Lạnh người cảnh bác sĩ gắp 30 con giòi trong tai bệnh nhân

Trung tâm y tế huyện Chiêm Hoá (tỉnh Tuyên Quang) vừa cứu chữa cho 2 bệnh nhân bị bệnh giòi tai.

Ngày 24/9, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Chí Cường – Phó Giám đốc TTYT huyện Chiêm Hoá cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân Đinh Thị T (88 tuổi, ở xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hoá) với bệnh giòi tai.

'Ngày vào viện, tai bệnh nhân T có mủ chảy ở tai phải, đau nhức ở tai trái. Qua thăm khám và nội soi thì chúng tôi phát hiện có giòi động đậy trong màng nhĩ của bệnh nhân', ông Cường cho hay.

Bác sĩ tại TTYT huyện Chiêm Hoá tiến hành gắp giòi trong tai của bệnh nhân Đinh Thị T (88 tuổi, ở xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hoá). Ảnh: TTYT huyện Chiêm Hoá cung cấp.

Cũng theo ông Cường, nếu bệnh nhân không nhập viện kịp thời thì giòi trong tai khiến màng nhĩ thủng hoàn toàn gây nguy cơ viêm màng não rất cao.

'Đây là trường hợp đầu tiên chúng tôi tiếp nhận điều trị từ trước tới nay nên chúng tôi đã đưa bệnh nhân ra hội chẩn từ xa với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để có hướng xử lý kịp thời. Ngay sau đó, chúng tôi đã xử lý và bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện', ông Cường cho hay.

Tuy nhiên, ngay sau khi bệnh nhân T đủ điều kiện xuất viện thì TTYT huyện Chiêm Hoá tiếp tục tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi là bé Hoàng Nhật M gặp biểu hiện tương tự.

Cận cảnh 30 con giòi trong tai bệnh nhân Đinh Thị T được bác sĩ ghi lại. Ảnh: TTYT huyện Chiêm Hoá cung cấp.

Ông Phạm Chí Cường cho biết: 'Bệnh nhân M có tiền sử chảy mủ tai từ 5 ngày trước khi nhập viện. Ngày vào viện thì tai có chảy máu. Khi khám nội soi chúng tôi phát hiện có giòi trong tai phải, màng nhĩ thủng 1 lỗ ở vị trí 5 giờ. Vì đã có kinh nghiệm xử trí từ buổi hội chẩn từ xa với các chuyên gia đầu ngành trước đó nên các bác sĩ tại TTYT huyện Chiêm Hoá đã tiến hành gắp giòi, vệ sinh tai'.

Theo ông Cường, hiện tượng giòi, bọ xuất hiện trong tai thường gặp ở những người có viêm nhiễm tai mà không được vệ sinh sạch sẽ. Khi ngửi thấy mùi máu và mủ thì ruồi (nhặng) có cơ hội đậu xuống nơi chảy mủ và đẻ trứng tại đó.

Sau đó, trứng sẽ nở thành ấu trùng và thành nhộng.

Biến chứng để lại với những trường hợp bị bệnh giòi tai là rất nguy hiểm, từ gây áp xe não, màng não, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Cận cảnh 30 con giòi được bác sĩ lấy ra cho bệnh nhân Đinh Thị T (88 tuổi, ở xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hoá). Ảnh: TTYT huyện Chiêm Hoá cung cấp.

Vì vậy, đại diện lãnh đạo TTYT huyện Chiêm Hoá khuyến nghị, cách tốt nhất để người dân phòng ngừa bệnh giòi tai là luôn giữ, đảm bảo vệ sinh các vết thương hở, đặc biệt là viêm tai chảy mủ.

Nếu bị viêm tai cần che lỗ tai bị viêm để hạn chế ruồi, muỗi và bọ cắn. Sử dụng thuốc chống côn trùng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra phải luôn giữ vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, tiêu diệt tác nhân gây bệnh là ruồi và nhặng xanh hai cánh.

Khi cơ thể có viêm tai chảy mủ thì cần vệ sinh tai thật kĩ, tránh để các tác nhân truyền bệnh có cơ hội tiếp xúc, nếu phát hiện bất thường phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/lanh-nguoi-canh-bac-si-gap-30-con-gioi-trong-tai-benh-nhan-20200924195532316.htm

Tags: bệnh nhân  |  Chiêm Hoá  |  chúng tôi  |  chảy mủ  |  vệ sinh  |  Nhân Lý  |  cung cấp  |  trường hợp  |  phát hiện  |  viêm tai