Lý do đảng Mặt trận Nhân dân Ukraine tuyên bố rút khỏi liên minh trong Quốc hội

Đảng Mặt trận Nhân dân ngày 17/5 tuyên bố rút khỏi liên minh tại Quốc hội Ukraine nhằm ngăn chặn khả năng giải tán Quốc hội sớm.

Một phiên họp Quốc hội Ukraine

Trong một phiên họp Quốc hội, Chủ tịch đảng Maxim Burbak cho biết: "Chúng tôi tuyên bố rút khỏi liên minh hiện tại, chấm dứt các hoạt động từ ngày 17/5/2019 và nói về sáng kiến thành lập liên minh mới với một chương trình nghị sự mới".

Theo hiến pháp, sau khi tuyên bố chấm dứt liên minh hiện có, các đại biểu Quốc hội Ukraine có 30 ngày để thành lập liên minh đa số mới. Nếu một liên minh không được thành lập trong vòng một tháng tại Quốc hội, Tổng thống Ukraine sẽ có quyền sớm chấm dứt quyền lực của Quốc hội và kêu gọi tiến hành bầu cử Quốc hội sớm. Việc giải tán Quốc hội không thể ít hơn 6 tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội.

Theo truyền thông Ukraine, do uy tín xuống thấp và không chắc chắn về hình thức tham gia bầu cử, bầu cử sớm trước thời hạn là không có lợi cho đảng Mặt trận Nhân dân.

Cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10/2019. Trước đó, Tổng thống mới đắc cử Vladimir Zelensky không loại trừ khả năng ông sẽ khởi xướng việc giải tán Quốc hội sau khi trở thành tân Tổng thống Ukraine.

Chủ tịch Quốc hội Andrei Parubiy đảm bảo không có căn cứ để giải tán quốc hội, và nhắc nhở rằng không thể chấm dứt quyền lực của Quốc hội sáu tháng trước cuộc bầu cử quốc hội mới.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andrei Parubiy ngày 17/5 cũng thông báo, liên minh chính trong Quốc hội Ukraine đã bị giải tán sau khi đảng Mặt trận Nhân dân rời khỏi phe cánh của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet