Lý do Nga nhất quyết bảo vệ chính quyền TT Venezuela Nicolas Maduro

Nga nỗ lực hỗ trợ ông Maduro vì ông là Tổng thống hợp pháp duy nhất ở Venezuela. Tuy nhiên, đằng sau đó còn nhiều lý do khác.

Theo Golobepost, dường như chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đứng trước gian nguy vào hôm 30/4 vừa qua sau khi nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố ông “bắt đầu giai đoạn cuối của Chiến dịch Tự do”. Tuy nhiên, sóng gió qua đi ông Maduro vẫn tại vị.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng ông Maduro sẵn sàng để tới Cuba bằng máy bay được chuẩn bị sẵn. Nhưng “Người Nga khuyên nhà lãnh đạo nên ở lại”, ông Pompeo nói.

Tổng thống Venezuela và người đồng cấp Nga Putin 

Lý do Nga ủng hộ ông Maduro?

Nhắc đến lợi ích của Nga ở Venezuela, có hai thứ nổi trội đó là dầu mỏ và vũ khí. Moscow và Caracas có lịch sử hợp tác lâu dài dựa trên việc trao đổi các loại hàng hóa cần thiết này.

Công ty dầu mỏ Nga Rosneft đã hợp tác với công ty dầu mỏ PDVSA của Venezuela trong 5 dự án. Ngoài ra, Rosneft đã cho PDVSA vay tiền và, theo Reuters, đã giúp công ty này vượt qua trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Nga có sự hợp tác quân sự-kỹ thuật với Venezuela. Điều này có nghĩa Nga đang cung cấp vũ khí nhưng sẽ không chiến đấu cho Venezuela trong trường hợp một cuộc chiến tranh thực sự nổ ra”, Ruslan Pukhov, Giám đốc trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược chia sẻ.

Hợp đồng cung cấp vũ khí đầu tiên giữa Nga và Venezuela được ký hồi năm 2005. Sau đó, hai nước đã đàm phán được hàng chục thương vụ tương tự trị giá tới 11,5 tỷ USD.

“Tại một số thời điểm, Venezuela là thị trường quan trọng đưa ngành công nghiệp quân sự Nga lọt vào vị trí top 5 và top 3 về lượng người mua”, ông Pukhov cho hay. “Hiện tại quan hệ đối tác Nga-Venezuela vẫn đang tăng cường, ý tôi muốn nói đến một chiến lược được đặt ra vì cuộc khủng hoảng kinh tế Venezuela”.

Nếu ông Guaido giành chiến thắng ở Venezuela, mọi hợp đồng được ký với Nga sau năm 2015 sẽ đặt trước nguy cơ bị hủy bỏ vì khi lực lượng đối lập Venezuela giành thắng lợi trong cuộc bầu cử nghị viện năm 2015, chính quyền ông Maduro đã không có được sự tán thành của quốc hội nước này với nhiều hợp đồng đầu tư.

Vào cuối tháng Ba, Nga đã đưa lực lượng nước này sang Caracas.

“Các chuyên gia quân sự thì vẫn ở đó. Họ có nhiệm vụ huấn luyện thực tế theo điều khoản của các hợp đồng hợp tác quân sự-kỹ thuật”, người phát ngôn bộ Ngoại giao Nga giải thích.

Điện Kremlin nỗ lực hỗ trợ ông Maduro vì ông là Tổng thống hợp pháp duy nhất ở Venezuela.

“Điện Kremlin không bao giờ tuyên bố nước này ủng hộ ông Maduro nhằm bảo vệ những đầu tư của Nga (ở Venezuela). Mặc sự đầu tư và tầm quan trọng của điều này khá rõ ràng nhưng Nga không thừa nhận đây là lý do khiến họ bảo vệ chính quyền Venezuela”, Viktor Jeifets, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Ibero-Mỹ tại đại học quốc gia Saint-Petersburg cho hay.

Ông Guaido được Mỹ, một số nước châu Âu va nhiều quốc gia Nam Mỹ ủng hộ nhưng Nga thì không.

Nga thực sự không muốn nỗ lực thay đổi chính quyền ở Venezuela bằng cách sử dụng quyền lực, ông Jeifets cho biết đồng thời lưu ý rằng Moscow cũng không muốn xa cách các đồng minh, đặc biệt những nước Nga cần.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Tags: TT Venezuela Nicolas Maduro  |  chính quyền  |  hợp đồng  |  Tổng thống  |  tuyên bố  |  Trung tâm  |  lực lượng  |  cung cấp vũ khí  |  hợp tác  |  thực sự  |  chiến lược