Louis nghỉ học dài ngày, Ngọc Lan chia sẻ cách cùng con vượt qua mùa dịch đơn giản lại hữu ích, ai cũng có thể làm theo

Trong thời gian bé Louis tạm nghỉ học ở nhà, Ngọc Lan đã nghĩ ra nhiều phương pháp đơn giản, thú vị để tránh cho con không sa đà vào tivi.

Thời gian gần đây do diễn biến của dịch Covid-19 nên các tỉnh thành trên cả nước đều đã kéo dài thời gian nghỉ của học sinh các cấp. Điều này khiến các bậc cha mẹ không biết nên sắp xếp lịch sinh hoạt cho con như nào cho khoa học.

Không ít phụ huynh lo lắng, con ở nhà quá lâu có thể sa đà vào tivi và các trò chơi điện tử trên máy tính, điện thoại. Là bà mẹ có con nhỏ đang trong độ tuổi ăn học, Ngọc Lan tất nhiên cũng có chung nỗi lo này.

Tuy nhiên, không hề tỏ ra hoang mang, nữ diễn viên đã bình tĩnh tìm ra những phương pháp cực đơn giản nhưng thú vị để cùng con trai Louis vượt qua mùa dịch. Nữ diễn viên chia sẻ trên trang Facebook cá nhân:

'Khi trẻ con không đi học thì là cả một sự khó khăn của cha mẹ. Bình thường các con đi học sẽ được vui chơi và học tập cũng như ăn ngủ cùng với thầy cô và các bạn. Các con không bị nhàm chán môi trường và bản thân nên lúc nào cũng năng động, tích cực. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh này, các con được nghỉ nhưng lại không được đi chơi mà chỉ quanh quẩn trong nhà cùng với những gương mặt quen thuộc.

Tất cả mọi sinh hoạt trong gia đình đều đảo lộn. Gia đình nào đông người thì còn đỡ chứ gia đình ít người mà cha mẹ còn phải đi làm thì là cả sự thử thách. Để tránh việc các con buồn chán và cứ dán mắt vào tivi hoặc công nghệ thì chúng ta cần phải chơi với con. Và chơi với trẻ con là cả 1 bầu trời đầy tư duy và sáng tạo và phải đủ sức khoẻ.

Bản thân Lan cũng rất đau đầu về việc này, thậm chí nó là áp lực. Ngày nào cũng bày đủ trò để tránh cho việc con dán mắt vào TV.

Bình thường nếu đi học thì Louis chỉ được xem TV 30 phút vào buổi tối trước khi đi ngủ còn bây giờ dĩ nhiên là bạn được tăng thời gian xem. Ví dụ buổi trưa khi chúng ta làm công việc nhà thì buộc phải cho bạn thêm 1 cữ xem TV.

Ngoài thời gian xem TV tối đa 1 tiếng 1 ngày thì Lan cũng phải bày trò, hạn chế ra đường chơi. Mình tận dụng hành lang chung cư, con chạy xe đạp, mẹ đi bộ, cứ đi lên đi xuống hành lang ngay tầng mình ở. Hai mẹ con chơi trong im lặng. Lan nghĩ nếu có làm phiền lòng hàng xóm thì mình cũng nên vui vẻ trình bày quan điểm cũng như khó khăn khi nhà có trẻ con trong mùa dịch. Và Lan nghĩ hàng xóm sẽ thông cảm và thậm chí cho con họ ra chơi cùng. Dĩ nhiên nếu có người chơi cùng thì mình đeo khẩu trang nhé'.

Ngoài những trò chơi vận động bên ngoài, Ngọc Lan còn chú ý sắp xếp cho con những hoạt động thú vị trong nhà. Về các trò chơi, cô bật mí như sau: 'Lan xếp gối tạo thành đường đi như mê cung và chơi trò tìm báu vật. Lan sẽ cùng con bò trong mê cung, đại loại là những trò chơi như vậy để tránh nhàm chán và ù lì cho con.

Hoặc các mẹ nào khéo tay hơn có thể cùng con cắm hoa làm bánh. Mình hãy cứ nhờ con giúp đỡ mình. Bên khu nhà Ngọc Lan vắng vẻ và thoáng mát nên chiều 2 mẹ con cũng hay đạp xe xuống công viên và cho cá ăn'.

Để cùng con vượt qua mùa dịch, ngoài hạn chế ra đường để tránh việc lây lan, tiếp xúc với virus Covid-19 thì các bậc cha mẹ còn cần phải có những biện pháp giữ gìn sức khỏe, tăng sức đề kháng cho con ngay cả khi ngồi trong nhà. Kinh nghiệm của Ngọc Lan đối với vấn đề này rất đơn giản. Cô chia sẻ:

'Lan mở hết cửa và tăng cường quạt để không khí lưu thông. Virus nó sẽ mạnh ở môi trường kín và nhiệt độ thấp. Louis là đứa sống trong máy lạnh từ nhỏ nhưng giờ Lan buộc phải tập cho bạn sống chung với lũ, thu hẹp thời gian mở máy lạnh từ từ và bỏ luôn.

Hôm nào trưa nóng quá thì mở xíu xiu, bạn vô giấc ngủ là tắt và mở quạt. Việc mở cửa sẽ làm nhà mau dơ hơn nhưng chịu khó lau quét thì cũng đỡ'.

Đúc rút lại toàn bộ kinh nghiệm, Ngọc Lan cho biết, chỉ cần xây dựng cho con những niềm vui lành mạnh khác thì ắt con sẽ không sa đà vào việc xem tivi. Đôi khi những niềm vui của nữ diễn viên và con chỉ đơn giản là cùng nhau ra ban công ngắm phố phường, ngắm dòng người qua lại.

Ngọc Lan thích thú chia sẻ, hôm vừa rồi khi có một người bạn của cô sang chơi, bé Louis đã được dịp trổ tài làm bánh rất vui vẻ. Chính những hoạt động lý thú này giúp quãng thời gian ở nhà vì dịch của hai mẹ con đỡ nhàm chán và thú vị hơn.

Theo Thanh Hương/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/gia-dinh/louis-nghi-hoc-dai-ngay-ngoc-lan-chia-se-cach-cung-con-vuot-qua-mua-dich-don-gian-lai-huu-ich-ai-cung-co-the-lam-theo-2220201337510225.htm

Tags: Ngọc Lan  |  chia sẻ  |  thời gian  |  đơn giản  |  Trò chơi  |  diễn viên  |  làm bánh  |  gia đình  |  mê cung