Lý do Thổ tin Mỹ không dám ngừng thương vụ F-35

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, chương trình máy bay tàng hình F-35 của Mỹ không thể tồn tại nếu không có sự tham gia của Ankara.

Tuyên bố trên được ông Erdogan đưa ra hôm 30/4 tại một triển lãm công nghệ quốc phòng, sau khi Washington mới đây úp mở chuyện loại Ankara khỏi dự án F-35 vì thương vụ S-400 ký với Nga.

Vị tổng thống này tuyên bố: 'Hãy để tôi nói thẳng: Một dự án F-35 mà không có Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sụp đổ hoàn toàn'. Ông này cho biết thêm, việc nước này mua sắm các hệ thống tên lửa phòng thủ là quyền tự vệ chính đáng và Ankara sẽ không bao giờ từ bỏ thương vụ S-400 chỉ vì áp lực của Mỹ.

Bên trong nhà máy sản xuất F-35.

Cùng với tuyên bố của ông Erdogan, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã chỉ ra những lý do khiến Mỹ chỉ đe dọa mà không dám ngừng việc chuyển giao F-35 cho Ankara.

'Chúng tôi không thấy có vấn đề gì với việc cung cấp máy bay chiến đấu F-35 bởi chúng tôi không tin rằng Mỹ có thể từ chối cung cấp máy bay chiến đấu F-35'.

Ông này nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là người mua, mà là một phần trong dự án này, có liên quan đến một loạt quốc gia khác và sẽ phát sinh nhiều câu hỏi, do đó không dễ từ chối cung cấp các máy bay chiến đấu này cho nước này.

Vị Ngoại trưởng này tự tin nói, vấn đề sẽ được giải quyết vào thời điểm các máy bay sẵn sàng để giao hàng.

Sở dĩ ông này tự tin như vậy là bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng trong NATO và đến nay đã đầu tư hơn 1,25 tỷ USD cho chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mang tên Chương trình “Máy bay chiến đấu tấn công chung” (JSF Joint Strike Fighter - JSF) từ những ngày đầu tiên.

Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua ít nhất 100 chiếc F-35 Lightining II, với mỗi chiếc trị giá hơn 120 triệu USD (nếu tính cả tiền vũ khí). Đây là khoản tiền rất lớn nếu so với các đồng minh khác chỉ mua vài chục chiếc như Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Hàn Quốc, Italia…

Do đó, sẽ rất khó để Mỹ có thể loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình này, nếu không, tập đoàn Lockheed Martin vừa mất đi khoản lợi nhuận béo bở, vừa phải trả lại tiền đầu tư và bồi hoàn thiệt hại không hề nhỏ.

Hồi tháng trước, chính Tổng thống Trump và nhiều quan chức cấp cao của Mỹ đã đe doạ ngừng cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, mặt khác doạ loại Ankara khỏi NATO nếu nhất quyết mua S-400 từ Nga.

Trong dự án F-35, Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm chế tạo 800 linh kiện khung thân, càng đáp và màn hình hiển thị trong buồng lái. Và đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân khiến Thổ tự tin rằng Mỹ chỉ dọa mà không dám ngừng chuyển giao F-35 cho Thổ.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Tags: F 35  |  Thương vụ  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  máy bay chiến đấu  |  chương trình  |  cung cấp  |  S 400  |  tuyên bố  |  chuyển giao  |  chúng tôi