Lính Ukraine được phép sử dụng tên lửa Javelin Mỹ bắn hạ bất cứ xe tăng nào của Nga

Theo ước tính của Ukraine, Nga hiện đang bố trí ít nhất 481 xe tăng thuộc các chủng loại khác nhau ở Donbass cùng với nhiều vũ khí hạng nặng khác.

Binh sĩ Quân đội Ukraine hiện đã được phép sử dụng các tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp ở bất cứ địa bàn nào trên khắp lãnh thổ đất nước và tấn công đáp trả bất cứ lực lượng nào, kể cả xe tăng Nga, ở vùng Donbass phía Đông, miễn là chúng được dùng cho mục đích phòng vệ.

Thông tin này được tiết lộ sau khi Quân đội Ukraine công bố họ đang chuẩn bị triển khai các đơn vị quân sự trang bị tên lửa chống tăng Javelin tới các mặt trận tiền phương.

Chính quyền Ukraine gần đây cho biết, theo ước tính của họ Nga đang bố trí ít nhất 481 xe tăng thuộc các chủng loại ở Donbass cùng với nhiều vũ khí hạng nặng khác.

Quân đội Ukraine đã tiếp nhận lô tên lửa chống tăng Javelin (FGM-148) đầu tiên vào năm 2018. Lô hàng thứ hai bị Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn chuyển giao tới tận cuối năm 2019 vì những cáo buộc liên quan tới vụ bê bối khiến người đứng đầu Nhà Trắng bị Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội nhưng sau đó đã bị Thượng viện bác bỏ.

Lính Lục quân Mỹ bắn tên lửa FGM-148 Javelin trong cuộc tập trận tại Jordan ngày 27/8/2019. Ảnh: AP

Trước đây, theo những điều khoản của hợp đồng xuất khẩu với chính phủ Mỹ, Quân đội Ukraine chỉ được phép triển khai tên lửa Javelin chống lại các lực lượng Nga trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công bất ngờ từ hướng Tây Donbass. Chưa rõ liệu chính sách hiện tại có hiệu lực hay không.

Theo phóng viên Ryan Browne của kênh truyền hình CNN thì các quan chức Mỹ cho biết không có bất cứ giới hạn địa lý nào về vị trí Ukraine có thể triển khai các tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp miễn là Ukraine sử dụng vũ khí này cho mục đích phòng thủ. Tuy nhiên, chưa rõ khái niệm phòng thủ trong trường hợp này chính xác có nghĩa là gì.

Javelin là hệ thống vũ khí chống tăng vác vai rất dễ sử dụng để đối phó với nhiều loại mục tiêu như xe thiết giáp, boong ke hay hầm ngầm. Là vũ khí 'bắn và quên', Javelin tự động tìm mục tiêu và phá hủy mà không cần sự can thiệp sau đó của người phóng. Kíp bắn có thể tìm chỗ nấp và trú ẩn thay vì phải ở nguyên vị trí dẫn đường tên lửa tới mục tiêu.

Javelin có thể được triển khai trên nhiều phương tiện khác nhau như giá 3 chân, xe tải, xe thiết giáp hạng nhẹ và xe điều khiển từ xa; hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, trong các chiến dịch ngày hay đêm.

Đầu dò hồng ngoại bước sóng dài của hệ thống Javelin cho phép nó tấn công các mục tiêu mờ, tầm nhìn hạn chế và kháng cự hoặc giảm thiểu các biện pháp đáp trả. Gần đây, hệ thống đã được nâng cấp để gia tăng tầm bắn từ 2.500 m lên 4.750m.

Theo Anh Tú/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/linh-ukraine-duoc-phep-su-dung-ten-lua-javelin-my-ban-ha-bat-cu-xe-tang-nao-cua-nga-820208711503193.htm

Tags: Javelin Mỹ  |  Lính Ukraine  |  tên lửa  |  mục tiêu  |  triển khai  |  xe tăng  |  tấn công  |  quân đội  |  hệ thống  |  thiết giáp  |  mục đích