Lần đầu tiên điều tàu khu trục 'khủng' tới Nhật Bản, Trung Quốc muốn gì?

Trung Quốc điều động một trong những tàu khu trục mới nhất và hiện đại nhất của nước này tới tham gia cuộc thao diễn hải quân tại Nhật Bản diễn ra vào tuần tới.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo truyền thông Trung Quốc, đây là động thái mới nhất của chính quyền Bắc Kinh trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Nhật Bản ở mức độ quân sự, dù hai bên vẫn đang căng thẳng vì những tranh chấp chủ quyền.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D Taiyuan 131 của hải quân Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Hôm 8/10, kênh truyền hình CCTV đưa tin, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D mang tên Taiyuan 131 đã chở theo một chiếc trực thăng và thủy thủ đoàn 200 người khởi hành từ cảng quân sự ở Chu San, phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc để tới Nhật Bản. Tuy nhiên, CCTV không đưa thông tin về thời gian cụ thể khu trục hạm Taiyuan 131 khởi hành.

Theo kế hoạch, tàu khu trục Taiyuan 131 của Trung Quốc sẽ cùng các tàu chiến từ Mỹ, Australia và Ấn Độ tham gia buổi thao diễu được Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tổ chức trên vịnh Sagami, phía tây nam thủ đô Tokyo vào ngày 15/10.

Điều đáng nói, do đang xảy ra căng thẳng chính trị và thương mại, Nhật Bản không gửi lời mời hải quân Hàn Quốc tới tham gia sự kiện trên.

Ngoài ra, trong quá trình ở Nhật Bản, thủy thủ đoàn trên khu trục hạm Taiyuan 131 của Trung Quốc sẽ đón tiếp một số đại diện từ các quốc gia khác tới thăm quan tàu.

Ông Gong Yuanxin, phó Đô đốc tàu Taiyuan 131 nhấn mạnh, sự kiện này 'nhằm thắt chặt hoạt động trao đổi thông tin giữa hải quân các nước và cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác và tin tưởng song phương'.

Type 052D là lớp tàu khu trục đa nhiệm đầu tiên của hải quân Trung Quốc. Con tàu được kỳ vọng là xương sống trong hạm đội tàu khu trục của quân đội Trung Quốc nhằm nâng cao khả năng hoạt động trên biển.

Là phiên bản nâng cấp của tàu khu trục Type 052C, khu trục hạm Taiyuan có lượng giãn nước toàn tải hơn 6.000 tấn và được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng cùng hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động.

Đây là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc tham gia vào thao diễu hải quân do Nhật Bản tổ chức. Trước đó, Tokyo cũng đã đưa tàu khu trục Suzutsuki tham dự lễ diễu binh hải quân được Trung Quốc tiến hành hồi tháng Tư ở ngoài khơi phía đông tỉnh Sơn Đông nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc.

Giới phân tích nhận định, việc Bắc Kinh quyết định điều động một tàu khu trục hiện đại tham gia đội hình thao diễn là bằng chứng cho thấy, Trung Quốc mong muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

'Mối quan hệ quân sự tốt đẹp hơn có thể giúp hai bên kiểm soát tốt hơn những rủi ro và mang lại sự ổn định hơn cho khu vực Đông Bắc Á mà Trung – Nhật đều có chung lợi ích', ông Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong chia sẻ.

Mối quan hệ giữa Trung – Nhật được cải thiện khá nhiều kể từ khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình mời Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm Bắc Kinh hồi tháng 10/2018.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai nước trên khu vực biển Hoa Đông vẫn kéo dài do những tranh chấp chủ quyền liên quan tới quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Thậm chí, Bắc Kinh từng điều động các chiến hạm bao gồm tàu khu trục Taiyuan di chuyển qua eo biển Miyako nằm gần vùng biển của Nhật Bản để tham gia các hoạt động diễn tập thường xuyên.

Trong Sách Trắng quốc phòng thường niên được Nhật Bản công bố hồi tháng Chín, Tokyo đã đưa Trung Quốc vào thay thế vị trí của Triều Tiên để trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất với Nhật Bản. Theo Tokyo, hoạt động tuần trên biển và trên không được Trung Quốc tiến hành gần lãnh thổ Nhật Bản được xếp vào 'mối đe dọa an ninh quốc gia'.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/lan-dau-tien-dieu-tau-khu-truc-khung-toi-nhat-ban-trung-quoc-muon-gi-post315969.info

Tags: khu trục  |  Hải quân  |  tham gia  |  Taiyuan 131  |  quan hệ  |  quân sự  |  Bắc Kinh