Lý do Liên minh Nga -Trung Quốc là 'cơn ác mộng' đối với Mỹ?

Tăng cường hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, và một liên minh Nga - Trung Quốc có thể trở thành “cơn ác mộng” thực sự đối với người Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin

Tạp chí Mỹ National Interest (NI) dẫn lời các chuyên gia cho rằng mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ là sự tăng cường hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, bởi một liên minh Nga – Trung Quốc có thể trở thành một "cơn ác mộng thực sự” đối với Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng Washington đã phạm sai lầm khi đánh giá thấp sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn giữa Moscow và Bắc Kinh.

Theo NI, Mỹ đã mất vị trí thuận lợi của thời Chiến tranh Lạnh, khi mối quan hệ giữa nước này với Liên Xô cũ và Trung Quốc tốt hơn nhiều so với mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhấn mạnh, mặc dù Nga và Trung Quốc có mối quan hệ khá tốt, nhưng hiện tại không có cuộc thảo luận nào về việc xác lập liên minh chính thức giữa hai nước này.

Theo các chuyên gia, Bắc Kinh vẫn lo lắng một liên minh với Moscow có thể làm suy yếu đáng kể việc hợp tác kinh tế với Washington. Mặt khác, mặc dù Trung Quốc bày tỏ thái độ tích cực trong việc gia tăng hợp tác kinh tế với Nga nói chung, nhưng họ sẽ không đưa ra các biện pháp để bảo vệ Moscow trước sức ép của phương Tây, ví dụ như việc hoàn toàn chuyển sang giao dịch tài chính bằng đồng nội tệ.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Bài báo nhắc lại lời của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, cho rằng Trung Quốc có lợi hơn khi cùng với Nga và các nước khác đẩy nhanh việc thành lập một thế giới đa cực, thay vì sát cánh với Moscow trong cuộc xung đột lưỡng cực với với Washington.

Cần lưu ý rằng trong một thời gian dài các nhà phân tích Mỹ bày tỏ thái độ hoài nghi khi xem xét khả năng hợp tác sâu sắc giữa Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã vô thức thực hiện các bước vô tình đưa Moscow và Bắc Kinh xích lại gần nhau hơn. Và bây giờ, "vấn đề khó nhất" đối với Washington là làm thế nào để đối phó với việc Nga – Trung Quốc ngày càng xích lại gần nhau.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, cựu Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Yvo Daalder nhấn mạnh, trong vòng hai năm qua, Washington đã đánh mất vị thế là nhân tố quan trọng nhất trên trường quốc tế, và sẽ rất khó để lấy lại vị thế này.

Theo chuyên gia này, các quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế, và các quốc gia khác, trước hết là Trung Quốc, sẵn sàng lấp chỗ trống này. Ông Daalder khẳng định, nước Mỹ dưới thời chính quyền hiện tại ít quan tâm tới việc tham gia các thỏa thuận thương mại quan trọng, trong khi các nước khác tham gia với vai trò tích cực.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ly-do-lien-minh-nga-trung-quoc-la-con-ac-mong-doi-voi-my-post287691.info

Video bạn có thể quan tâm

Sức công phá khủng khiếp siêu bom mới của Trung Quốc

Theo Đ.T (Nguồn Press TV)/Vietnamnet