Lãnh đạo Đài Loan đến Mỹ, kêu gọi giúp đỡ chống lại 'thế lực thù địch bên ngoài'

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã có mặt tại Mỹ vào ngày 11/7, đồng thời bà lên tiếng cảnh báo rằng nền dân chủ trên đảo cần phải được bảo vệ và Đài Loan đang đối mặt với những 'thế lực thù địch bên ngoài', nhiều khả năng là bà đang ám chỉ Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh tách rời của nước này, mặc dù đảo này hiện có chính quyền và lực lượng quân đội riêng. Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ không cho phép bà Thái dừng chân tại quốc gia này trong chuyến công du của mình.

Bà Thái Anh Văn bắt tay những người Đài Loan ở Mỹ khi đến khách sạn của mình ở thành phố New York.

Dự kiến bà Thái sẽ ở lại Mỹ trong bốn đêm, trong đó 2 đêm trong chiều đi và 2 đêm trong chiều về của chuyến đi thăm 4 quốc gia khu vực Caribe. Bà bắt đầu chuyến công du tại thành phố New York và sẽ dừng chân tại Denver (Mỹ) sau khi trở về.

Không lâu trước khi bà Thái có mặt tại khách sạn ở New York, một vụ ẩu đả đã xảy ra ở cửa chính của khách sạn giữa rất nhiều người ủng hộ Trung Quốc và ủng hộ Đài Loan. Cảnh sát sau đó đã nhanh chóng có mặt và vãn hồi trật tự.

Bà Thái đã từng đến Mỹ vào tháng 3 vừa qua, song lần này bà sẽ ỏ lại quốc gia này lâu hơn thường lệ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ vẫn tôn trọng chính sách 'một Trung Quốc', theo đó Washington chính thức công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc, mặc dù vẫn hậu thuẫn cho Đài Loan về nhiều mặt.

Nhiều chuyên gia tin rằng việc bà Thái kéo dài thời gian ở lại Mỹ là để nhấn mạnh sự ủng hộ của chính quyền Trump đối với bà Thái vào thời điểm chính quyền của bà đang phải chịu sức ép ngày càng lớn từ Trung Quốc, một trong những kình địch của Mỹ và hai nước hiện đang có một cuộc chiến tranh thương mại.

Trả lời báo giới tại sân bay quốc tế ở Đài Bắc (Đài Loan), bà Thái cho biết bà sẽ tái khẳng định giá trị của sự tự do và sự minh bạch với các nước đồng minh của Đài Loan, và mong muốn xây dựng vị thế lớn hơn nữa trên trường quốc tế cho Đài Loan.

'Nền dân chủ của chúng ta không có được một cách dễ dàng và giờ đây nó đang đối mặt với những mối đe dọa xâm hại từ các thế lực thù địch bên ngoài', bà Thái phát biểu.

'Những thách thức này là những gì mà nền dân chủ ở các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt', bà nói thêm. 'Chúng tôi sẽ hợp tác với các quốc gia có chung lý tưởng để đảm bảo sự bền vững của thể chế dân chủ'.

Trong chuyền thăm lần này, bà Thái sẽ đến các nước St Vincent và Grenadines, St Lucia, St Kitts và Nevis và Haiti, các quốc gia thuộc vùng Caribe đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Tại New York, bà Thái sẽ gặp các thành viên của cộng đồng người Đài Loan và Đại sứ Liên Hợp Quốc của nhiều nước.

Trước đó, để nâng cao khả năng quốc phòng của Đài Loan, Mỹ đã đồng ý cung cấp khối lượng vũ khí lớn có tổng giá trị vào khoảng 2,2 tỉ USD cho Đài Loan mặc cho sự chỉ trích của Trung Quốc.

Bà Thái đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ để bảo về nền dân chủ của Đài Loan trước Trung Quốc. Bắc Kinh đã nhiều lần cho máy bay quân sự và tàu chiến đến gần Đài Loan trong nhiều năm qua.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Đài Loan Mỹ công du Thái Anh Văn Trung Quốc sức ép quân sự

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/lanh-dao-dai-loan-den-my-keu-goi-giup-do-chong-lai-the-luc-thu-dich-ben-ngoai-post305687.info

Tags: Đài Loan  |  thế lực thù địch  |  Quốc gia  |  Dân chủ  |  khách sạn  |  Đối mặt  |  Thành phố New York