Làm sao để cảnh sát tin mình có bằng lái xe nhưng quên ở nhà?

Tôi nói để quên và cung cấp kết quả tra cứu về bằng lái của mình trên một trang web nhưng cảnh sát vẫn không chấp nhận.

Tôi chạy xe vi phạm luật giao thông và khi bị cảnh sát dừng kiểm tra đã không xuất trình được Giấy phép lái xe do quên ở nhà bạn trong đợt về quê. Dù vậy, tôi chứng minh rằng mình có bằng lái bằng việc cung cấp kết quả tra cứu trên trang web của Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, tôi vẫn bị lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi không có giấy phép lái xe theo Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Theo thời gian hẹn trong Biên bản vi phạm hành chính, tôi có mặt tại trụ sở công an và xuất trình giấy phép lái xe nhưng cảnh sát không chấp nhận do bằng lái của tôi bị hỏng (mất ảnh). 

Tôi tra cứu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, hận thấy việc xử lý như vậy chưa hợp lý lắm. Cụ thể, theo Luật Xử lý vi phạm hành chính (Điểm d Khoản 1 ĐIều 3): Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định.

Trong khi đó quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP chỉ quy định xử phạt với hành vi 'không có giấy phép lái xe' (Điểm a Khoản 5 Điều 21) hoặc 'không mang theo giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe hoặc Bảo hiểm trách nhiệm dân sự' (Điểm a, b, c Khoản 2 Điều 21).

Tôi dự định khiếu nại quyết xử phạt của cảnh sát giao thông. Xin cho hỏi, tôi có căn cứ để thực hiện không? (Nguyễn Minh Luận).

Luật sư trả lời

Theo điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Người điều khiển xe môtô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này (có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia).

Điểm a khoản 5 Điều 21 nêu trên quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô mà không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Bạn đã phạm lỗi không mang theo Giấy phép lái xe khi tham gia giao thông được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/NĐ-CP nêu trên.

Việc cảnh sát giao thông xử phạt với lý do bạn không có Giấy phép lái xe theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 21 là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Do vậy, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến người đã ra Quyết định xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Điều 7 Luật Khiếu nại, trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Theo Luật sư Đỗ Trọng Linh/Công ty luật Bảo An, Hà Nội/Vnexpress

Tags: bằng lái xe  |  quyết định.

Video bạn có thể quan tâm

Clip: Bị thổi phạt, thanh niên đòi CSGT phải đem bằng trả tại nhà