Lộ 'kim bài miễn tử' của người Kurd

Một khi lực lượng dân chủ Syria bị dồn vào đường cùng, họ có thể sẽ tính tới phương án phóng thích số tù binh IS mà họ đang giam giữ.

Mỹ cố trấn an người Kurd

Ngày 8/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, mặc dù lực lượng vũ trang Mỹ sẽ rút quân khỏi đông bắc Syria nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Washington sẽ bỏ rơi đồng minh người Kurd ở Syria.

'Chúng tôi có thể đang trong quá trình rời khỏi Syria, nhưng không bao giờ có chuyện chúng tôi bỏ rơi người Kurd, những con người đặc biệt và những chiến binh tuyệt vời', ông Trump nói.

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố này của ông Trump dường như chỉ nhằm mục đích trấn an tâm lý của người Kurd và 'giới diều hâu Mỹ'.

Khi Mỹ chưa rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tấn công người Kurd, vậy khi Mỹ rút quân rồi thì ông Trump sẽ làm gì để bảo vệ người Kurd? Sở dĩ Thổ Nhĩ Kỳ chưa tổng tấn công người Kurd là vì sự hiện diện của Mỹ tại đông bắc Syria, một khi Mỹ rút quân, Ankara sẽ không bỏ lỡ cơ hội để tiêu diệt người Kurd.

Mỹ rút quân khỏi Syria đẩy người Kurd rơi vào tình thế nguy hiểm.

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ rút binh sĩ khỏi một khu vực quan trọng ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động này được coi là bật đèn xanh để Ankara mở chiến dịch tấn công dân quân người Kurd.

Lực lượng người Kurd từng chiến đấu bên cạnh liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Vì vậy, quyết định rút quân đột ngột của ông Trump đang bị chính các thành viên đảng Cộng hòa lên án. Họ cho rằng, đây không khác gì hành động phản bội.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ rút quân khỏi miền Bắc Syria, Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/10 cảnh báo rằng một chiến dịch mà Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ tiến hành tại miền Bắc Syria nhằm vào phiến quân người Kurd sẽ gây phương hại cho dân thường và dẫn tới làn sóng tị nạn.

Phát biểu tại Brussels, người phát ngôn của EU, Maja Kocijancic nêu rõ: 'Sự thù địch vũ trang mới tại miền Đông Bắc Syria sẽ không những làm tăng sự thống khổ của dân thường và dẫn tới làn sóng tị nạn ồ ạt, mà còn có nguy cơ phá hoại nghiêm trọng những nỗ lực chính trị hiện nay'.

Người phát ngôn nêu rõ EU công nhận những lo ngại hợp pháp về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, song EU ngay từ đầu đã nêu rõ bất kỳ giải pháp phù hợp nào cho cuộc xung đột tại Syria sẽ không thể đạt được bằng các biện pháp quân sự, mà cần tới sự chuyển giao chính trị thực sự.

Át chủ bài

Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần cho biết, quân đội nước này chuẩn bị mở chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt toàn bộ lực lượng khủng bố tại miền bắc Syria (ám chỉ lực lượng người Kurd ở Syria). Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một lượng lớn binh lực tới biên giới biên giới Syria, đồng thời huy động cả quân đội tự do Syria (FSA) tham gia vào chiến dịch.

Về phần mình, Đại diện của Liên minh Dân chủ Syria Mustafa Bali nói rằng, nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ do Syria kiểm soát thì một cuộc chiến toàn diện sẽ xảy ra.

'Chúng tôi cam kết về cơ chế an ninh và đang thực hiện tất cả các bước cần thiết để ổn định tình hình tại khu vực này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ ngay lập tức biến các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến tổng lực dọc biên giới để bảo vệ người dân của chúng tôi', ông Mustafa Bali nhấn mạnh.

Giới phân tích nhận định, sở dĩ người Kurd tuyên bố cứng rắn như vậy là bởi lực lượng này vẫn đang giữ trong tay 'quân át chủ bài'. Đó là 70.000 tù nhân IS với nhiều quốc tịch đang được giam giữ tại al-Hawl.

Một khi lực lượng dân chủ Syria bị dồn vào đường cùng, họ có thể sẽ tính tới phương án phóng thích số tù binh IS mà họ đang giam giữ. Điều đó sẽ khiến không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mà ngay cả EU cũng phải lo lắng. Có lẽ đây cũng là lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ chưa có hành động quyết liệt đối với lực lượng người Kurd ở Syria.

Theo Thái Sơn/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/lo-kim-bai-mien-tu-cua-nguoi-kurd-3389117/

Tags: người Kurd  |  lực lượng  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  rút quân  |  Chúng tôi  |  Quân đội  |  biên giới  |  chiến dịch  |  tuyên bố  |  tấn công