Liên quân Arap không chặn nổi tên lửa đạn đạo Houthi

Hàng loạt mục tiêu của liên quân Arap do Saudi Arabia đướng đầu đã bị tấn công bởi UAV và tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Houthi.

Cuộc tấn công do lực lượng Houthi thực hiện hôm 7/11 gây thiệt hại nghiêm trong cho liên quân Arap ở khu vực giáp ranh giữa Saudi Arabia và Yemen. Thực hiện cuộc tấn công có hàng chục UAV vũ trang, nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã tấn công vào 'Lữ đoàn Khổng lồ' và các đơn vị liên quân Arap do Saudi lãnh đạo.

Trang AMN dẫn thông báo của Houthi cho biết, có hơn 10 tay súng liên quân bị thiệt mạng, nhiều người khác bị thương. Cùng với đó nhiều vũ khí và trang bị bị phá hủy và trong tình trạng hỏng nặng khó có thể phục hồi.

Houthi công bố tên lửa hành trình mới.

Mặc dù đã gây thiệt hai nặng nhưng cuộc tấn công của Houthi đã vấp phải đòn đánh trả của phòng thủ Saudi khi lực lượng này đã đánh chặn thành công một số lượng nhỏ UAV. Tuy nhiên, không một quả tên lửa đạn đạo nào của Houthi bị đánh trúng.

Hiện phía Saudi vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ tấn công cũng như loại tên lửa đạn đạo Houthi sử dụng nhưng theo báo Lebanon, đây là dòng tên lửa do các kỹ sư của Houthi tự nghiên cứu và phát triển.

Vũ khí trong biên chế Houthi đã phát triển nhanh chóng cả về tầm bắn và độ chính xác trong những năm qua. Điều này cũng cho thấy mối đe dọa từ những lực lượng được Iran hậu thuẫn trong khu vực, dù là ở Iraq, Syria hay Lebanon.

'Họ ngày càng cải thiện độ chính xác của vũ khí. Thông điệp gửi tới chúng tôi là họ đủ sức xuyên thủng lưới phòng không và có thể đánh trúng những mục tiêu mong muốn', một quan chức an ninh Saudi Arabia giấu tên thừa nhận.

Năng lực quân sự của phiến quân Houthi đã cản trở đáng kể tham vọng của Saudi Arabia tại Yemen. Riyadh đang dẫn đầu chiến dịch quân sự tại nước này từ năm 2015 nhằm khôi phục chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, người bị Houthi phế truất và phải sống lưu vong từ cuối năm 2014.

Kho vũ khí của Houthi được phát triển từ ngành sản xuất nội địa với sự trợ giúp chuyên môn từ nước ngoài, cùng linh kiện được chuyển bí mật từ Iran và nhiều quốc gia khác. Nhiều khí tài của quân đội chính phủ Yemen, bao gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud, cũng rơi vào tay lực lượng này khi họ chiếm thủ đô.

Liên quân Arab hồi tháng 6 cho biết phiến quân Yemen đã phóng tổng cộng 226 tên lửa đạn đạo và 710.606 đầu đạn trong suốt 4 năm xung đột. Houthi giữa năm 2018 cũng ra mắt UAV có tầm hoạt động 1.200-1.500 km, cho phép nhóm này tung đòn tấn công nhằm vào Riyadh, Abu Dhabi và Dubai.

Điều này diễn ra bất chấp nhiều năm phong tỏa đường không và đường biển tới các khu vực do Houthi kiểm soát, cũng như hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào kho vũ khí, nhà máy sản xuất UAV và trung tâm liên lạc của lực lượng này.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Tags: đạn đạo  |  liên quân  |  tên lửa  |  tấn công  |  Lực lượng  |  Saudi Arabia  |  khu vực  |  Phát triển  |  nhằm vào  |  đánh trúng