Lừa bán lan đột biến giả, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Với thủ đoạn hết sức tinh vi, nhóm đối tượng đã lừa đảo bán lan đột biến giả, chiếm đoạt tài sản của nhiều người số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 1/12, thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, trước đó, ngày 24/11, Công an huyện Tân Sơn nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn (SN 1982, trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) về việc ngày 9/11, anh Diễn có thỏa thuận mua qua mạng facebook của một người tự xưng tên là Dũng (ở Mỹ Đức – Hà Nội) sử dụng tài khoản facebook 'Anh Lanh Vườn Lan' 1 giò lan loại đột biến Hiển Oanh (HO) với giá 303.000.000 đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển 2 triệu đồng đặt cọc vào tài khoản ngân hàng.

Khoảng 19h cùng ngày có một người lái xe taxi không rõ tên tuổi mang giò lan nói trên đến nhà anh Diễn ở xã Tân Phú. Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh Diễn 13 triệu đồng, còn lại 290 triệu đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274 triệu đồng đồng cho người lái xe taxi, số còn lại thì chuyển vào tài khoản ngân hàng cho y.

Đến ngày 24/11, anh Diễn phát hiện gốc giò lan bị dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại HO còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp. Anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick facebook 'Anh Lanh Vườn Lan' nhưng không được.

Một trong các đối tượng cùng tang vật vụ án tại cơ quan công an. Ảnh:CACC

Một trong các đối tượng cùng tang vật vụ án tại cơ quan công an. Ảnh:CACC

Nhận định vụ việc có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Tân Sơn đã vào cuộc điều tra, xác minh. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày 26/11, Công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ các đối tượng gồm: Đinh Văn Đô (SN 1999), Đinh Văn Sự (SN 1989) và Bùi Văn Điệp (SN 1996), cả 3 cùng trú tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đây là những đối tượng đã lừa đảo anh Diễn trước đó.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng làm rõ, từ đầu năm 2020 tới nay với thủ đoạn tương tự, nhóm đối tượng trên đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo C.Lê/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/lua-ban-lan-dot-bien-gia-chiem-doat-hon-1-ty-dong-20201201185100516.htm

Tags: lan đột biến  |  lan đột biến Hiển Oanh  |  giá lan đột biến