Lộ nguyên nhân tàu ngầm Mỹ không thể phá băng như Nga

Theo Associated Press, tàu ngầm Mỹ trong hàng chục năm được làm từ thép kém chất lượng. Vì vậy đã tác động tiêu cực đến hoạt động của Hải quân Mỹ.

Công ty Bradken có trụ sở tại Kansas City (bang Missouri) - nhà cung ứng hàng đầu loại thép có độ bền cao để đóng tàu ngầm cho Mỹ trong hàng chục năm đã cung cấp loại thép kém chất lượng do một nhân viên của công ty đã giả mạo kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Sau khi kết quả điều tra được công bố, Bradken đã chấp thuận trả 10,5 triệu USD theo thỏa thuận để trì hoãn việc bị truy tố.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Loại thép đúc do công ty này cung cấp được sử dụng để các công ty Electric Boat và Newport News Shipbuilding của Mỹ chế tạo vỏ tàu ngầm. Cần lưu ý rằng các thủy thủ trên tàu gặp nhiều rủi ro khi xảy ra va chạm hoặc các yếu tố ảnh hưởng khác.

'Bradken đặt các thủy thủ của Hải quân và hoạt động của lực lượng này vào tình thế rủi ro... Các nhà thầu quốc gia không được nhân nhượng đối với hành động gian lận trong nội bộ của họ, và khi phát hiện có gian lận cần hoàn toàn thẳng thắn với chính phủ', công tố viên Brian Moran nói.

Theo giới chuyên gia, đây có thể là nguyên nhân khiến tàu ngầm Mỹ tỏ ra thua kém hạm đội tàu ngầm Nga khi hoạt động tại những khu vực có lớp băng dày ở Bắc Cực.

Về lý thuyết, các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ có thể húc thủng được lớp băng dày tối đa 800mm khi nổi. Tuy nhiên thực tế cho thấy, tàu ngầm Mỹ chỉ có thể húc thủng được lớp bằng dày khoảng 40cm.

Trong khi đó, những tàu ngầm hạt nhân của Nga đang hoạt động tại Bắc Cực có thể dễ dàng xuyên thủng lớp băng dày tới 1,2m. Để làm được điều này, các nhà phát triển Nga đã dùng loại vật liệu siêu bên làm khung thân khiến nó được đánh giá có độ bền gấp nhiều lần tàu Mỹ.

Tuy nhiên, Associated Press cho rằng, sự yếu kém của tàu ngầm hạt nhân Mỹ chưa dừng lại ở đó khi mới đây Hải quân nước này đã phát hiện mối hàn kém chất lượng ở hệ thống ống phóng tên lửa của nhà máy đóng tàu Mỹ có thể gây nguy hiểm cho các tàu ngầm của nước này.

Những cụm ống phóng này được trang bị cho gói nâng cấp Block V của tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Mỹ, tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo lớp Dreadnought của Anh và dự kiến cả tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ.

'Mối hàn là yếu tố sống còn trên các tàu ngầm, do chúng phải hoạt động trong môi trường nguy hiểm chết người. Chúng ta không thể sử dụng những mối hàn bị lỗi hoặc kém chất lượng', hạ nghị sĩ Joe Courtney thuộc bang Connecticut, nơi đặt trụ sở nhà thầu Electric Boat tuyên bố.

Ông yêu cầu Hải quân Mỹ và ngành công nghiệp đóng tàu nước này áp dụng những biện pháp quản lý chất lượng chặt chẽ hơn trong tương lai.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/lo-nguyen-nhan-tau-ngam-my-khong-the-pha-bang-nhu-nga-3405883/

Tags: Tàu ngầm  |  chất lượng  |  hạt nhân  |  Hải quân  |  lớp băng  |  mối hàn  |  Đóng tàu