Lý do bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ 'giả vờ chống IS'

Theo bộ Quốc phòng Nga, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã cố ý giảm bớt đáng kể cường độ các trận tấn công IS ở Iraq.

Mục tiêu của liên quân quốc tế là gì?

Việc các phần tử khủng bố ở Syria liên tục nhận được tiếp tế từ lực lượng chiến binh thánh chiến ở Iraq đặt ra câu hỏi về mục tiêu thực sự của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại hai quốc gia này, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

Lính Mỹ tại Iraq

Lính Mỹ tại Iraq

'Quá trình tiếp tế liên tục của những kẻ khủng bố từ Iraq đặt ra câu hỏi nghiêm túc về mục tiêu hoạt động chống khủng bố tại khu vực của chiến đấu cơ Mỹ và cái gọi là liên minh quốc tế', ông Konashenkov nói.

Sau khi quân đội Chính phủ Syria khởi động chiến dịch quân sự tại Deir ez-Zor, Mỹ bắt đầu giảm bớt các cuộc tấn công nhằm vào khủng bố tại Iraq.

'Tất cả mọi người đều thấy rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang giả vờ chiến đấu chống IS, nhất là tại Iraq. Họ đang tỏ ra là mình chống IS ở Syria một cách tích cực, vì một số lý do nào đó', Thiếu tướng Konashenkov cho hay.

Kết quả là các chiến binh đã di chuyển hàng loạt từ khu vùng biên Iraq tới Deir ez-Zor để chiến đấu tại mạn trái sông Euphrates.

'Những hành động của Lầu Năm Góc và liên minh cần phải được giải thích. Phải chăng họ thay đổi chiến thuật để làm mọi thứ trở nên phức tạp với quân đội Syria nhằm giành lại lãnh thổ ở phía Đông Euphrates?', Thiếu tướng Igor Konashenkov phân tích.

Ông Igor Konashenkov nói, lính đánh thuê nước ngoài từ Iraq sử dụng các xe bọc thép và xe bán tải mang theo vũ khí tới hàng ngày để tiếp tế cho các tay súng IS ở thành phố Mayadin của Syria.

Máy bay chiến đấu Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng kinh tế của các nhóm khủng bố IS ở Syria, theo phát ngôn viên bộ Quốc phòng.

'Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng kinh tế IS ở Syria. Bất kỳ nỗ lực nào của khủng bố nhằm sản xuất và buôn bán bất hợp pháp dầu mỏ đều bị chặn đứng. IS ở Syria không có nguồn tài trợ vũ khí hay mua được đạn dược hoặc tuyển dụng lính đánh thuê', ông Konashenkov nói. Thế nhưng, ở phía Tây Iraq, lãnh thổ do IS kiểm soát vẫn tiếp tục gia tăng.

Ông Igor Konashenkov

Ông Igor Konashenkov

Cũng theo người phát ngôn bộ Quốc phòng Nga, quân đội Syria đã mở rộng khu vực kiểm soát xung quanh thành phố Deir ez-Zor trong tuần qua.

'Quân Chính phủ Syria với hỗ trợ của Không quân Nga đã mở rộng đáng kể lãnh thổ được kiểm soát ở phía Tây Bắc cùng phía Đông Nam của Deir ez-Zor trong tuần qua', ông Konashenkov cho biết.

Cuộc chiến khốc liệt

'Hiện tại, một chiến dịch đang được triển khai nhằm giải phóng một tiền đồn lớn của IS gần Mayadin (40km về phía Đông Nam Deir ez-Zor). Đồng thời, cuộc chiến khốc liệt của những kẻ khủng bố đang hoạt động tại thung lũng Euphrates vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt', ông nói.

Syria đã bị nhấn chìm trong cuộc nội chiến giữa lực lượng Chính phủ và các nhóm phiến quân đối lập từ năm 2011.

Cộng đồng quốc tế đã thực hiện nhiều bước đi cần thiết nhằm giải quyết xung đột thông qua đàm phán tại Geneva và Astana.

Trong cuộc hội đàm Astana, hai bên của cuộc xung đột đồng ý hình thành 4 khu chống xung đột tại Syria.

Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đóng vai trò trung gian hòa giải và bảo lãnh cho thỏa thuận ngừng bắn này.

Theo D.T/Người Đưa Tin

Tags: khủng bố  |  Bộ Quốc phòng  |  lãnh thổ  |  Thiếu tướng  |  xung đột

Video bạn có thể quan tâm

Tàu ngầm Nga bắn 10 tên lửa vào mục tiêu IS ở Syria