Giao tranh ác liệt ở Libya

Libya nóng chưa từng có - Bị đánh úp LNA thất thủ ở căn cứ KQ đặc biệt quan trọng, ra lệnh tử chiến

Ngay tại thời điểm này, các chiến đấu cơ của cả 2 phe trong cuộc chiến ở Libya đang tung ra những đòn đánh quyết định. Hầu hết máy bay còn bay được đã tham chiến.

21h35: Những báo cáo nóng hổi từ chiến trường vừa cập nhật cho biết các lực lượng ủng hộ chính phủ GNA đang giành thắng lợi khi các cánh quân tiến công vào Al Sawani và Azaziyah đã hợp điểm.

20h43: Không quân LNA vừa tiến hành 2 đợt không kích trên trục Al Sawani nhưng không hiệu quả.

20h00: Lực lượng LNA tuyên bố đã chiếm lại được sân bay Tamanthant chỉ sau ít giờ để loạt vào tay quân ủng hộ chính phủ GNA. Đồng thời LNA cũng công bố một số bức ảnh cho thấy họ vẫn đang thực sự kiểm soát căn cứ không quân chiến lược ở miền Nam Libya.

LNA tung ảnh chứng minh họ đã chiếm lại được sân bay Tamanthant. 

LNA tung ảnh chứng minh họ đã chiếm lại được sân bay Tamanthant.

18h18: Lực lượng bảo vệ phương Nam của GNA tuyến bố: Các đơn vị của chúng tôi đã tiến vào căn cứ sân bay Tamanthant ở Sabha và rút đi sau khi bắt sống và thu giữ 15 phương tiện cơ giới cùng vũ khí đạn được của Bộ tư lệnh miền Tây LNA.

18h02: Thiếu tướng Ramadan al-Barasi, chỉ huy lực lượng LNA ở khu vực căn cứ quân sự Sabha cho biết các cuộc đấu súng dữ dội diễn ra ở xung quanh sân bay Tamanhant và các đơn vị ở đây sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ căn cứ không quân đặc biệt quan trọng này.

17h30: Lực lượng Bảo vệ phương Nam ủng hộ Chính phủ GNA do Trung tướng Ali Kanah chỉ huy tuyên bố họ đã hoàn toàn kiểm soát căn cứ không quân Tamanhant sau khi tung đòn đánh úp bất ngờ khiến các đơn vị LNA chốt giữ ở đây không kịp trở tay. 

Lực lượng Bảo vệ phương Nam ủng hộ Chính phủ GNA tiến vào sân bay Tamanthant. 

Lực lượng Bảo vệ phương Nam ủng hộ Chính phủ GNA tiến vào sân bay Tamanthant.

16h53: Sputnik vừa đưa tin, các đơn vị LNA vừa thất thủ ở căn cứ không quân Tamanthant đặc biệt quan trọng sau khi bị lực lượng ủng hộ chính phủ GNA đánh bại. Căn cứ này nằm rất xa về phía Nam Libya và sâu trong hậu phương của LNA.

GNA đã kiểm soát sân bay Tamanthant ở phía Nam Libya. (ô khoanh đỏ).

GNA đã kiểm soát sân bay Tamanthant ở phía Nam Libya. (ô khoanh đỏ).

16h32: Thiếu tướng Al-Mismari - Người phát ngôn của LNA tuyên bố: Các lực lượng trung thành với tướng Haftar đã mở trục tấn công thứ 8 ở phía Tây Aziziyah trong chiến dịch "Tấn công giải phóng Tripoli".

Bản đồ chiến sự Libya tính tới chiều nay 18/04/2019 (giờ Việt Nam), màu Cam là khu vực do LNA kiểm soát, màu tím là khu vực của GNA. 

Bản đồ chiến sự Libya tính tới chiều nay 18/04/2019 (giờ Việt Nam), màu Cam là khu vực do LNA kiểm soát, màu tím là khu vực của GNA.

16h21: Căn cứ không quân Tamanthant thuộc quyền kiểm soát của LNA bị tấn công bởi một nhóm vũ trang không xác định được danh tính, tuy nhiên các đơn vị trung thành với tướng Haftar đã đẩy lui địch quân bằng việc sử dụng vũ khí hạng nặng.

16h18: Không quân GNA tấn công vào khu vực Wadi Al-Rabea và trạm y tế Al Afiya đang nằm trong sự kiểm soát của LNA ở Qasr Bin Ghashir. Cả hai địa điểm này đều nằm ở phía Nam Tripoli, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất. Chưa có báo cáo thương vong sau vụ tấn công này.

16h10: Các diễn biến chiến sự Libya tính đến hết ngày 17/04 như sau:

- Các cuộc đấu súng dữ dội giữa LNA và GNA tiếp tục diễn ra ở Ain Zara và Swani nhưng chưa có sự thay đổi rõ rệt nào trên chiến trường;

- Hai bên dùng pháo hạng nặng tấn công lẫn nhau gây ra nhiều thương vong của dân thường ở phía Nam Tripoli;

- LNA bắt sống 1 xe tăng của GNA ở gần khu vực cầu All Zahraa.

Bản đồ cập nhật chiến sự Libya tính đến hết 17/04/2019.

Bản đồ cập nhật chiến sự Libya tính đến hết 17/04/2019.

15h30: Tình hình chiến sự Libya đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi các bên xung đột tung tất cả những gì có thể vào những trận đọ sức đẫm máu.

Hiện nay các chiến đấu cơ của Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Haftar đang tiến hành ném bom căn cứJafra. Để đáp trả, các máy bay chiến đấu của GNA cũng tiến hành không kích thị trấn Jufra.

Còn trong một trận ném bom đêm qua của chiến đấu cơ LNA nhằm vào khu vực Wadi Rabea ở phía Nam Tripoli đã khiến 4 lính GNA thiệt mạng.

Theo N. Tuấn Sơn/Trí thức trẻ