Lý do chậm trễ trong giải quyết 3 kiến nghị của PVN

Theo giải thích của Tổng thống Peru, quốc gia này muốn thay đổi trong việc khai thác và phát triển dầu khí, để sản phẩm có giá thành hợp lý hơn.

Tại phiên đối thoại thứ 6 có chủ đề “Những chân trời mới cho thương mại” tại APEC CEO Summit 2017, đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (Petrovietnam - PVN), Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò, Khai Thác dầu khí Việt Nam Ngô Hữu Hải đã có câu hỏi gửi tới Tổng thống CH Peru.

Ông Ngô Hữu Hải cho biết: Ba đề xuất của Tổng công ty đã từng được gửi tới ngài Tổng thống và Quốc hội Peru nhưng chưa có câu trả lời. Đây là 3 đề xuất về việc hoạt động của Tổng công ty tại Peru.

TGĐ Ngô Hữu Hải đang chỉ huy một dự án thăm dò, khai thác dầu ở nước ngoài.

“Đúng 1 năm trước, tại diễn đàn như thế này bên Peru (APEC Peru 2016), chúng tôi đã đưa ra đề xuất. Tuy nhiên, dù trải qua nhiều cuộc họp liên chính phủ, vẫn chưa giải quyết được. Đề nghị Tổng thống cho biết, với mối cảm tình với đất nước Việt Nam, công ty Việt Nam và sự cởi mở như Tổng thống vừa chia sẻ thì đến khi nào kiến nghị này được giải quyết?” – ông Ngô Hữu Hải hỏi.

Ông Pedro Pablo Kuczynski, Tổng thống Cộng Hòa Peru đã trả lời câu hỏi của đại diện PVN ngay tại phiên đối thoại và cho rằng, đây là một câu hỏi về khai thác dầu mỏ tại khu vực rừng Amazon, thuộc lãnh thổ Peru. Một vài đơn vị vận hành của phía Peru cũng tham gia dự án với PVN và có nhiều lý do khiến dự án bị chậm trễ.

Theo giải thích của Tổng thống Peru, quốc gia này muốn thay đổi trong việc khai thác và phát triển dầu khí, để sản phẩm có giá thành hợp lý hơn.

“Chúng tôi còn có một vài đơn đơn vị vận hành mà ngài Hải vừa rồi cũng đã nói. Lý do dự án của chúng tôi hơi chậm là chúng tôi muốn có những thay đổi trong việc khai thác và phát triển dầu khí, để có sự thay đổi giá thành hợp lý hơn. Do đó, cả quá trình khá chậm. Chúng tôi cũng đang xây dựng một đường ống trung chuyển dầu trong khu vực. Đấy là những vấn đề lý giải cho sự chậm trễ của dự án” – Tổng thống Cộng hòa Peru nói.

Hiện nay, Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) đang có 2 lô khai thác dầu khí cùng với Công ty Perenco (Cộng hòa Pháp) là 67 và 39, tại rừng Amazon thuộc lãnh thổ Peru. Ngày 20/11/2013, Tổng công ty và Perenco đã bắt đầu khai thác dòng dầu thương mại.

Hiện PVEP đang triển khai 54 dự án dầu khí, gồm 43 dự án ở trong nước và 11 dự án tại nước ngoài. Trong đó, PVEP tự lực điều hành một số dự án quan trọng tại Việt Nam như: Mỏ Đại Hùng - Lô 05-1 (a), Mỏ Sông Đốc - Lô 46-02, và liên doanh điều hành hàng chục dự án khác. Tại nước ngoài, nhiều dự án của PVEP đã cho sản phẩm dầu khí như dự án mỏ Cendor, Tây Desaru ở Malaysia … và đặc biệt là mỏ Bir Seba, Lô 433a & 416b tại Algeria – dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên PVEP là nhà điều hành qua tất cả các giai đoạn từ tìm kiếm thăm dò đến phát triển khai thác và gặt hái thành công nổi bật.

Những khó khăn do tình trạng suy giảm giá dầu thô kéo dài trên thị trường quốc tế đã ảnh hưởng tiêu cực không chỉ tới PVEP cũng như các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam mà tác động mạnh mẽ tới sự phát triển và tương lai của cả nền công nghiệp dầu khí thế giới.

Mặc dù vậy, với bản lĩnh của một tập thể Anh hùng Lao động và truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, tự lực vượt khó, PVEP đã và đang triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực, với trọng tâm là công tác quản trị, điều hành, tài chính và đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, sáng chế giúp tối ưu hóa nguồn lực và chi phí.

Trần Thị Sánh

Theo Đất Việt