Loại vũ khí bí ẩn Mỹ dùng để diệt phiến quân Taliban nấp trong nhà

Không quân Mỹ dường như sử dụng bom lượn dẫn đường có khả năng cơ động khác thường trong đợt không kích diệt 28 tay súng Taliban hôm 15/5.

Loại vũ khí bí ẩn tấn công vị trí phiến quân Taliban. Video: USAF.

Quân đội Mỹ mới đây công bố video biên đội máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper không kích nhóm phiến quân Taliban đang mở một cuộc tấn công vào thành phố Farah, thủ phủ tỉnh Farah phía tây Afghanistan hôm 15/5.

Một đoạn trong video cho thấy sau khi liên tiếp hứng chịu tên lửa Mỹ phóng từ UAV lao thẳng vào đội hình, một số tay súng Taliban hoảng sợ tìm đường tháo chạy và nấp vào một căn nhà, theo Drive.

Hành động này của nhóm phiến quân không thoát khỏi sự theo dõi của máy bay trinh sát Mỹ. Ngay lập tức, một quả đạn có hình dáng như tên lửa được kích hoạt và rơi xuống theo phương thẳng đứng. Quả đạn tiếp cận căn nhà từ hướng đông bắc, sau đó đột ngột ngoặt gấp, bay song song với mặt đất và lao thẳng vào ô cửa nơi các phiến quân đang ẩn nấp.

Loại vũ khí này không có đặc điểm nhận diện nổi bật, cũng như không phát ra tín hiệu nhiệt của tên lửa dẫn đường, khiến các chuyên gia quân sự cho rằng đây là một loại vũ khí mới của không quân Mỹ.

Chuyên gia Tyler Rogoway đưa ra nhiều giả thuyết, như đây là một biến thể của bom thông minh GBU-44 Viper Strike hoặc tên lửa AGM-175 Griffin. Tuy nhiên, quả đạn trong video không có phần cánh nâng hình chữ X nổi bật của GBU-44, trong khi tên lửa Griffin chưa từng thể hiện được khả năng cơ động cao như vậy.

Một nhận định khác cho rằng đây là bom lượn cỡ nhỏ GBU-69/B, nhưng quả đạn diệt phiến quân Taliban ẩn nấp trong nhà lại không có đôi cánh nâng ở giữa thân. GBU-69/B cũng chưa được đưa vào thực chiến, dù quá trình sản xuất hàng loạt đã bắt đầu từ lâu.

Sự bí ẩn của loại vũ khí này cho thấy không quân Mỹ nhiều khả năng đang thử nghiệm loại bom lượn mới hoàn toàn trong tác chiến thực tế, nhằm nâng cao khả năng tiến công chính xác vào các mục tiêu kiên cố, được che chắn từ nhiều hướng, ông Rogoway nhận định.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Tử Quỳnh/Vnexpress

Tags: phiến quân Taliban  |  tay súng  |  tên lửa  |  khả năng  |  Không quân Mỹ  |  căn nhà  |  phiến quân  |  nổi bật  |  cơ động  |  nhận định