Lockheed Martin thử xong bộ não mới cho F-35

Nhà sản xuất Lockheed Martin phối hợp với Văn phòng Chương trình Chung F-35 Lightning II thử nghiệm thành công hệ thống ODIN thay thế cho ALIS.

Thử nghiệm thành công được coi là bước tiến lớn giúp chương trình F-35 tạo ra những sản phẩm hoàn hảo hơn nhiều so với những chiếc F-35 trước đó được tích hợp hệ thống Hệ thống kiểm soát thông tin tự động (ALIS).

'Mọi hoạt động của Hệ thống quản trị thông tin mạng tích hợp Operational Data Integrated Network (ODIN) đã diễn ra đúng như thiết kế. Không có một lỗi nhỏ nào được phát hiện trong quá trình thử nghiệm', Lockheed Martin cho biết sau khi cuộc thử nghiệm diễn ra hôm 12/10.

Tiêm kích F-35.

Khi F-35 chính thức được trang bị ODIN, đây có thể coi là bước chuyển đưa dòng máy bay thế hệ 5 này hòa cùng xu thế cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 của Quân đội Mỹ.

Không quân Mỹ cho biết, việc thay thế hệ thống ODIN sẽ giúp F-35 dễ dàng tích hợp các loại trang bị mới từ bên thứ 3 và giảm bớt sự phức tạp trong quá trình bảo dưỡng và kiểm tra tình trạng máy bay, nhất là trong các tình huống tác chiến khẩn cấp.

ODIN được đặt tên theo một vị thần của thần thoại Bắc Âu dự kiến sẽ được trang bị trên tất cả máy bay F-35 trước tháng 12/2022.

Nhưng kế hoạch này có thể được thực hiện sớm hơn bởi hiện tại tất cả những chiếc F-35 hoạt động với ALIS trong nhiều tình huống đã cho thấy hoạt động không tốt và chính vì hệ thống này, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa yêu cầu nhà sản xuất F-35 phải bồi thường.

Theo Aviationist, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức khởi kiện nhà sản xuất F-35 hồi giữa năm 2020 và đòi bồi thường hơn 70 triệu USD. Một trong những nguyên nhân chính khiến Lockheed Martin bị kiện là Hệ thống ALIS không hoạt động như thiết kế.

Trong các thành phần cấu thành F-35, hệ thống ALIS có nhiệm vụ theo dõi 'sức khỏe' của từng bộ phận trong mỗi chiếc tiêm kích F-35.

Ban đầu, ALIS được ví như bộ não của F-35, là một hệ thống phức hợp lớn bao gồm toàn bộ chuỗi cung ứng hỗ trợ bảo trì và sửa chữa gồm các thiết bị điện toán cần thiết nhằm đảm bảo các linh kiện đã được lắp đặt đúng cách trước khi cất cánh.

Nhưng vướng mắc hiện nay nằm ở chỗ thiếu một hệ thống kiểm tra nhằm đảm bảo phần mềm của F-35 hoạt động trơn tru. Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tuyên bố đang có kế hoạch nâng cấp và xử lý các vấn đề về phần mềm của phi đội máy bay F-35.

Tuy nhiên, Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho hay phần mềm này đã không thể hoàn thành những cải tiến trước khi kết thúc năm 2019 như cam kết ban đầu.

Không giống như các phần cứng của máy bay như khung cánh hay động cơ, phần mềm điều khiển được cài vào các máy tính đặt tại trung tâm chỉ huy để hỗ trợ triển khai hoạt động tác chiến, bảo trì, bảo dưỡng...

Khi vận hành, ALIS sẽ xâm nhập vào từng máy bay và thẩm định từng bộ phận của F-35 để đánh giá mức độ chính xác và ổn định của chúng, lấy đó làm cơ sở để tiến hành hoạt động bảo trì.

Và nếu không giải quyết được những trục trặc về phần mềm này thì toàn bộ các siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị 'đắp chiếu' hoặc chúng có thể rơi bất cứ lúc nào, GAO cảnh báo.

Cả nhà sản xuất và Bộ Quốc phòng Mỹ hy vọng rằng, ODIN sẽ hoàn thành tốt hơn tất cả những gì ALIS không thể để tạo nên một thế hệ chiến đấu cơ tàng hình mạnh mẽ và tin cậy hàng đầu thế giới.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/lockheed-martin-thu-xong-bo-nao-moi-cho-f-35-3420585/

Tags: không quân Mỹ  |  vũ khí Mỹ  |  tiêm kích F-35  |  hệ thống ODIN