Lộ âm mưu đảo chính Bolivia, quân đội không can thiệp

'Chúng tôi sẽ không bao giờ chống lại người dân, chúng tôi sẽ luôn đảm bảo hòa bình, cùng tồn tại vì sự phát triển của quê hương'

Những người biểu tình thuộc phe đối lập ở Bolivia ngày 9/11 đã chiếm đài truyền hình và phát thanh của nhà nước và buộc các đài này ngừng phát sóng. Trong khi đó, một số cảnh sát đã rời bỏ vị trí canh gác tại quảng trường nơi Phủ Tổng thống tọa lạc, trong bối cảnh căng thẳng ở mức báo động sau cuộc bầu cử ở nước này.

Ông Ivan Maldonado, Giám đốc Đài phát thanh Patria Nueva cho biết, người biểu tình đã tràn vào văn phòng của đài này cũng như đài truyền hình Bolivia TV, buộc các nhân viên rời khỏi trụ sở và cáo buộc họ phục vụ lợi ích của Tổng thống Evo Morales.

'Chúng tôi đã bị đuổi ra ngoài bằng vũ lực sau khi liên tục bị những người tụ tập bên ngoài đe dọa.', hãng tin Pháp dẫn lời ông Maldonado.

Trong bối cảnh căng thẳng đó, các lực lượng vũ trang Bolivia nhấn mạnh: 'Chúng tôi sẽ không bao giờ chống lại người dân, chúng tôi sẽ luôn đảm bảo hòa bình, cùng tồn tại vì sự phát triển của quê hương'.

Người tham gia cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Evo Morales ở La Paz, Bolivia.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bolivia lên tiếng cáo buộc một số lãnh đạo của các phong trào dân sự nước này đang tìm cách tiến hành một cuộc đảo chính trong bối cảnh phe đối lập liên tiếp kêu gọi biểu tình và gia tăng sức ép đòi Tổng thống Evo Morales từ chức.

Thông cáo chỉ rõ các lãnh đạo dân sự cũng như của phe đối lập đã đưa ra những lời bình luận nhằm kích động sự hỗn loạn và đối đầu, dẫn tới cả những hành động như phóng hỏa các trụ sở bầu cử, truy bắt những người dân bản địa có liên quan tới đảng cầm quyền và đe dọa Tổng thống đương nhiệm Evo Morales buộc ông từ chức trong vòng 48 giờ.

Bộ Ngoại giao Bolivia nhấn mạnh, chính phủ nước này bác bỏ mọi hành động bạo lực và khẳng định tin tưởng cộng đồng quốc tế ủng hộ việc duy trì trật tự hiến pháp của quốc gia Nam Mỹ này.

Về phần mình, người đứng đầu phe đối lập Carlos Mesa đã yêu cầu Quốc hội Bolivia thông qua một dự luật khẩn cấp để tổ chức một cuộc bầu cử mới cũng như đề nghị thành lập một Tòa án bầu cử tối cao mới.

Phong trào biểu tình do phe đối lập phát động nhằm yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 10 vừa qua, trong đó Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Theo kết quả chính thức do Tòa án Bầu cử tối cao (TSE) mới công bố, Tổng thống Morales giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/10 với 47,08% số phiếu ủng hộ, so với 36,51% của ứng cử viên đối lập Carlos Mesa.

Với kết quả này, Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp ngay tại vòng 1 với khoảng cách trên 10% theo luật định so với đối thủ.

Tuy nhiên, trong quá trình bầu cử, việc kiểm phiếu bầu bị trễ hơn một ngày, làm dấy lên các cáo buộc gian lận dẫn đến biểu tình, đình công.

Ông Morales khẳng định, mình đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử công bằng và dân chủ, tuân thủ nghiêm Hiến pháp. Tổng thống tái đắc cử Bolivia tuyên bố sẽ không từ chức và kêu gọi những người ủng hộ xuống đường bảo vệ thành quả đã đạt được.

Bolivia là quốc gia có mối quan hệ ngoại giao mật thiết với Nga. Hồi tháng 7, Chính phủ Nga và Bolivia đã ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, khai khoáng và quốc phòng, nhân chuyến thăm chính thức Nga của Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Theo Lâm An/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/lo-am-muu-dao-chinh-bolivia-quan-doi-khong-can-thiep-3391179/

Tags: Tổng thống  |  biểu tình  |  Chúng tôi  |  phe đối lập  |  Evo Morales  |  từ chức  |  bối cảnh  |  liên tiếp  |  người dân  |  cáo buộc