Lầu Năm Góc chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan?

Mỹ có thể đang chuẩn bị kế hoạch nhằm rút quân đội khỏi Afghanistan giống như họ đã làm ở chiến trường Syria.

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, đài truyền hình NBC dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ thông tin.

Theo NBC, Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị cho thực tế rằng, lệnh rút quân Mỹ có thể đến bất ngờ được đưa ra như trong tình huống với Syria.

Quân đội Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan.

Trước đó, Washington đã bắt đầu rút quân khỏi phía đông bắc Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch quân sự 'Nguồn hòa bình' ở Syria. Trong quá trình rút quân, binh sĩ Mỹ đã để lại vũ khí, đồng phục và vật dụng cá nhân tại các căn cứ của Mỹ. Ngoài ra, một số kho lưu trữ đạn dược đã bị phá hủy.

Tờ báo New York đưa tin rằng, Hoa Kỳ bắt đầu giảm dần sự hiện diện quân sự ở Afghanistan. Theo nguồn tin này cho biết, khoảng 2000 binh lính Mỹ đã rút khỏi khu vực này.

Như vậy, quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan đã giảm xuống còn khoảng 12 nghìn người, chỉ huy của lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, Trung tướng Austin Scott Miller cho biết. Theo một số nguồn tin, con số này sẽ sớm bị giảm xuống chỉ còn 8,6 nghìn người.

Trước đó, vào ngày 20/10 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và thảo luận với ông về cuộc chiến chống khủng bố và quan hệ song phương. Người đứng đầu Lầu Năm Góc đảm bảo rằng, việc giảm số lượng lính Mỹ ở nước này sẽ xảy ra mà không ảnh hưởng đến các hoạt động chống khủng bố của Hoa Kỳ tại đây.

Trong những tháng qua, Mỹ đã đàm phán với Taliban để giải quyết cuộc xung đột ở Afghanistan. Vào đầu tháng 9/2019, người đứng đầu phái đoàn Mỹ tại cuộc hội đàm với Taliban đã nói rằng, thỏa thuận sơ bộ ở giai đoạn đầu sẽ rút khoảng 5 nghìn binh sĩ trong tổng số 14 nghìn binh sĩ ở đất nước này. Tuy nhiên, cuối cùng việc ký kết thỏa thuận này đã thất bại do Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tuyên bố rằng, Washington vẫn đang lên kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Ngày 9/9, ông đã hủy các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani Ahmadzai sau vụ tấn công ở Kabul. Theo ông, 12 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công này. Đại diện cuả Nga Zamir Kabulov đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ và bày tỏ ý kiến ​​rằng, quyết định này có thể ảnh hưởng xấu đến tình hình ở Afghanistan.

Vào cuối tháng 7/2019, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lưu ý rằng, cho đến nay không có thời hạn rõ ràng cho việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, nhưng chính quyền có kế hoạch thực hiện điều này càng sớm càng tốt.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết rằng, việc giảm sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan phải phù hợp với các nhiệm vụ thích hợp để loại bỏ khủng bố ở Afghanistan.

Hỗ trợ và huấn luyện các lực lượng chính phủ Afghanistan là một nhiệm vụ của NATO. Nó đã được tổ chức từ ngày 1/1/2015, tuy nhiên quân đội Hoa Kỳ đã hiện diện ở quốc gia này từ năm 2001 với việc bắt đầu chiến dịch 'Tự do bền vững'. Chiến dịch này nhằm đáp trả cuộc tấn công ngày 11/9/2001.

Theo Chí Huy/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/lau-nam-goc-chuan-bi-rut-quan-khoi-afghanistan-3389921/

Tags: Lầu Năm Góc  |  rút quân  |  Hoa Kỳ  |  quân đội  |  kế hoạch  |  bắt đầu  |  binh sĩ  |  Tổng thống  |  khủng bố  |  chiến dịch  |  đứng đầu