Làng đào lớn nhất xứ Thanh nhộn nhịp ngày cận Tết

Nằm dưới chân dãy núi Ngàn Nưa, làng đào phai xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) được công nhận là làng nghề trồng hoa đào với tổng diện tích hơn 120ha.

Năm nay do đào phai Xuân Du nở sớm nên nhiều gốc cây vẫn còn ở lại vườn.

Bắt đầu từ 15 tháng chạp hàng năm ở hầu hết các vườn đào của bà con nhân dân xã Xuân Du đã có thương lái đến đặt đào đưa đi các địa phương trong tỉnh cũng như đi các tỉnh Nghệ An, Quảng Ninh…

Năm nay cũng không ngoại lệ, người buôn đổ về từ khắp mọi nơi mua đào đưa đi bằng xe máy, xe kéo, ô tô…

Một gốc đào to phải cần đến nhiều người vận chuyển ra xe.

Tại các vườn đào người đào, người khênh, người đi xem đào rộn ràng cả vườn với tiếng nói cười.

Năm nay do thời tiết khắc nghiệt cùng với nhuận 2 tháng 6 âm lịch nên đa số các vườn đào ở Xuân Du đều nở sớm. Tuy nhiên, giá đào tăng hơn so với mọi năm.

Đào phai Xuân Du có nụ hoa mập, khi nở bung hoa màu hồng nhạt, hoa to, cánh đẹp, chồi xanh biếc….

Một người mua đào đang bấng đào.

Mặc dù có nhiều thương lái đến tận vườn để mua đào nhưng người trồng đào ở Xuân Du cũng tự mình mang đi bán ở TP. Thanh Hóa và các huyện lân cận rất nhiều.

Bắt đầu từ ngày 21-22 tháng Chạp hàng năm, vào lúc rạng sáng hàng trăm người dân dùng xe máy, xe đạp đi hàng chục km để bán đào, có những người đi 2-3 chuyến/ ngày.

Đào phai Xuân Du nở sớm nhưng giá đào tăng hơn so với mọi năm.

Được biết, xã Xuân Du là một xã vùng núi thuộc huyện Như Thanh là một trong 11 huyện miền tây của tỉnh Thanh Hóa với hơn 1.000 hộ dân tham gia trồng đào ở 8/14 thôn và được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là “Làng nghề trồng hoa đào cảnh” với tổng diện tích trên 125ha.

Đã thành thông lệ cứ vào dịp cuối năm dọc các tuyến đường của xã Xuân Du lại nhộn nhịp người chở đào. Mặc dù có nhiều thương lái đến mua nhưng nhiều người dân địa phương vẫn mang đào xuống TP. Thanh Hóa và các huyện lân cận để bán.

Theo Trần Nghị/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.