Lý do có thể khiến Mỹ bất ngờ đưa 1.500 quân tới Trung Đông giữa căng thẳng với Iran

Không lâu sau phát ngôn cứng rắn mới nhất của lãnh đạo Iran, Mỹ đưa 1.500 quân tới Trung Đông. Điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran đang leo thang.

Theo Reuters, Mỹ triển khai thêm máy bay trinh sát, chiến đấu cơ và kỹ sư đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

'Chúng tôi muốn củng cố phòng vệ ở Trung Đông', Tổng thống Mỹ Trump ngày 24/5 nói với các phóng viên. 'Chúng tôi sẽ điều một lượng quân tương đối nhỏ, chủ yếu là để phòng vệ, khoảng 1.500 người'.

Đợt điều động mới này bao gồm máy bay trinh sát, chiến đấu cơ và kỹ sư. 600 trong số 1.500 quân là lực lượng vốn đang ở Trung Đông để giám sát hệ thống tên lửa Patriot được gia hạn thời gian triển khai. Khoảng 70.000 lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực.

Mỹ điều 1.500 quân đến Trung Đông giữa bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran

Hành động điều quân này được cho là bất ngờ khi chỉ một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ đã bác bỏ kế hoạch gia tăng hiện diện quân sự tại Iran và cho đó là điều không cần thiết. Cụ thể, hôm 22/5, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra kế hoạch huy động tới 10.000 quân đến Trung Đông để đề phòng 'mối đe dọa từ Iran'. Tuy nhiên, khi nhận được bản kế hoạch này, Tổng thống Mỹ Trump cho biết, ông không cảm thấy cần thiết khi phải gia tăng tới 10.000 quân vào thời điểm này.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng việc triển khai thêm quân là cần thiết sau khi nghi ngờ Iran đứng sau vụ phá hoại 4 tàu hàng neo đậu trên vịnh Oman, vùng biển nằm giữa Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Iran, hôm 12/5 và cuộc tấn công nhằm vào một đường ống dầu của Arab Saudi hôm 14/5.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc vào cùng ngày khẳng định động thái triển khai quân sự của Mỹ tới khu vực là do “nguồn tin tình báo tin cậy” rằng Iran đang lên kế hoạch tấn công Mỹ và các đồng minh tại đây.

Giới quan sát cho rằng, việc điều 1.500 quân là hành động phản ứng trực tiếp từ Mỹ trước phát ngôn mới nhất của Iran. Hôm 23/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, nước này sẽ không khuất phục trước mọi sức ép của Mỹ và không từ bỏ những mục tiêu của mình.

'Những người chỉ mới bước chân vào thế giới chính trị đã có những ảo tưởng thiếu suy nghĩ rằng, họ có thể phá vỡ vinh quang của Iran. Nhưng chúng ta sẽ cho Nhà Trắng một câu trả lời dứt khoát rằng, chúng ta sẽ không chịu khuất phục bằng cách khởi động một loạt các dự án mà chúng ta đang gặp phải khó khăn bất chấp việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt', Tổng thống Iran Rouhani nói.

Một tướng quân đội Iran mới đây cũng cảnh báo rằng, nếu Mỹ có hành động sai lầm, Tehran sẽ sẵn sàng sử dụng “vũ khí bí mật” để đánh chìm tàu chiến của Washington tại vịnh Ba Tư.

Hãng tin Mizan của Iran dẫn phát biểu ngày 25/5 của cố vấn của Bộ Chỉ huy quân sự Iran, Tướng Morteza Qorbani, cho biết Tehran có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ điều tới vùng Vịnh bằng tên lửa và “vũ khí bí mật”.

“Mỹ đang điều 2 tàu chiến tới khu vực. Nếu họ thực hiện hành vi thiếu sáng suốt dù là nhỏ nhất, chúng tôi sẽ đánh chìm những tàu này cùng thủy thủ đoàn và máy bay xuống đáy đại dương bằng 2 tên lửa và 2 vũ khí bí mật”, ông Qorbani nói.

Tuy nhiên, quan chức này không hé lộ thêm thông tin chi tiết về tên lửa hay vũ khí bí mật mà ông nhắc tới.

Tuyên bố này có thể “đổ thêm dầu vào lửa” trong căng thẳng Mỹ và Iran trong thời gian qua. Hai quốc gia đã cảnh báo lẫn nhau hậu quả nghiêm trọng nếu bên nào có hành động gây nguy hiểm tới lợi ích của nhau.

Căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ leo thang trong những tuần gần đây khi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Tags: Trung Đông  |  căng thẳng  |  tên lửa  |  triển khai  |  khu vực  |  gia tăng  |  chúng ta  |  hành động  |  leo thang  |  Chúng tôi