Lộ diện mục tiêu thực sự bị Israel không kích ở Damascus

Đêm 15 rạng sáng ngày 16/9, Không quân Israel đã tiến hành liên tiếp các phi vụ không kích vào sân bay quốc tế và căn cứ quân sự gần Damascus.

Theo thông báo của hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, vụ oanh kích đầu tiên nhằm thẳng vào khu vực sân đỗ máy bay của sân bay quốc tế Damascus, tiếp đó không lâu lại thêm một trận oanh tạc nữa hướng đến một căn cứ của Không quân Syria nằm lân cận.

Vụ tấn công này tiêm kích Israel có vẻ lại sử dụng chiến thuật cũ, đó là cho tiêm kích F-15 Ra'am hoặc F-16I Sufa tiếp cận từ phía không phận Lebanon rồi phóng tên lửa hành trình không đối đất tầm xa loại Delilah hoặc Popeye Turbo.

Phòng không Syria đã đánh trả quyết liệt và ghi nhận ít nhất có một tên lửa Israel bị trúng đạn và nổ tung trên không, tuy nhiên rất nhiều tên lửa khác đã lọt qua và gây thiệt hại không nhỏ cho lực lượng mặt đất.

Máy bay vận tải Il-76TD của hàng không dân sự Iran

Báo cáo ban đầu cho biết có ít nhất 1 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-200 của Quân đội chính phủ Syria đã bị phá hủy, nhưng điều đáng quan tâm ở đây đó là mục tiêu thực sự của Không quân Israel là gì?

Theo cách thức tấn công thì có vẻ đích nhắm của các máy bay chiến đấu Israel không phải là hệ thống phòng không Syria mà là một chiếc máy bay vừa hạ cánh xuống đường băng sân bay Damascus, đây là hình thức tấn công phổ biến được Tel Aviv thực hiện nhiều lần trong thời gian qua.

Và mới nhất thông tin chính xác đã cho biết đúng như nhận định ban đầu, đích nhắm của Không quân Israel là một chiếc máy bay vận tải thuộc biên chế hàng không dân dụng Iran vừa hạ cánh xuống Damascus.

Israel cáo buộc rằng máy bay chở vũ khí để cung cấp cho phiến quân Hezbollah tại Lebanon.

Chiếc máy bay vận tải Il-76 của Iran có vẻ như đã kịp cất cánh để tránh bị phá hủy

Rất may là trong vụ tấn công trên thì chiếc Il-76TD của hàng không Iran đã kịp cất cánh lên bầu trời cho nên nó đã tránh được việc bị phá hủy, nhưng các kiện hàng thì chưa kịp sơ tán và đã trúng tên lửa của Israel.

Qua sự kiện này có thể thấy công tác tình báo được phía Israel tiến hành một cách rất khoa học và đáng gờm, luôn cung cấp thông tin với độ chính xác cao nhất có thể. Tính từ tháng 4/2017 tới nay Israel đã tiến hành không kích tổng cộng 200 mục tiêu của Iran trong lãnh thổ Syria.

Ngoài ra cũng cần nói thêm rằng màn thể hiện của phòng không Syria trước một chiến thuật tấn công lặp đi lặp lại và vũ khí cũ là rất thiếu ấn tượng khi vẫn chưa thể hóa giải được, sẽ là thảm họa cho họ nếu liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành hoạt động quân sự tương tự như hồi tháng 4.

Theo Chí Linh/Đất Việt

Tags: mục tiêu  |  máy bay  |  phòng không Syria  |  Không quân Israel  |  tấn công  |  máy bay vận tải  |  tiến hành  |  chiến thuật  |  hạ cánh  |  đích nhắm