Liên hợp quốc lên án chiến dịch tấn công mùa Xuân của Taliban

Ngày 15/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lên án phiến quân Taliban ở Afghanistan về tuyên bố phát động chiến dịch tấn công mùa Xuân trước đó 3 ngày.

Hiện trường vụ đánh bom do phiến quân Taliban tiến hành tại tỉnh Parwan, Afghanistan ngày 9/4. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo của HĐBA LHQ nhấn mạnh tuyên bố của Taliban sẽ 'chỉ gây ra thêm sự đau khổ và hủy hoại không cần thiết cho người dân Afghanistan'. Cơ quan trên đồng thời kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Afghanistan nắm bắt cơ hội để bắt đầu cuộc đối thoại cũng như các cuộc đàm phán có thể dẫn tới một thỏa thuận chính trị.

Trước đó, ngày 12/4, Taliban tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công mùa Xuân hằng năm, đồng thời kêu gọi các binh sĩ và cảnh sát Afghanistan từ bỏ chính phủ để gia nhập Taliban. Đây là một động thái cho thấy tình trạng bạo lực sẽ còn tiếp tục kéo dài ở quốc gia châu Á này, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa lực lượng này và Mỹ chưa mang lại bất cứ kết quả rõ rệt nào.

Vài giờ sau khi đưa ra tuyên bố trên, Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công gần thành phố miền Bắc Kunduz và thủ đô Kabul, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tuyên bố của Taliban được đưa ra vài ngày trước thời điểm dự kiến nối lại cuộc đàm phán giữa đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad và lãnh đạo Taliban tại Doha (Qatar). Theo kế hoạch, cuộc đàm phán sẽ có sự tham gia của đại diện nhiều phe phái ở Afghanistan, nhưng tiếp tục vắng bóng đại diện của Chính phủ Afghanistan theo yêu cầu của Taliban.

Liên quan tới cuộc đàm phán hòa bình trong các ngày từ 19-21/4 tới đây tại Doha, ngày 15/4, Taliban cho biết phái đoàn đàm phán của lực lượng này sẽ lần đầu tiên có sự tham dự của các đại diện là nữ giới.

Trên trang mạng Twitter, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nêu rõ những phụ nữ tham gia phái đoàn đàm phán không có quan hệ họ hàng với các thành viên cấp cao của Taliban mà là những người dân Afghanistan bình thường, từ cả trong và ngoài nước, những người ủng hộ và là một phần trong cuộc đấu tranh của người Hồi giáo. Tuy nhiên, những phụ nữ này chỉ tham gia các cuộc thảo luận với các đại diện chính trị và xã hội dân sự của Afghanistan, chứ không tham gia các cuộc đàm phán chính với các quan chức Mỹ.

Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến 17 năm qua ở Afghanistan hiện gặp trở ngại vì những bất đồng liên quan việc Taliban kiên quyết bác bỏ đề nghị đối thoại trực tiếp với Chính phủ Afghanistan. Mỹ và các nước lớn trong khu vực cho rằng tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ.

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ, tức là một nửa số binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban vẫn không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đất nước này trong thời gian tới. Theo thống kê của LHQ, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này.

Theo Thùy An/Báo Tin tức

Tags: tấn công  |  mùa xuân  |  đàm phán  |  đại diện  |  tuyên bố  |  binh sĩ  |  chiến dịch  |  chính phủ  |  phiến quân Taliban  |  tham gia