Cập nhật tình hình Covid-19

Liên hợp quốc thúc đẩy hợp tác chống Covid-19

Theo TTXVN và các hãng tin nước ngoài, phát biểu tại hội nghị cấp cao trực tuyến của Đại hội đồng Liên hợp quốc về ứng phó Covid-19, Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-sen kêu gọi ký kết một hiệp ước quốc tế về đại dịch, trong đó rút ra bài học từ dịch Covid-19 và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Ông Mi-sen cho rằng, một hiệp ước quốc tế sẽ tạo điều kiện hợp tác trong nghiên cứu, chia sẻ thông tin và khả năng tiếp cận công bằng với các dịch vụ chăm sóc y tế.

Cơ sở nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19 tại Anh. Ảnh: THE GUARDIAN

* Ban Thư ký ASEAN phối hợp Quỹ châu Á công bố báo cáo 'Đánh giá nhanh về tác động của đại dịch Covid-19 đến sinh kế trên toàn khu vực ASEAN'. Báo cáo cho biết, đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế của tất cả các nước thành viên. Dự báo tăng trưởng GDP của khu vực được điều chỉnh xuống âm 2% .

* Trong khi đó, nhiều nước tiếp tục công bố kế hoạch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19. Pháp cho biết, sẽ triển khai chương trình tiêm chủng 'trong vài tuần tới'. Crô-a-ti-a tuyên bố, nước này sẽ sớm có lô vắc-xin nhập khẩu đầu tiên và người dân được tiêm chủng miễn phí. Tại Nga, nhiều khu vực đã sẵn sàng khởi động chương trình tiêm chủng đại trà vắc-xin.

* Tại châu Mỹ, Tổng thống Ác-hen-ti-na công bố kế hoạch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho 300.000 người vào cuối năm 2020. Ê-cu-a-đo dự kiến tiếp nhận lô vắc-xin đầu tiên vào tháng 1-2021 và thiết lập 10.000 điểm tiêm chủng trên cả nước. Chính phủ Bô-li-vi-a đang thực hiện các bước đi cần thiết để có thể tiêm chủng miễn phí cho ba triệu người trong quý I-2021.

* Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo kế hoạch cung cấp từ 100 triệu đến 125 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong quý I-2021, chủ yếu tại Mỹ. Bộ Y tế Ca-na-đa cho biết, các cơ quan chức năng nước này có thể sẽ hoàn tất quá trình xem xét phê duyệt loại vắc-xin do Pfizer Inc. (Mỹ) và BioNTech SE (Đức) hợp tác sản xuất trong tuần tới.

* Chính phủ In-đô-nê-xi-a công bố thành lập Nhóm nghiên cứu quốc gia về phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 nhằm thúc đẩy các nỗ lực tự chủ về sản phẩm này. Dự kiến, vắc-xin tại nước này bắt đầu được phân phối thương mại vào quý IV-2021.

* Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 4-12, toàn thế giới có hơn 65,65 triệu ca mắc Covid-19; số người chết do Covid-19 đã vượt 1,51 triệu ca. Trong đó, số ca mắc Covid-19 tại châu Âu tăng lên 17,86 triệu ca, cao nhất thế giới.

* Châu Á cũng ghi nhận thêm hơn 126.000 ca, đưa tổng số người nhiễm Covid-19 lên 17,12 triệu ca. Hàn Quốc lần đầu trong chín tháng qua ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày vượt mức 600 người, dù các biện pháp giãn cách xã hội được siết chặt.

Theo Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/lien-hop-quoc-thuc-day-hop-tac-chong-covid-19-627064/

Tags: COVID 19  |  I 2021  |  The Guardian  |  Ban Thư  |  Tại Nga  |  Bộ Y  |  Pfizer Inc  |  BioNTech SE Đức  |  IV 2021  |  Châu Á