Lấy máu trẻ sơ sinh xét nghiệm, bệnh viện trả kết quả nhầm giới tính

Trong quá trình nhập thông tin trẻ sơ sinh để sang lọc kết quả xét nghiệm sau lấy máu gót chân, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Gia đình - TP Đà Nẵng đã gõ nhầm giới tính, cân nặng của bé.

Ngày 28-10, bác sĩ Trần Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình – TP Đà Nẵng đã có phản hồi về việc sai sót thông tin hành chính trong kết quả xét nghiệm sàng lọc sơ sinh.

Theo đó, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Gia đình thừa nhận phản ánh của sản phụ N.T.P.N (ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) là đúng sự thật. Bà N. nhập viện ngày 18-10 để sinh con. Đến chiều 20-10, nhân viên bệnh viện hướng dẫn gia đình bà N. đưa bé đi lấy mẫu máu xét nghiệm gót chân để sàng lọc một số bệnh cho trẻ sơ sinh.

Sau khi lấy máu, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Gia đình cho hay kết quả xét nghiệm sẽ gửi về điện thoại người nhà sau khoảng 5 – 7 ngày. Đến sáng 24-10, bà N. nhận được tin nhắn Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam (đơn vị phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Gia đình để thực hiện sàng lọc sơ sinh) trả kết quả xét nghiệm.

Khi truy cập vào tài khoản do Trung tâm này cung cấp, bà N. bất ngờ khi thấy kết quả xét nghiệm có thông tin hoàn toàn sai lệch. Cụ thể, bà N. sinh bé trai nặng 3kg, tuổi thai 38 tuần nhưng kết quả xét nghiệm thông tin là bé gái, cân nặng 3,8kg, tuổi thai 39 tuần.

Bệnh viện Gia đình

Bác sĩ Hùng cho hay khi nhận được phản ánh của sản phụ N, bệnh viện đã lập tức liên hệ nữ hộ sinh trực tiếp lấy mẫu, cán bộ quản lý khoa sản, đồng thời trích xuất camera để tìm hiểu sự việc.

Theo đó, bệnh viện xác định trong ngày 20-10 có 11 bé sơ sinh được lấy mẫu máu để gửi đi sàng lọc. Cả 11 mẫu trên đều đúng của 11 bé theo quy trình.

'Tuy nhiên, quy trình phải viết tay cân nặng và giới tính của trẻ và tuổi thai của mẹ điền vào phiếu nên có một mẫu đã bị viết sai thông tin. Dù vậy, cả 11 mẫu đều được Bionet xác định là của 11 bé khác nhau và tất cả đều có kết quả bình thường' – bác sĩ Hùng khẳng định.

Ngoài ra, bác sĩ Hùng cho hay bệnh viện đã có xin lỗi gia đình về sai sót trên, đồng thời nhận ra lỗ hổng của quy trình lấy máu sàng lọc và đã điều chỉnh. Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Hùng, sai lầm này không gây hậu quả cho bé cũng như không thể gây ra hoảng loạn tinh thần cho bố mẹ.

Bà Trần Thị Hằng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng – Bệnh viện Đa khoa Gia đình cho biết bệnh viện sẽ tiến hành rà soát lại quy trình trên và sẽ có xử lý nội bộ đối với các nhân viên thực hiện sai quy trình gây nhầm lẫn ở trường hợp trên.

Theo B.Vân/Người Lao động

Link báo gốc: http://nld.com.vn/suc-khoe/lay-mau-tre-so-sinh-xet-nghiem-benh-vien-tra-ket-qua-nham-gioi-tinh-20191028165757549.htm

Tags: lấy máu  |  kết quả  |  Bệnh viện  |  xét nghiệm  |  gia đình  |  Đa khoa  |  sàng lọc  |  quy trình  |  thông tin  |  sơ sinh