Liên Hợp Quốc lần đầu chỉ trích vấn đề thị thực Mỹ

Mỹ đã vi phạm những nghĩa vụ của nước chủ nhà khi không cấp thị thực cho các phái đoàn ngoại giao của một số nước tới dự họp Liên Hợp Quốc.

Phó đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Gennady Kuzmin ngày 16/10 thông tin, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã xác nhận quan điểm của Nga về việc Mỹ vi phạm những nghĩa vụ của nước chủ nhà khi không cấp thị thực cho phái đoàn ngoại giao của các nước tới Mỹ dự phiên họp của Liên Hợp Quốc.

Phó đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Gennady Kuzmin

'Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cơ bản đã ủng hộ quan điểm của chúng tôi, đó là Mỹ đã vi phạm những nghĩa vụ của nước này liên quan tới thị thực. Chúng tôi đã thuyết phục nhiều nước tham gia phiên họp này rằng quan điểm của chúng tôi đúng, những yêu cầu của chúng tôi là thích đáng và nước chủ nhà không thực hiện đúng những nghĩa vụ của họ' - ông Kuzmin cho biết.

Ngoài ra, ông Kuzmin còn lưu ý nhiều nước ủng hộ quan điểm của Moscow trong khi các đại diện từ các nước Liên minh châu Âu giữ quan điểm trung lập.

Ông Kuzmin cũng nhấn mạnh sự hoài nghi về việc giải quyết vấn đề này tại tòa án 'hoàn toàn phụ thuộc vào Ban thư ký Liên Hợp Quốc'.

'Là những nước thành viên, chúng tôi chỉ có thể nêu ra vấn đề và bám vào thủ tục xử lý này, nhưng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ là người quyết định về vấn đề này' - ông Kuzmin tuyên bố.

Theo những gì đại diện Nga tuyên bố, Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho 18 nhà ngoại giao Nga tại diễn đàn Ủy ban thứ 6 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Kuzmin cho biết, Ủy ban thứ 6 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã phải dừng các hoạt động lại do các vấn đề liên quan đến thị thực Mỹ mà một số nhà ngoại giao đến từ Nga, Iran, Cuba và một số quốc gia khác phải đối mặt.

Quyền Đại diện Thường trực của Liên bang Nga tại văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva Andrey Belousov cho biết, Nga muốn đề xuất thay đổi địa điểm cuộc họp của Ủy ban thứ nhất Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc - cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến giải trừ vũ khí và an ninh quốc tế, từ New York tới Vienna hoặc Geneva trong bối cảnh các nhà ngoại giao Nga đối mặt với các trở ngại khi xin thị thực vào Mỹ.

Hồi đầu tháng, khi các vấn đề thị thực Mỹ được nhiều nước thông tin và lên án, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ đưa ra mọi hành động cần thiết sau khi xem xét các kiến nghị của Nga liên quan đến các vấn đề này.

Nga đã nhiều lần cáo buộc 'cuộc chiến thị thực' mà Mỹ đang tiến hành là một sự vi phạm trực tiếp đối với Liên Hợp Quốc và các thành viên của tổ chức.

Bên cạnh cuộc chiến thị thực, Nga cũng lên án Mỹ khi nợ tiền đóng góp cho ngân sách hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mỹ nợ Liên Hợp Quốc hơn 1 tỷ USD lệ phí thành viên, đồng thời nêu rõ Washington là 'đối tượng nợ chính trong tổ chức quốc tế này'.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng phản ứng của Mỹ cho thấy, 'Mỹ có những nỗ lực rõ rệt làm suy yếu hoạt động' của Liên Hợp Quốc.

Moscow chỉ trích Mỹ lợi dụng việc đặt trụ sở Liên Hợp Quốc tại đây để hành động tùy ý, lợi dụng sự đóng góp của mình để gây suy yếu cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại 'chính sách không thể lường trước và thiên vị trong việc cấp thị thực Mỹ cho các thành viên của phái đoàn' cũng như việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

'Khoản nợ của Mỹ đối với ngân sách thường xuyên của Liên Hợp Quốc đã vượt quá 1 tỷ USD. Cùng với chính sách không lường trước và sai lệch của mình, những nỗ lực rõ ràng của Washington nhằm phá hoại công việc của tổ chức là không thể chối cãi' - tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Tags: Liên Hợp Quốc  |  thị thực  |  Ngoại giao  |  quan điểm  |  chúng tôi  |  Bộ Ngoại  |  liên quan  |  thành viên  |  đại diện  |  vi phạm