cập nhật tình hình Covid-19

Làm ơn mắc oán, Nga lật tẩy tư duy phương Tây

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Nga giúp đỡ Ý chống dịch COVID-19 không màng đến tư duy phương Tây sẽ gỡ bỏ trừng phạt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 23/3 đã có dịp đề cập đến lối tư duy của phương Tây trước việc Nga hỗ trợ Ý ngăn chặn dịch COVID-19 bằng bác sĩ quân y, thiết bị y tế.

Một xe chở thiết bị y tế của Nga hỗ trợ Ý chống dịch COVID-19 dán biểu tượng trái tim lá cờ 2 quốc gia và dòng chữ bày tỏ thiện chí: 'Từ Nga với tình yêu'.

Ông Peskov trả lời một nhà báo cho biết, việc nước này hỗ trợ y tế cho Ý trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 không nhằm mục đích tác động đến quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Khi được hỏi liệu Nga có mong muốn Ý đáp lại bằng việc ủng hộ các nỗ lực của Moscow kêu gọi Brussels dỡ bỏ cấm vận liên quan đến vấn đề Ukraine hay không, ông Dmitry Peskov đã gọi lập luận này là 'vô lý'.

'Chúng tôi không nói về bất kỳ điều kiện, tính toán hay hy vọng gì ở đây cả. Ý đang thực sự cần thêm những sự giúp đỡ quy mô lớn và đó là những gì Nga có thể làm được' - ông Peskov nói.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh 'trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, sự tương tác quốc tế là rất quan trọng'.

'Không quốc gia nào có thể thực sự đánh bại đại dịch này và đương đầu với nó một mình. Tất cả chúng ta đang ở trên cùng một con thuyền và mọi người phải giải bài toán từ thử thách này cùng nhau' - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói thêm.

Dẫu vậy, người phát ngôn Điện Kremlin cũng tránh đề cập thẳng đến việc chưa có quốc gia châu Âu nào làm được từng ấy công việc để hỗ trợ cho Ý, giống như Nga đã làm. Tất cả các động thái của EU cho đến nay chỉ là đóng cửa biên giới.

Thậm chí, theo các thông tin mà cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, Thượng nghị sĩ Nga Andreassey Pushkov ngày 23/3 chia sẻ, Ba Lan đã từ chối không cho máy bay quân sự Nga sử dụng không phận để chở hàng viện trợ Italy chống dịch COVID-19.

'Ba Lan không cho máy bay Nga chở hàng viện trợ đến Italy bay qua không phận. Sự giúp đỡ này dành cho đồng minh của Ba Lan trong EU và NATO. Từ nay, Nga không nên nhân nhượng Ba Lan về bất kỳ vấn đề nào' - ông Pushkov viết trên Twitter.

Được biết, Rome đã gửi đề nghị được Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại đại dịch mang tên COVID-19 nhưng chưa có câu trả lời từ Washington.

Theo Aljazeera, Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ gửi bất cứ thiết bị y tế dự phòng nào cho Mỹ nếu có yêu cầu khẩn cấp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một cuộc điện thoại dài 23 phút rạng sáng ngày 25/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump nói với Tổng thống Moon Jae-in rằng ông sẽ giúp các nhà sản xuất Hàn Quốc có được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho thiết bị của Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, Seoul sẽ 'cung cấp nhiều hỗ trợ về thiết bị y tế dự phòng nhất có thể cho Mỹ'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/lam-on-mac-oan-nga-lat-mat-tu-duy-phuong-tay-3399198/

Tags: phương Tây  |  Tổng thống  |  thiết bị  |  Hàn Quốc  |  Ba Lan  |  quốc gia  |  giúp đỡ  |  cuộc chiến  |  phát ngôn