Xả súng đẫm máu ở New Zealand

Lộ diện nghi phạm trong vụ xả súng đẫm máu tại New Zealand

Vài giờ sau vụ xả súng kép rúng động tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến hàng chục người thiệt mạng xảy ra, nghi phạm đã lộ diện.

Chân dung của Brenton Tarrant, hung thủ xả súng tại nhà thờ Al Noor. Ảnh: NEWS.COM.AU

Chân dung của Brenton Tarrant, hung thủ xả súng tại nhà thờ Al Noor. Ảnh: NEWS.COM.AU

Bissonnette bị giam 40 năm tù vì tội bắn chết 6 người tại nhà thờ Hồi giáo ở Quebec năm 2017 trong khi Traini nhận án 12 năm tù vì bắn bị thương 6 người nhập cư châu Phi hồi tháng 10/2018.

Trong những ngày trước vụ tấn công, hung thủ vụ ở Christchurch còn đăng nhiều bức ảnh súng đạn, vũ khí và áo khoác quân sự lên Twitter. Nam thanh niên tự xưng là Brenton Tarrant, 28 tuổi, sinh ở Úc. Tay súng nói mình là một “người da trắng bình thường”, sinh ra trong một gia đình thu nhập thấp và quyết định đứng lên để “đảm bảo tương lai cho người dân mình”.

Theo News.com.au, Bissonnette đã quay trực tiếp cảnh nã súng vào các nạn nhân và đưa lên mạng xã hội Facebook. Đoạn video, quay từ camera gắn trên người tay súng, chiếu cảnh kẻ sát nhân đi vào nhà thờ Al Noor, dùng súng trường bắn nhiều phát vào những người bên trong.

Tay súng sau đó đi lần lượt qua từng phòng, nạp đạn và bắn vào bất cứ người nào hắn nhìn thấy. Sau một vài phút, kẻ thủ ác đi ra ngoài cửa chính và bắn một loạt đạn ra đường phố.

Đoạn video cũng cho thấy bên trong xe của hung thủ có 2 khẩu súng trường màu đen, trên súng có viết chữ màu trắng. Trang Stuff.co.nz đưa tin trên các khẩu súng có tên của hai hung thủ xả súng tại Ý và Canada là “Luca Traini” và “Alexandre Bissonette”.

Vũ khí trong xe của hung thủ. Ảnh: NEWS.COM.AU

Vũ khí trong xe của hung thủ. Ảnh: NEWS.COM.AU

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern mô tả vụ xả súng như là “một trong những ngày đen tối nhất New Zealand”, nhấn mạnh “những gì đã xảy ra là một hành động bạo lực kinh hoàng và chưa có tiền lệ”.

Tới thời điểm này cảnh sát thông báo đã bắt được 4 nghi can, trong đó 3 nam giới và một phụ nữ. Theo truyền thông địa phương, trong số các nghi can xả súng có một công dân Úc và là người chính sách cánh hữu.

Xả súng hàng loạt hiếm xảy ra ở New Zealand, vốn đã siết luật sở hữu súng theo hướng hạn chế sở hữu súng trường bán tự động vào năm 1992, 2 năm sau khi một người đàn ông tâm thần bắn chết 13 người ở thị trấn Aramoana ở South Island.

Theo NGUYỄN QUỲNH (T/h)/Đời sống & Pháp luật

Tags: xả súng  |  New Zealand  |  xả súng tại nhà thờ