Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Lộ diện sau 4 tuần vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi đâu?

Sau 4 tuần không xuất hiện trước công chúng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới một trang trại quân đội.

Hôm 9/10, truyền thông Triều Tiên đưa tin, đây là lần xuất hiện đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong-un kể từ sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên Mỹ - Triều mới đây ở Thụy Điển diễn ra thất bại.

Lộ diện sau 4 tuần vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm một nông trại quân đội. (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, chuyến thị sát tới Nông trại số 1116 thuộc Đơn vị 810 của quân đội Triều Tiên là nhằm nhấn mạnh cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên trước vấn nạn thiếu lương thực và tập trung vào phát triển kinh tế.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA không đưa cụ thể thời gian Chủ tịch Kim Jong-un tới thị sát nông trại quân đội. Nhưng theo truyền thống, KCNA thường đăng tải thông tin sau một ngày diễn ra chuyến thăm của nhà lãnh đạo.

Chuyến thăm tới Nông trại số 1116 cũng đánh dấu lần đầu tiên ông Kim xuất hiện trước công chúng sau 4 tuần vắng bóng.

“Điều duy nhất chúng ta có thể dựa vào là sức mạnh khoa học và kỹ thuật”, KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim phát biểu trong chuyến thăm.

Ông Kim cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong hoạt động đào tạo các nhà khoa học và kỹ thuật cũng như có chế độ đãi ngộ tốt hơn với nhân tài.

Hôm 5/10, trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên là ông Kim Myong Gil đã tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên với phái đoàn Mỹ do ông Stephen Biegun đứng đầu. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Mỹ - Triều kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra hồi cuối tháng Hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, sau đó, ông Kim Myong Gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên được kỳ vọng với Mỹ đã thất bại với lý do Washington đến bàn đàm phán với “hai bàn tay trắng”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo, nếu Mỹ không từ bỏ “chính sách thù địch” và không đưa ra được một giải pháp mang tính thực tế về chương trình giải trừ hạt nhân vào cuối năm nay, Triều Tiên sẽ chấm dứt đàm phán.

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng, nếu Mỹ một lần nữa không đưa ra được phương thức đàm phán mới, thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ chấm dứt ngay lập tức. Trong bối cảnh, chúng tôi đã chỉ rõ con đường giải quyết vấn đề, số phận tương lai của các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ và cuối năm nay là thời hạn cuối cùng”, KCNA cho hay.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/lo-dien-sau-4-tuan-vang-bong-chu-tich-trieu-tien-kim-jongun-da-di-dau-post316046.info

Tags: Triều Tiên Kim Jong  |  vắng bóng  |  Chủ tịch  |  Triều Tiên  |  đàm phán  |  hạt nhân  |  nông trại  |  chuyến thăm  |  chuyên viên

Video bạn có thể quan tâm

Ông Kim Jong-un lội nước chỉ đạo phóng tên lửa siêu lớn

Theo Q.N (Video: KCTV)/Vietnamnet