Lính tinh nhuệ Mỹ mắc kẹt ở tàu chiến vì béo phì

Có bao nhiêu quân nhân béo phì phục vụ trong quân đội, hải quân Hoa Kỳ và quân đội Nga?

Trong ảnh: Binh lính Hoa Kỳ đặt món ở căng tin tại căn cứ không quân (Ảnh: AP / TASS)

Lầu năm góc vừa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc các quân nhân Hoa Kỳ đang nhanh chóng tăng cân.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng vị trí đầu bảng về tình trạng béo phì trong quân đội Hoa Kỳ thuộc đại diện của Lực lượng Hải quân.

Một phần tư trong số các lính thủy Mỹ không thể chui lọt vào các cửa hầm tàu ​​chật hẹp và không thể hành động nhanh nhẹn trong các tình huống khẩn cấp. Nói chung, họ di chuyển chậm chạp và điều này ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Các thủy thủ Mỹ hiện tại sử dụng nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao, ít vận động hơn. Họ thích ngồi bên máy tính hơn là tập thể thao trong các phòng tập được trang bị trên tất cả các tàu chiến Mỹ.

Thống kê cho thấy, lính thủy của Hải quân Mỹ đã có tốc độ tăng cân gấp nhiều lần so với năm 2011. Quả là một sự tăng lên đầy ấn tượng!

Được biết, Mỹ là quốc gia có số người béo phì nhiều nhất thế giới. Tại Mỹ, có hơn 1/3 dân số trưởng thành thuộc diện béo phì. Đó là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như: tiểu đường, tim mạch, các vấn đề về xương khớp.

Vấn nạn quốc gia về thừa cân này cũng lan sang Quân đội Hoa Kỳ, nơi ngày càng có nhiều binh sĩ không thể thực hiện tốt nghĩa vụ quân nhân do kích thước quá khổ của họ.

Năm ngoái, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã đưa ra một quy định mới, theo đó, các quân nhân không được phân bổ từ các trung tâm huấn luyện về đơn vị trong vòng 12 tháng sẽ bị loại khỏi quân đội. Đã có tới 120 nghìn binh sĩ quá cỡ bị giảm biên chế.

Còn nhớ các phân tích chi tiết về tình trạng béo phì trong Quân đội Hoa Kỳ được thực hiện bởi ấn phẩm "Guancha" của Trung Quốc vào đầu năm nay. Theo các nhà phân tích Trung Quốc, vấn đề đã đạt đến mức độ rất nghiêm trọng và đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ.

Trong số 70 nghìn tân binh được gọi nhập ngũ vào Quân đội Hoa Kỳ năm 2018, có tới 68% quân số bị thừa cân. Trong khi đó, quân đội Trung Quốc được coi là một trong những đội quân "mảnh khảnh" trên thế giới ở tiêu chí hạng cân đối với quân nhân.

Trong quân đội Mỹ, Thủy quân lục chiến là lực lượng ít bị thừa cân nhất, điều này cũng dễ hiểu do đặc thù hoạt động tác chiến của họ.

Vấn đề "thừa cân" nảy sinh trong Quân đội Hoa Kỳ từ những năm 1960. Khi đó, Lầu Năm Góc đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa như: giới hạn trọng lượng, các chương trình kiểm soát mức béo phì của quân nhân, các tiêu chuẩn về thể trạng được đặt ra cho binh lính và sĩ quan.

Các hạ sĩ quan và sĩ quan bụng phệ bị bắt buộc phải thường xuyên vượt qua các kỳ thi về thể lực, những người không vượt qua các bài kiểm tra đã bị sa thải không thương tiếc. Tuy nhiên, người Mỹ ở trong nước nói chung và trong quân đội của họ nói riêng tiếp tục bị tăng cân. Năm 2017, 71% người Mỹ trong độ tuổi từ 17 đến 24 không thể thực hiện nghĩa vụ quân sự vì thừa cân.

Không thể tưởng tượng được xã hội Mỹ và quân đội Mỹ mà không có hamburger. Đồ ăn nhanh đã trở thành món ăn đặc trưng quốc gia. Ở Serbia, nơi những người gìn giữ hòa bình Nga (một lữ đoàn trên không ở Uglevik) và các nhân viên quân sự Mỹ (căn cứ Đại bàng ở Tuzla) cùng đóng quân, thường truyền nhau câu nói đùa: phải đặt ra huy chương "Xa lánh McDonald" để trao cho những lính Mỹ dũng cảm.

Tuy nhiên, lính Mỹ được ăn uống như kiểu vỗ béo: có đến vài chục loại đồ uống có cồn, rất nhiều món tráng miệng, salad, bánh mì, rau và các món thịt. Những người lính dù Nga, đôi khi được mời đến chơi, ban đầu rất ngạc nhiên về sự phong phú của các món ăn như vậy, nhưng sau khi nếm thử thấy không hợp khẩu vị và quá nhiều calo.

Quân đội Nga thì sao?

Còn trong quân đội Nga thì sao? Những người lính Nga cũng được chu cấp ăn uống khá đầy đủ và khẩu phần ăn của lính có lượng calo thuộc nhóm cao nhất trên thế giới: 4,4 nghìn kilocalo mỗi ngày, và để đốt cháy hết lượng calo đó phải có những hoạt động thể lực đáng kể.

Chỉ tính riêng khoản bánh mỳ, mỗi người lính trong một năm dùng hết 235 kg bánh mì, còn lượng khoai tây và thịt thì gấp đôi so với những người là dân thường cùng trang lứa. Nói chung, binh lính Nga ăn uống không đến nỗi thiếu thốn, ngay cả trong thời gian tập trận họ cũng được cho ăn uống chu đáo.

Ở những nơi đóng quân thường trú, quân sỹ Nga được ăn uống theo chế độ cố định, nhưng trong điều kiện dã ngoại họ không được sử dụng chế độ ăn như vậy. Trong các cuộc tập trận, các binh sĩ được các đầu bếp quân đội (“anh nuôi”) phục vụ nấu ăn, và người của quân đội sẽ tham gia vào việc cung cấp thực phẩm.

Không giống như ở các nhà ăn cố định, thực phẩm dùng để nấu nướng là các sản phẩm không thuộc loại nhanh bị ôi thiu, thịt hộp được sử dụng thay cho thịt tươi, và trái cây, rau xanh, các loại sa lát được thay thế bằng thực phẩm đóng hộp để loại bỏ nguy cơ rối loạn đường ruột và ngộ độc.

Số lượng các món ăn trong bữa cũng giảm đi: chỉ một món súp, một món chính và một thức uống. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn về định lượng vẫn được duy trì đầy đủ, và các nhà bếp dã chiến đều được cung cấp thực phẩm có chất lượng rất tốt.

Các binh sĩ Nga cũng tăng cân trong thời gian tại ngũ, đặc biệt là những người trước đây vốn thiếu cân. Những quân nhân thiếu cân được bồi dưỡng ở chế độ đặc biệt để đạt được trọng lượng cần thiết.

Trọng lượng tối thiểu của người Nga khi được gọi nhập ngũ là 44 kg, tương ứng với chiều cao 150 cm (không tuyển người thấp hơn), mức cân nặng tối đa là 107 kg, với chiều cao trên 190 cm (những người nhìn rõ là béo phì cũng không được gọi nhập ngũ).

Những người mảnh khảnh được cho khẩu phần ăn tăng cường, còn những người đầy đặn thì được rèn luyện thể chất với cường độ nhiều hơn. Tiêu chuẩn một người lính có chiều cao 175 cm phải tương ứng với trọng lượng 60−70 kg. Theo thống kê, trung bình trong những năm gần đây, binh sỹ Nga đã tăng từ 3-5 kg trọng lượng do ảnh hưởng của việc tăng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

Mức báo động đối với một người lính được coi là thừa khoảng 7-8 kg. Đối với lính nhảy dù, bộ binh cơ giới hay thủy quân lục chiến thì đây không phải là vấn đề đáng lo ngại do họ phải nỗ lực hoạt động thể chất trong quá trình huấn luyện chiến đấu.

Trong vòng có "báo động về cân nặng" là các chiến sỹ ít phải vận động hơn thuộc các Lực lượng phòng không, Lực lượng tên lửa chiến lược và các chuyên gia của các ngành nghề quân sự "bàn giấy". Họ được phân bổ nhiều thời gian hơn cho hoạt động thể thao.

Người ta cho rằng trong quân đội Nga, hiện tượng thừa cân không đe dọa các sĩ quan, ít nhất là đối với các sỹ quan từ cấp trung úy đến đại úy. Nhưng hiện nay các sĩ quan cao cấp cũng đang bị yêu cầu cao hơn về rèn luyện thể chất, và các "đại tá bụng phệ" giờ đây cũng khá hiếm khi gặp.

Nhiều vị tướng lĩnh của Quân đội Nga trông cũng cân đối, thon thả. Bụng phệ và dáng bệ vệ không còn là mốt trong quân đội nữa.

Theo Nguyễn Quang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/linh-tinh-nhue-my-mac-ket-o-tau-chien-vi-beo-phi-3392567/

Tags: béo phì  |  Quân đội  |  Hoa Kỳ  |  quân nhân  |  ăn uống  |  người lính  |  sĩ quan  |  không thể  |  thực phẩm  |  Quốc gia