Lý do Mỹ lần thứ 2 tấn công lực lượng thân Chính phủ Syria

Việc Mỹ phá hủy xe tăng của lực lượng thân Chính phủ Syria ở phía Đông Syria hôm Chủ Nhật tuần trước đánh dấu lần tấn công thứ hai của Mỹ nhằm vào lực lượng này trong vòng một tuần. Mỹ cho biết động thái này nhằm mục đích tự vệ.

Theo RT, Lầu Năm Góc đã xác nhận Mỹ phá hủy một xe tăng của lực lượng thân Chính phủ Syria ở phía Đông Syria hôm Chủ Nhật tuần trước. Sự kiện này đánh dấu lần tấn công thứ hai của Mỹ nhằm vào lực lượng này trong vòng một tuần, đồng thời làm dấy lên nỗi lo về sự đối đầu quân sự nghiêm trọng ở Syria.

Mỹ có ý định giữ lại khoảng 2.000 quân ở Syria để “hỗ trợ các lực lượng đồng minh và ngăn chặn sự trở lại của các tổ chức khủng bố”.

Giới chức Lầu Năm Góc khẳng định một biệt đội của Mỹ khi đó đang là cố vấn quân sự cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bị một xe tăng T-72 của lực lượng thân Chính phủ tấn công. Đáp lại, Mỹ đã cho triển khai máy bay không người lái và tiêu diệt xe tăng.

Bàn luận về vụ việc này, Thiếu tướng Jeffrey Harrigan, chỉ huy bộ Tư lệnh Trung ương Không quân Mỹ đã phát biểu trước báo giới rằng động thái của Mỹ là nhằm mục đích tự vệ.

“Chúng tôi đã phát hiện một xe tăng đang nã pháo về phía chúng tôi. Xe vẫn tiếp tục di chuyển, do đó chúng tôi buộc phải hành động tự vệ để bảo vệ mình. Tôi tin rằng chúng tôi luôn có quyền làm điều này và đối phó với mọi tình huống”, ông Harrigan cho biết.

Cuộc không kích bằng máy bay không người lái này đánh dấu lần thứ 2 trong tuần Mỹ đã tiến hành tấn công “tự vệ” nhằm vào lực lượng thân Chính phủ Syria. Và theo nhiều chuyên gia, động thái này có thể gây nên một cuộc đối đầu quân sự lớn giữa Mỹ và lực lượng thân Chính phủ Syria cùng đồng minh.

Trong tình huống quân sự như vậy, các bên đã tiến đến gần sát nhau ở một khu vực nhỏ nên khả năng mất kiểm soát là rất gần, Richard Becker, một nhà hoạt động chống chiến tranh bình luận.

Trước đó, ngày 7/2, liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria đã triển khai các cuộc không kích “tự vệ” nhằm vào lực lượng Syria để đáp trả “các cuộc tấn công đơn phương” nhằm vào SDF, khiến 100 binh lính thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng lực lượng này đang tập kích một căn cứ ngầm của IS tại Deir ez-Zor.

Nga đã chỉ trích mạnh mẽ các cuộc tấn công của Mỹ. Sự hiện diện của Mỹ tại Syria là “bất hợp pháp” và “không ai mời họ đến đây”, ông Vasily Nebenzya, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc chia sẻ trong một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Các cuộc tấn công của Mỹ “một lần nữa cho thấy mục đích thực sự của sự hiện diện của Mỹ tại Syria không còn là nhằm chống lại tổ chức khủng bố IS nữa mà là để kiểm soát các cơ sở kinh tế của Syria, bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng Washington dường như đang xa rời mục tiêu chống lại IS và đang khiến Syria chia rẽ hơn nữa.

Một vùng Syria bị tàn phá vì nội chiến.

“Rất có thể Mỹ đang bắt đầu chia cắt Syria. Họ từ bỏ lời hứa với chúng tôi rằng mục đích duy nhất của sự hiện diện của họ tại Syria, không có sự cho phép của Chính phủ nước này mà là để đánh bại IS và các phần tử khủng bố khác. Giờ đây họ lại tuyên bố rằng họ sẽ giữ nguyên sự hiện diện của mình cho đến khi một quá trình ổn định chính trị tại Syria được bắt đầu, dẫn đến sự thay đổi chính quyền”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Syria nhiều lần khẳng định rằng sự hiện diện của liên quân Mỹ là hành động gây hấn. Và mặc dù Syria đã nhiều lần yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi đất nước sau khi IS gần như đã bị đánh bại, song Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết quân đội Mỹ sẽ còn ở lại Syria.

Mỹ có ý định giữ lại khoảng 2.000 quân ở Syria để “hỗ trợ các lực lượng đồng minh và ngăn chặn sự trở lại của các tổ chức khủng bố”.

Xem thêm >> Syria: Bí ẩn vai trò của Nga trong cuộc chiến sau khi tiêm kích Israel bị bắn hạ

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.