Lãnh đạo Hải quan trình bày chung chung, Phó thủ tướng nói 'thuê tôi làm'

Phát biểu tại một hội nghị tổ chức ngày 13/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Tổng cục Hải quan nhanh chóng xử lý thắc mắc của các doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh 'nếu khó quá thì thuê phó thủ tướng xuống tôi làm cho'.

Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa phối hợp với các tổ chức hữu quan tổ chức hội nghị giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tại hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh: Công văn số 858 ngày 22/3 của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện báo cáo quyết toán đối với công cụ, dụng cụ, phụ tùng thay thế, vật tư tiêu hao nhập khẩu phục vụ hoạt động của DN chế xuất đang làm khó các DN khi giao trách nhiệm xác định rõ hàng hóa nhập khẩu là công cụ, dụng cụ hay vật tư tiêu hao, trong khi mỗi DN lại có một cách hiểu khác nhau.

Đại diện Công ty Sumitomo tại khu Công nghiệp Bắc Thăng Long chia sẻ: 'Không chỉ các DN có cách hiểu khác nhau mà quan điểm giữa hải quan và DN cũng không khớp nhau. Rất mong Tổng cục Hải quan cho chúng tôi một định nghĩa rõ ràng về công cụ, dụng cụ và vật tư tiêu hao để thuận tiện trong việc làm báo cáo quyết toán'.

Đại diện Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Âu Anh Tuấn trả lời thắc mắc của các DN

Giải đáp thắc mắc này, Cục trưởng Cục giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, ông Âu Anh Tuấn cho biết Thông tư của Bộ Tài chính đã quy định rõ: Đối với nguyên liệu, vật tư sử dụng trong quá trình sản xuất thì DN phải xây dựng định mức, còn đối với vật tư tiêu hao không xác định định mức cụ thể thì DN phải theo dõi mức sử dụng theo nguyên tắc tồn kho cuối kỳ.

Ông Tuấn khẳng định Tổng cục Hải quan sẽ ghi nhận và sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với thắc mắc của các DN trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tỏ ý không hài lòng với câu trả lời này của đại diện Tổng cục Hải quan.

Ngắt lời ông Tuấn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tuyên bố: 'Nói chung chung như thế không được. Phải nói rõ khi nào giải quyết triệt để. Tôi hạn cho Tổng cục Hải quan đến hết tháng 5, nếu chưa giải quyết được thì DN gửi thẳng văn bản lên Thủ tướng, báo cáo để chúng tôi xử lý'

Theo Phó thủ tướng, đây là chuyện rất nhỏ của cơ quan nhà nước nhưng lại là chuyện lớn của DN: 'Một cái vướng của DN cộng lại cả nước thì rất vướng. Trong khi việc này hoàn toàn nằm trong thẩm quyền của Tổng cục Hải quan chứ có gì đâu'.

Phó thủ tướng cho rằng Tổng cục Hải quan không nên để DN hiểu sai hay mỗi nơi, mỗi người hiểu một cách. Đồng thời, ông Huệ nhấn mạnh thêm: 'Cái này nếu khó quá thì thuê phó thủ tướng xuống tôi làm cho. Tôi cũng biết chút chút về kế toán'.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ

Cũng theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, mặc dù năm 2018, cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và cắt giảm kiểm tra chuyên ngành hải quan đạt nhiều kết quả toàn diện, tiết kiệm hơn 12 triệu ngày công và 5.442 tỷ đồng, song vẫn còn nhiều vấn đề còn tồn tại, cần giải quyết.

Cụ thể, trong khi mục tiêu của Chính phủ là giảm tỷ lệ lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành xuống còn 15%, thì trên thực tế vẫn còn 19,1%. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng một mặt hàng nhưng chịu sự kiểm tra chồng chéo của nhiều cơ quan, bộ ngành.

Một số bộ, ngành đã ban hành danh mục kiểm tra nhưng lại không có tiêu chuẩn, quy chuẩn. 'Không có tiêu chuẩn, quy chuẩn tức là anh muốn kiểm tra thế nào cũng được, kiểm tra gì cũng được' - Phó thủ tướng cho hay, đồng thời đề nghị chấm dứt tình trạng này trong năm 2019: 'Không ban hành được tiêu chuẩn, quy chuẩn thì dứt khoát không được kiểm tra gì hết'.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý việc cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành phải đạt được 2 mục tiêu, vừa tạo thuận lợi về thương mại nhưng cũng phải chống gian lận thương mại.

'Phải rà soát lại những cái đã cắt giảm xem có cái nào sơ hở không. Có khi những cái cần thì không cắt còn những cái cắt lại sơ hở. Nếu không khéo dễ rơi vào lợi ích nhóm vì có những doanh nghiệp đi vận động cắt chỗ này, chỗ kia' - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Ngọc Linh/Thời Đại

Tags: Hải quan  |  Phó Thủ tướng  |  Tổng cục Hải quan  |  kiểm tra  |  Đình Huệ  |  chuyên ngành  |  đại diện  |  tiêu hao  |  thắc mắc  |  báo cáo