Liên minh cầm quyền bất ngờ đổ vỡ, chính phủ Italy đối mặt tương lai 'mù mịt'

Liệu chính trường Italy có cần một cuộc bỏ phiếu sớm để khôi phục hoạt động của mình?

Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini, nhà lãnh đạo của Đảng League cầm quyền mới đây tuyên bố, liên minh cầm quyền đã đổ vỡ sau nhiều tháng xung đột nội bộ, và cách duy nhất để tiếp tục chính là tổ chức bầu cử sớm.

Theo ông, tuần tới, Quốc hội Italy có thể họp để thực hiện các thủ tục cần thiết. Đối tác của League trong liên minh, Phong trào 5- sao cáo buộc ông Salvini đã 'dối lừa đất nước' và sẵn sàng tham gia bầu cử.

Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini trong một phiên họp (ảnh: getty)

Chính phủ hoàn toàn sụp đổ?

Vẫn chưa. Thủ tướng Giuseppe Conte sẽ phải ra trước Quốc hội và yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm cho chính phủ của mình. Nếu thất bại trong cuộc bỏ phiếu, ông sẽ phải từ chức. Ngược lại, ông có thể tiếp tục cương vị Thủ tướng. Ngoài ra, ông cũng có lựa chọn từ chức mà không cần bỏ phiếu tín nhiệm.

Bầu cử sớm cho Italy?

Bầu cử sớm là gần như chắc chắn nhưng không phải tuyệt đối. Chỉ có Tổng thống Sergio Mattarella mới có quyền giải tán quốc hội. Ông chỉ có thể đề nghị tổ chức bỏ phiếu sớm khi có bằng chứng cho thấy không thể thành lập chính phủ mới. Ông cũng sẽ phải tư vấn người đứng đầu hạ viện, thượng viện, các đảng phái chính trong Quốc hội… trước khi đưa ra quyết định giải tán Quốc hội.

Thành lập chính phủ mới mà không cần bỏ phiếu?

Có thể, nhưng sẽ khó tìm được một liên minh mới. Một trong những khả năng là sự kết hợp giữa đảng 5-sao và Đảng Dân chủ đối lập (PD), giúp tạo ra đa số trong Quốc hội. Tuy vậy, liên minh sẽ vẫn cần tới sự giúp đỡ của các nhóm nhỏ hơn hoặc nghị sỹ cả đời để đảm bảo ổn định.

Bao giờ diễn ra bầu cử sớm?

Điều này phụ thuộc vào khi nào Quốc hội họp liên quan tới bỏ phiếu tín nhiệm và sẽ mất bao lâu để cân nhắc tất cả các lựa chọn liên minh khác. Tổng thống Mattarella đã nói rõ, ông muốn một chính phủ mới thành hình để kịp thông qua ngân sách năm 2020 vào mùa thu năm nay. Như vậy, bầu cử sẽ phải diễn ra vào tháng 10/2019 hoặc đợi hẳn tới năm sau.

Nếu tới mùa thu bầu cử không tổ chức vào tháng 10 và vẫn chưa thành lập được một liên minh mới, ông Mattarella có thể cố gắng đưa ra một chính quyền kỹ trị thay thế tạm thời nhưng vẫn phải đạt được đủ tỷ lệ tín nhiệm từ Quốc hội.

Kể từ Thế chiến thứ hai, Italy chưa từng tổ chức bầu cử vào mùa thu, nhưng trong vòng 25 năm qua, họ đã có vài chính quyền 'kỹ trị' ở nhiều thời điểm khác nhau.

Kết quả của bầu cử mới sẽ ra sao?

Từ cuộc bầu cử năm ngoái khi 5-sao giành nhiều phiếu nhất, tỷ lệ ủng hộ cho Đảng League đã tăng gấp đôi. Nếu không giành được số ghế đa số tuyệt đối, ông Salvini có thể kêu gọi các đồng minh trung hữu trước đây là Forza Italia và Fratelli d'Italia để thành lập một chính phủ mới.

Theo Phương Đỗ/Tổ Quốc

Link báo gốc: http://toquoc.vn/lien-minh-cam-quyen-bat-ngo-do-vo-chinh-phu-italy-doi-mat-tuong-lai-mu-mit-20190809092408421.htm

Tags: chính phủ  |  Liên minh  |  Quốc hội  |  tổ chức  |  bỏ phiếu  |  bỏ phiếu tín nhiệm  |  giải tán quốc hội  |  Tổng thống  |  chính quyền  |  thành lập