Loạt 'nữ tướng' Mỹ 'hâm nóng' ghế Chủ tịch Ngân hàng thế giới

Đang có những nữ nhân vật hàng đầu chính trường Mỹ là ứng viên tiềm năng cho chiếc ghế Chủ tịch WB.

Cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley và con gái kiêm cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Ivanka Trump đang nằm trong số những ứng cử viên Mỹ có thể thay thế Chủ tịch Ngân hàng Thế giới WB sắp rời đi Jim Yong Kim, tờ Thời báo Tài chính Financial Times đưa tin hôm thứ Sáu.

Ông Kim đột ngột tuyên bố ra đi hôm thứ Hai - rút ngắn nhiệm kỳ làm chủ tịch WB hơn ba năm trước khi nhiệm kỳ kết thúc.

Ngoài bà Invanka Trump và Haley, người đã từ chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc vào tháng trước, những cái tên khác nổi lên bao gồm Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass và Mark Green, người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, tờ FT nói tin.

Bà Ivanka Trump năm 2017 đã là một bên mạnh mẽ thúc đẩy một sáng kiến trị giá 1 tỷ USD của WB – do Saudi tài trợ nhằm thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ.

Con gái Tổng thống Trump có thể là ứng viên cho chức Chủ tịch WB. (Nguồn: Yahoo/AFP)

Bộ Tài chính Mỹ nói với AFP hôm thứ Sáu rằng họ không có bình luận nào về các ứng cử viên tiềm năng.

Bộ đã nhận được 'số lượng khuyến nghị đáng kể', một phát ngôn viên cho biết.

'Chúng tôi đang bắt đầu quá trình đánh giá nội bộ về một ứng cử viên của Mỹ. Chúng tôi mong muốn được làm việc với các thống đốc để chọn ra một nhà lãnh đạo mới.'

Theo thỏa thuận bất thành văn, Hoa Kỳ, là cổ đông lớn nhất của WB, luôn chọn ra nhà lãnh đạo cho tổ chức này kể từ khi WB được thành lập sau Thế chiến II.

Nhưng sự tiếp nối của một ứng cử viên mà Mỹ chọn dường như không hoàn toàn yên tâm.

Trước đó, ông Kim là ứng cử viên Mỹ đầu tiên đối mặt với cuộc bầu cử tranh cử chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới vào năm 2012 và hội đồng quản trị của ngân hàng cho biết quy trình tuyển chọn của họ sẽ là 'công khai, dựa trên thành tích và minh bạch', ngụ ý các ứng cử viên không phải là người Mỹ sẽ không bị loại trừ.

Ủy ban Ngân hàng Thế giới cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận các đề cử cho một nhà lãnh đạo mới vào đầu tháng tới và đưa ra người thay thế cho ông Kim vào giữa tháng Tư.

Theo An Bình/Tổ Quốc

Tags: Ngân hàng Thế giới  |  Chủ tịch  |  ứng cử viên  |  Hoa Kỳ  |  nhà lãnh đạo  |  quốc tế  |  thứ Sáu  |  thúc đẩy  |  chọn ra  |  nhiệm kỳ

netRADIO     netTV