Lực lượng thân Mỹ trả giá bằng chính vũ khí Mỹ

Quân đội Quốc gia Syria (NSA) do Thổ hậu thuẫn vừa công bố video dùng vũ khí tấn công nhiều mục tiêu của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mỹ hậu thuẫn.

Cuộc tấn công được xác định diễn ra ở miền bắc Syria giữa một bên là NSA và bên kia là SDF được Mỹ hậu thuẫn. Hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc xe bọc thép của SDF đã bị NSA tấn công bằng quả tên lửa chống tăng TOW.

Ngoài chiếc xe bọc thép, trận địa súng phòng không và một ụ súng chống tăng của SDF cũng đã bị NSA dùng tên lửa TOW phá hủy. Liên tiếp những pha tấn công đã khiến xạ thủ của SDF hoàn toàn bất ngờ khi họ đang mải săn tìm mục tiêu mà không hề biết rằng chính họ đang bị ngắm bắn.

Lực lượng SDF bị tên lửa TOW tấn công.

Tuyên bố sau vụ tấn công, đại diện của NSA cho biết, họ đã dùng chính những tên lửa TOW vừa thu được trong kho vũ khí của lực lượng dân chủ Syria - những vũ khí này mới được Mỹ cấp ngay trước khi Thổ thực hiện chiến dịch 'Mùa xuân hòa bình'.

Không có con số cụ thể nhưng lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, họ đã thu hàng trăm quả TOW, tên lửa chống tăng AT-4 và nhiều vũ khí cá nhân khác. Nếu thông tin được xác nhận thì kho vũ khí này đang là mối họa không chỉ với lực lượng SDF mà với bất kỳ lực lượng nào đối đầu bởi sức mạnh đang sợ của chúng.

Sự nguy hiểm đầu tiên của TOW đến từ khoảng cách tiêu diệt mục tiêu lên tới 4200m. Ngoài ra, TOW được nâng cấp đủ sức xuyên thủng xe tăng bọc giáp phản ứng nổ ERA. Hiện BGM-71 TOW là loại tên lửa chống tăng được sử dụng rộng rãi nhất trong quân đội Mỹ cũng như các quốc gia NATO khác.

Phiên bản BGM-71F được trang bị đầu đạn kép có thể vô hiệu hóa loại giáp phản ứng nổ của các xe tăng hiện đại và khả năng xuyên phá vỏ thép lên tới 900mm. Ngoài phiên bản với chân đế cố định, BGM-71 TOW có thể triển khai trên xe Jeep, xe thiết giáp giúp tăng tính cơ động. Tuy nhiên, hiện không rõ phiên bản NSA dùng để tấn công loạt mục tiêu của SDF thuộc phiên bản nào.

Mặc dù ra đời đã lâu nhưng những tên lửa TOW vẫn là nỗi ác mộng của xe tăng hiện tại. Với những gì đã thể hiện trên chiến trường Syria vừa qua, TOW được đánh giá là một trong những tên lửa chống tăng đáng sợ nhất trên thế giới.

Clip SDF bị tên lửa TOW tấn công

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/luc-luong-than-my-tra-gia-bang-chinh-vu-khi-my-3390892/

Tags: lực lượng  |  tên lửa  |  tấn công  |  mục tiêu  |  phiên bản  |  xe tăng  |  Dân chủ  |  hậu thuẫn  |  kho vũ khí  |  phản ứng