Liwa al-Quds: Lực lượng Syria đầu tiên nhận Kẻ hủy diệt BMPT-72

Xe yểm trợ xe tăng BMPT-72 (Terminator-2) được nhìn thấy hiện diện trong lực lượng tình nguyện Palestine là Lữ đoàn Liwa Al-Quds.

Sau khi BMPT-72 lần đầu được giới thiệu với Tổng thống Syria hồi cuối tháng 6/2017, vào đầu tháng 7, các bức ảnh cho thấy một chiếc xe hỗ trợ xe tăng BMPT-72 Terminator-2 trong doanh trại của Lữ đoàn Liwa al-Quds, đang sát cánh chiến đấu với Quân chính phủ Syria.

Vậy Lữ đoàn Liwa al-Quds là lực lượng vũ trang nào, xuất xứ ở đâu và đảm nhận nhiệm vụ gì mà lại được trang bị đầu tiên loại xe chiến đấu hiện đại nhất mà Nga mới đưa sang chiến trường Syria?

Liwa Al-Quds (còn gọi là Lữ đoàn Jerusalem) là Lực lượng vũ trang của lực lượng dân quân người Sunni chủ yếu là người gốc Palestine, được thành lập vào giữa năm 2013, tại Thành phố Aleppo - nơi có cộng đồng người Palestine sinh sống lớn thứ hai ở Syria.

Lữ đoàn này được thành lập sau khi tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra - tức chi nhánh al-Qaeda của Syria (sau này đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham), hiện đang lãnh đạo Liên minh khủng bố-đối lập Hayat Tahrir al-Sham, tiến hành đánh chiếm trại Handarat ở phía bắc thành phố Aleppo và bắt đầu đàn áp người dân Palestine ở đây.

Tại Aleppo có trại tị nạn Nayrab và Handarat, nơi cư trú của hàng chục ngàn người tị nạn Palestine. Khi các tổ chức khủng bố tấn công vào Aleppo mùa hè năm 2012, những người tị nạn Palestine buộc phải đưa ra quyết định sống còn: hoặc là để lại đằng sau tất cả mọi thứ và ra đi hoặc là ở lại chiến đấu vì Aleppo.

Không muốn bỏ lại nhà cửa, tài sản và cơ nghiệp nhiều năm, các lãnh đạo cộng đồng Palestine đã quyết định sống chết với “quê hương thứ 2”, đồng thời yêu cầu sự giúp đỡ từ Quân đội Syria để thành lập lực lượng vũ trang của người Palesstine ở khu vực Aleppo.

Mohammad al-Sa'eed (biệt danh 'Kỹ sư') thành lập Lữ đoàn Al-Quds với mục tiêu chiếm lại trại Handarat và hỗ trợ SAA trong các hoạt động quân sự ở thành phố Aleppo và vùng nông thôn, nơi mà các lực lượng chính phủ đang lâm vào tình thế rất khó khăn vào thời điểm đó.

Lữ đoàn Liwa al-Quds có vai trò rất quan trọng ở khu vực Aleppo

Lữ đoàn Liwa al-Quds có vai trò rất quan trọng ở khu vực Aleppo

Một thành viên nổi bật khác của Al-Quds là Đại tá Mohammed Rafi (biệt danh 'Bố già'), người chỉ huy hoạt động tác chiến của Lữ đoàn. Mohammed Rafi là một trong những người bản xứ của trại Handarat, ông đã hy sinh trong chiến đấu ở giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến giải phóng Aleppo năm 2016.

Lực lượng này chủ yếu được hỗ trợ bởi các khoản đóng góp từ các doanh nhân Palestine. Tuy nhiên, một khoản ngân sách không nhỏ đến từ Quân đội Giải phóng Palestine và chính phủ Syria.

Các hoạt động chính trước khi Nga can thiệp vào Syria

Theo tuyên bố của Liwa Al-Quds, họ hiện có hơn 9.000 tay súng, tất cả đều là tình nguyện viên người Palestine sống ở thành phố Aleppo và các khu vực lân cận. Một số nguồn tin nghi ngờ rằng, Lữ đoàn này đã khai vống số người để hư trương thanh thế, quân số thực sự chỉ khoảng 4.000 - 4.500.

Trung tâm chỉ huy của Lữ đoàn Al-Quds hiện đặt ở trong trại Handarat. Lực lượng của họ bao gồm ba tiểu đoàn chính: Tiểu đoàn Sư tử al-Quds (Lions of al-Quds Battalion), Tiểu đoàn “Răn đe” (Deterrence Battalion) và Tiểu đoàn Sư tử Al-Shahba (the Lions of al-Shahba' Battalion).

Liwa Al-Quds là một lực lượng ủng hộ chính phủ lớn nhất và mạnh nhất ở Aleppo. Kể từ khi thành lập, nhóm vũ trang người Palestine đã tham gia sâu vào các cuộc đụng độ từ thành phố chính của Syria ở Aleppo. Các chiến binh của Lữ đoàn này rất thiện chiến và giàu kinh nghiệm trong chiến tranh đô thị.

Vào giữa năm 2013, khi Aleppo sắp rơi vào tay Jabhat Al-Nusra và các đồng minh, sự kiên cường của Quân đội Ả Rập Syria (SAA), Liwa al-Quds và các phe phái thân chính phủ khác đã cho phép chính phủ Syria kiểm soát được một phần của thành phố.

Xe hỗ trợ xe tăng BMPT-72 được trang bị cho Lữ đoàn Liwa al-Quds

Xe hỗ trợ xe tăng BMPT-72 được trang bị cho Lữ đoàn Liwa al-Quds

Trong đó, Lữ đoàn Liwa Al-Quds chịu trách nhiệm phòng thủ, đẩy lùi các cuộc tiến công của các nhóm khủng bố ở phía tây và phía bắc Aleppo, bao gồm các cuộc tấn công vào Trung tâm Tình báo Không quân ở quận Zahra.

Liwa Al-Quds tham gia vào một cuộc hành quân tấn công quan trọng lần đầu tiên vào cuối năm 2013 khi họ hợp tác với Lực lượng đặc nhiệm Tiger trong Chiến dịch “Ngôi sao Canopus” (Operation Canopus Star) - chiến dịch được đặt theo tên của ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Carina và là ngôi sao sáng thứ hai thiên cầu là Canopus.

Kết quả là lực lượng trung thành với chính phủ đã đánh chiếm được khu vực chiến lược Sheikh Najjar Industrial ở đông bắc Aleppo và giải phóng nhà tù trung tâm Aleppo.

Liwa al-Quds cũng tham gia Chiến dịch Cầu Vồng (Operation Rainbow) vào năm 2014, hỗ trợ cuộc tấn công của Lực lượng đặc nhiệm Tiger ở phía tây Aleppo. Lần này, các chiến binh ủng hộ chính phủ đã giải phóng Bashkuy, Al-Manasher và Al-Mallah, cắt giảm phần lớn nguồn bổ sung lực lượng cho phiến quân trong thành phố Aleppo.

Vào năm 2015, các đơn vị Liwa al-Quds đã đóng góp vào cuộc tấn công ở phía nam Aleppo, khi các lực lượng chính phủ chiếm được hàng chục ngọn đồi và ngôi làng ở phía nam thành phố Aleppo và buộc các tay súng khủng bố phải chuyển sang hình thái phòng thủ trong khu vực.

Chiến dịch giải phóng Aleppo nửa cuối năm 2016

Bắt đầu từ nửa cuối năm 2016, cùng với lực lượng Vệ binh Cộng hòa, Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Lực lượng “Diều hâu Sa mạc” (Desert Hawks) và lực lượng và Hezbollah Lebanon; Lực lượng Dân quân Palestine cũng đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các hoạt động quân sự nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo.

Trong giai đoạn tháng 6 đến tháng 7 năm 2016, Liwa al-Quds và lực lượng Tiger đã nắm quyền kiểm soát khu vực trang trại Mallah (Mallah Farms) ở tây bắc Aleppo và đường Castello, cắt đường cung duy nhất còn lại cho lực lượng đối lập và khủng bố ở các quận phía đông Aleppo.

Các tay súng của Liwa al-Quds đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi cuộc tấn công đầu tiên do Jabhat al-Nusra (trong thời điểm đó, nhóm khủng bố đã đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham) vào trang trại Mallah, tiêu diệt hầu hết lực lượng khủng bố tấn công vào đây.

Khi Jabhat al-Nusra tạm thời phá vỡ vòng phòng thủ Mallah, chiếm một phần diện tích trang trại, các thành viên của Liwa al-Quds đã đẩy lùi bước tiến của chúng và thu hồi lại khu vực bị chiếm trước đó. Điều này cho phép các lực lượng chính phủ tiếp tục hoạt động tại miền Nam Aleppo mà không phải lo lắng về hậu phương của họ ở Mallah.

Sau đó, Liwa al-Quds đã đánh bại một cuộc tấn công của những tay súng đối lập bị bao vây trong thành phố, ở khu vực gần trại Handarat. Vào tháng 9, họ đã tấn công trại Handarat và bệnh viện Kindi gần đó, buộc bè lũ khủng bố phải rút lui sâu hơn vào thành phố Aleppo.

Những hoạt động của Lực lượng vũ trang người Palestine này được đánh giá là một phần quan trọng nhất trong những của nỗ lực lớn của các lực lượng trung thành với chính phủ, nhằm giải phóng các quận của Aleppo.

Liwa Al-Quds tiếp tục các hoạt động quân sự của mình hỗ trợ lực lượng Tiger và quân đội Ả Rập Syria để bảo vệ vùng nông thôn phía đông Aleppo. Các tay súng của lữ đoàn đã đóng một vai trò tích cực trong việc bảo vệ đoạn phía bắc của đường cao tốc Khanasser, tuyến đường cung cấp duy nhất của chính phủ Syria cho thành phố Aleppo.

Tháng 6 năm 2016, người đàn ông trong đồng phục Quân đội Nga xuất hiện trong một bức ảnh của Liwa al-Quds 

Tháng 6 năm 2016, người đàn ông trong đồng phục Quân đội Nga xuất hiện trong một bức ảnh của Liwa al-Quds

Trong tháng 7 và tháng 8 năm 2016, lực lượng đã tham gia tích cực vào các hoạt động ở phía tây Aleppo, đặc biệt là ở các khu vực Ramoseh, Rashideen và Zahra.

Sau khi Jabhat al-Nusra và các nhóm chiến binh đồng minh chiếm được căn cứ pháo binh Ramouseh và mở một đường dây cung cấp mới cho khu vực chiến sự ở Aleppo, Liwa al-Quds và các lực lượng Tiger đã phá vỡ các hàng rào phòng thủ trong khu vực và tái áp đặt vòng vây.

Liwa al-Quds đã tham gia vào cuộc tiến công tiếp theo của chính phủ bên trong Aleppo và thành phố chiến lược này đã được giải phóng hoàn toàn từ các nhóm chiến binh vào tháng 12/2016. Đây là một trong những chiến thắng lớn nhất của chính phủ Syria trong cuộc chiến đang diễn ra.

Có mối quan hệ chặt chẽ với Nga

Do chủ yếu chỉ tác chiến trong môi trường đô thị nên vũ khí của họ chủ yếu thuộc hạng nhẹ. Lữ đoàn chỉ sở hữu một số lượng nhỏ xe tăng T-55 và xe bọc thép BMP-1 do Quân đội Giải phóng Palestine cấp. Lựu đạn của lữ đoàn được cung cấp bởi quân đội Nga, Syria và Iran.

Trong chiến dịch giải phóng Aleppo, lữ đoàn Liwa al-Quds cũng như các nhóm ủng hộ chính phủ Syria khác đã liên kết chặt chẽ với quân đội Nga, được sự hỗ trợ đắc lực của Nga, trong đó có cả các cố vấn quân sự Nga đã triển khai đến khu vực này.

Tháng 6 năm 2016, một người đàn ông mặc đồng phục Quân đội Nga xuất hiện trong một bức ảnh chụp cùng với các tây súng của Liwa al-Quds.

Tháng 8 cùng năm, Mohammed Rafi nhận được huy chương "Tăng cường tình anh em trong chiến đấu" (“For Strengthening of Battle Brotherhood”) từ Trung tướng Nga Aleksandr Zhuravlev.

Lực lượng Liwa al-Quds tiến về vùng sa mạc thành phố Palmyra 

Lực lượng Liwa al-Quds tiến về vùng sa mạc thành phố Palmyra

Vào tháng 10, nhiều bức ảnh cho thấy một sĩ quan quân đội Nga khác trao tặng huân chương cho Mohammad al-Sa'eed và Mohammad Rafi.

Tuy nhiên, vào ngày 27 tháng 11, Mohammad Rafi đã bị giết trong cuộc hành quân của Liwa al-Quds ở đông bắc Aleppo, khi ông đang dẫn đầu các tay súng của Liwa al-Quds tiến về phía quận Bayaddin.

Sau khi quân chính phủ Syria giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo, với sự thiện chiến của mình, Liwa al-Quds được trông đợi sẽ là một phần không thể thiếu trong hoạt động của lực lượng chính phủ Syria, nhằm giải phóng vùng nông thôn phía tây nam của nước này.

Tuy nhiên, trước những diễn biến mới trên chiến trường, Liwa al-Quds đã không tham gia các hoạt động này mà vào tháng 5 năm nay, lực lượng của họ được điều động tiến xuống phía Nam ở khu vực Palmyra, lần đầu tiên tham gia các hoạt động quân sự không thuộc vùng Aleppo.

Các tay súng của Lữ đoàn đã được điều đến tham gia chiến dịch giải vây cho thành phố Deir Ezzor đã nằm trong vòng vây của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) từ tháng 7/2014, chạy đua với lực lượng đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.

Cùng với lực lượng của Quân đoàn 5 Syria, các tay súng của Liwa al-Quds đã góp phần quan trọng trong việc chặn đứng bước tiến của FSA ở phía Đông Nam Syria từ bàn đạp là căn cứ Mỹ ở al-Tanf, cắt đứt mũi tấn công phía Nam lên Deir Ezzor của lực lượng liên quân Mỹ.

Với việc được trang bị loại xe yểm trợ xe tăng hiện đại nhất là BMPT-72, Liwa al-Quds đang được trông đợi là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch giải vây cho thành phố Deir Ezzor.

Theo Thiên Nam/Đất Việt

Tags: lữ đoàn Liwa al-Quds  |  Syria giải vây Deir Ezzor  |  Mỹ tấn công SAA ở Deir Ezzor

Video bạn có thể quan tâm

Xe Terminator-2 Syria đủ sức diệt gọn tăng Abrams và Challenger-2

Theo Đan Nguyên/Đất Việt