Litva mua xe thiết giáp thời chiến tranh Việt Nam chống Nga

Theo Sputnik, Đức đồng ý bán lại 168 xe thiết giáp M577 tổng trị giá 1,6 triệu euro cho Litva - loại xe từng được Mỹ dùng trong chiến tranh Việt Nam.

'Quân đội Litva sẽ mua các xe bọc thép M577 trong tình trạng kỹ thuật tốt', Trưởng Cục Logistics Ramunas Baron, người đã ký hợp đồng mua hàng cho biết. Theo kế hoạch, các xe bọc thép sẽ được chuyển cho Litva trong giai đoạn 2017 - 2018.

Cùng với các xe bọc thép, Quân đội Litva sẽ nhận các bộ phụ tùng và thiết bị dành cho tổ lái xe bọc thép. Được biết, M577 nguyên bản là xe chỉ huy - biến thể của xe chiến đấu M113 từng được quân đội Mỹ dùng trong chiến tranh Việt Nam.

Không chỉ bán xe thiết giáp cho Litva, trong nỗ lực nhằm 'ngăn chặn sự xâm lược' của Nga (theo cách gọi của phương Tây), Đức còn tuyên bố sẵn sàng triển khai quân tới Litva theo yêu cầu của những nước Đông Âu.

Tờ Spiegel cho biết, Đức sẵn sàng có sự can dự mạnh mẽ hơn vào việc kiềm chế Nga trong chiến lược của NATO tại vùng biên giới phía Đông của khối liên minh quân sự này.

Theo đó, Đức có thể phái binh sỹ tới Litva khi sứ mệnh đảm bảo cho các đồng minh phía Đông của NATO được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vacsava (Ba Lan) vào tháng 7/2016.

Bản kế hoạch của Đức đã được Thủ tướng Merkel thông báo riêng với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh và Italy tại hội nghị thượng đỉnh diện hẹp của nhóm G-5 vừa diễn ra tại thành phố Hannover của Đức.

Được biết, Litva là một trong 3 nước Baltic bao quanh vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga là Kaliningrad. Với vị thế địa-chính trị trọng yếu, Kanilingrad sẽ trở thành con bài quan trọng phá thế bao vây của phương Tây ở đông Âu và Baltic.

Trước khi trở thành vùng lãnh thổ tách rời của Nga ở châu Âu sau Thế chiến II, Kaliningrad, hay còn được biết tới cái tên Konigsberg, từng là vùng lãnh thổ thuộc Đức. Tại Hội nghị Postdam, Konigsberg trở thành một phần lãnh thổ của Liên bang Xô viết, sau khi các quốc gia đồng minh thỏa thuận chia nhau châu Âu.

Mặc dù đóng vai trò như một khu vực quân sự khép kín dưới thời Xô Viết, song Kaliningrad (đặt tên năm 1946) - thủa ban đầu vẫn còn mang đậm yếu tố lịch sử Đức. Nhưng do chính sách trục xuất người Đức và di dân người Nga và Ukraine tới của Liên Xô, yếu tố lịch sử Đức đã dần biến mất.

Hiện nay, người Đức chỉ chiếm khoảng 0,8% với trên tổng số 940.000 cư dân tại vùng lãnh thổ tách rời này của Nga, ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ 77,9% người Nga, 8,0% người Belarus, 7,3% người Ukraine và 1,9% Lithunia. Điều này là một trong những lý do khiến hiện nay Đức cũng không bao giờ còn nhắc tới 'vùng lãnh thổ đã mất' nữa.

Với đường biên giới trên bộ giáp Nga và Belarus - quốc gia đồng minh và là địa điểm đặt rất nhiều hệ thống vũ khí tối tân của Nga, dải bờ biển chịu sự khống chế của Hạm đội Baltic của Nga, các quốc gia NATO là Lithuania, Estonia, Litva và Ba Lan đã và đang chịu sức ép rất lớn về mặt quân sự từ Moscow.

>> Xem thêm: Nga đang rất mong chờ vị khách hàng này gật đầu mua Pantsir-S1

Theo Tuấn Hưng/Trí thức trẻ

Tags: chiến tranh Việt Nam  |  Hạm đội Baltic  |  Thế chiến 2  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Kinh hoàng: Duyệt binh, xe thiết giáp hạng nặng đâm vào lính

Theo Bình Nguyên