Lý do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan quyết không công nhận Crimea là của Nga?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không công nhận Bán đảo Crimea là của Nga bởi vì ông đang chơi 'trò chơi cũ' nhằm theo đuổi các mục tiêu bầu cử của riêng mình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (Nguồn Ria)

Tuyên bố trên được nhà phân tích chính trị Denis Baturin đưa ra khi bình luận về phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, người trong cuộc họp báo với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng 'Thổ Nhĩ Kỳ đã và sẽ không công nhận việc Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga'.

'Đây là trò chơi cũ của Tổng thống Erdogan. Ông không công nhận bán đảo Crimea là của Nga, nhưng ông ta lại mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga và đang xung đột với Hoa Kỳ. Ông đang theo đuổi các mục tiêu bầu cử của riêng mình khi nói về lợi ích của người Tatars Crimean, chủ yếu đề cập đến người di cư từ Bán đảo Crimea đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Không nên mong đợi từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ một lời hùng biện khác, ông sẽ tiếp tục thực hiện các hành động mạnh mẽ và tuyên bố cứng rắn' ông Baturin nói.

Theo ông Baturin, Tổng thống Erdogan đang tạo ra những rủi ro chính trị nghiêm trọng cho chính ông và đất nước mình bằng một chính sách cứng rắn như vậy.

Các chính trị gia Nga cho rằng quan điểm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho thấy ông không dựa vào sự thật và thực tế, và cũng đang cố gắng 've vãn' chính quyền Ukraine.

Về phần mình, người đứng đầu đảng Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Dogu Perinchek cho rằng Tổng thống Erdogan nên công nhận việc Bán đảo Crimea thống nhất với Nganếu Ankara coi mình là đối tác chiến lược của Moscow.

Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trước đó, ngày 7/8, phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky – người có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 ngày 7-8/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara không công nhận việc Bán đảo Crimea sáp nhập vào thành phần của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: 'Hôm nay, tôi một lần nữa khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn ủng hộ nền độc lập của Ukraine. Crimean Tatars là một yếu tố quan trọng trong quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh ông hy vọng sớm chấm dứt cuộc xung đột ở Donbass, miền đông Ukraine. Ông nói: 'Chúng tôi ủng hộ tiến trình đàm phán Minsk và sứ mệnh của OSCE, nơi có các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm qua, chúng tôi biết rằng bốn quân nhân Ukraine đã bị thiệt mạng ở miền đông Ukraine. Tôi xin gửi lời chia buồn tới Tổng thống Zelenskyvà người dân Ukraine'.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa Crimmea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea.

Đức Dũng (Lược dịch)

Từ khóa: Bán đảo Crimea tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Tổng thống Erdogan Nga Ukraine thổ Nhĩ kỳ

Theo Đức Dũng (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ly-do-tong-thong-tho-nhi-ky-erdogan-quyet-khong-cong-nhan-crimea-la-cua-nga-post309193.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  |  Bán đảo Crimea  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  công nhận  |  tuyên bố  |  tổng thống Erdogan  |  nhập vào  |  sáp nhập  |  thành phần  |  theo đuổi