Lộ diện nghi phạm bắn hạ Su-30SM Nga

Nguyên nhân khiến chiếc Su-30SM rơi tại vùng Tver vẫn được Nga điều tra, nhưng đã xuất hiện những nghi ngờ về việc máy bay Nga bắn nhầm đồng đội.

Tạp chí quân sự Defence-blog của Mỹ cho biết, trước khi chiếc Su-30SM của Quân khu phía Tây Nga bị rơi, chiến đấu cơ này đang cùng với Su-35 thực hiện cuộc diễn tập đối phó với máy bay lạ xâm nhập vào không phận Nga.

Trong khoa mục bắn đạn thật đánh chặn mục tiêu giả định, tiêm kích Su-35 đã vô tình bắn trúng chiếc Su-30SM cùng diễn tập. Rất may kíp điều khiển của Su-30 đã kịp thời kích hoạt ghế phóng và thoát ra ngoài an toàn.

Tiêm kích Su-30SM.

Cùng với những nghi vấn từ phương Tây, một số hãng thông tấn hàng đầu của Nga là TASS, Sputnik dẫn nguồn tin quân sự nước này cũng đặt nghi vấn tương tự khi tiết lộ rằng, chiếc Su-30SM rơi trong lúc huấn luyện tại tỉnh Tver, có thể do bị tiêm kích Su-35 bắn nhầm vì kỹ thuật viên quên tháo đạn pháo.

Cụ thể, trước khi máy bay tham gia đợt huấn luyện, kỹ thuật viên mặt đất đã tháo toàn bộ tên lửa của tiêm kích, nhưng quên không tháo đạn cho khẩu pháo GSh-30-1 cỡ nòng 30mm.

Trong khi thực hành nội dung huấn luyện không chiến, phi công chiếc Su-35S lấy đường ngắm và bấm nút khai hỏa pháo GSh-30-1, tin rằng đây chỉ là động tác mô phỏng để diệt mục tiêu. Tuy nhiên, khẩu pháo đã khai hỏa và khiến chiếc Su-30 bị rơi.

Trước đó, hãng thông tấn TASS cho biết, một chiếc Su-30SM Nga đã rơi xuống vùng Tver lúc bay huấn luyện. 'Các phi công đã ra khỏi máy bay an toàn. Sau khi đáp xuống đất, họ đã liên lạc với căn cứ', Quân khu phía Tây Nga cho biết.

Các phi công sau đó được đưa về căn cứ không quân của họ. Quân khu phía Tây nói rằng chiếc tiêm kích đã rơi xuống một khu rừng và không có thiệt hại trên mặt đất.

Su-30 là dòng máy bay tiêm kích đa nhiệm thế hệ 4++ được sử dụng trong mọi thời tiết, thực hiện các nhiệm vụ không đối không và không đối đất.

Máy bay có thể mang được hầu hết các loại vũ khí dành cho chiến đấu cơ do Nga sản xuất với tổng trọng lượng lên tới 8 tấn. Số vũ khí này giúp máy bay có thể hoàn thành nhiệm vụ đối không, đối đất và cả đối hải.

Biến thể gần đây nhất Su-30SM - lần đầu tiên được triển khai cho các lực lượng Nga vào năm 2012 và đã tham gia chiến dịch quân sự ở Syria.

Hiện phiên bản Su-30SM là lực lượng chính của Quân khu phía Tây Nga trong nhiệm vụ bảo vệ không phận tại sườn Tây đất nước trước những mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/lo-dien-nghi-pham-ban-ha-su-30sm-nga-3419479/

Tags: Su 30SM Nga  |  Máy bay  |  Su 30SM  |  tiêm kích  |  Huấn luyện  |  quân khu  |  Phía Tây  |  Su 30  |  phi công  |  Quân sự  |  Su 35