Ly khai dùng súng bắn tỉa 23mm diệt thiết giáp chính phủ

Theo Defence-blog, lực lượng ly khai Đông Ukraine vừa để lộ hình ảnh dùng súng bắn tỉa cỡ nòng lớn nhất thế giới đối phó với quân đội chính phủ.

Nguồn tin này cho biết, đoạn video được phát hành do chính các tay súng ly khai thực hiện cho thấy họ đang dùng khẩu súng bắn tỉa Separatist có cỡ nòng 23mm (cỡ nòng tương đương với pháo phòng không) để đối phó với quân đội chính phủ.

Separatist là một khẩu súng bắn tỉa tự chế do các chiến binh phát triển, người đã tiếp quản các tòa nhà chính phủ ở khu vực Donetsk và Lugansk ở Ukraine và thường xuyên bị chính phủ Ukraine và phía tây coi là 'kẻ ly khai' và 'kẻ khủng bố'.

Súng bắn tỉa 23mm tấn công quân chính phủ.

Theo video này, khẩu súng trường bắn tỉa mới có khả năng diệt mục tiêu ở phạm vi tối đa 3.000m. Nhiệm vụ chủ yếu của nó nhằm đánh bại lực lượng địch ẩn sau bức tường được tăng cường và để tiêu diệt xe bọc thép nhẹ của quân chính phủ.

Súng bắn tỉa 23mm được thiết kế trên một bộ lắp ráp hạng nặng, có thể điều chỉnh được thiết kế để tác chiến tốt trong điều kiện khắc nghiệt kể cả năng giá hay cát bụi. Tuy nhiên, những khẩu súng loại này có một số nhược điểm, bao gồm trọng lượng cao và độ chính xác thấp.

Được biết, ngoài khẩu Separatist, các tay súng ly khai cũng khoe khẩu súng PTRS-41 có cỡ nòng khiêm tốn hơn được sản xuất từ thời Thế chiến 2 nhưng vẫn đủ sức đánh bại xe thiết giáp quân chính phủ.

Theo hình ảnh được công bố có thể thấy rõ người đàn ông mặc quân phục thể hiện khả năng bậc thầy về sử dụng vũ khí hạng nặng. PTRS-41 (súng trường chống tăng kiểu năm 1941) là thiết kế súng trường chống tăng được Liên Xô chế tạo và trang bị cho Hồng quân trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Không những vậy, sau 1945 nó còn được xuất khẩu tới cuộc nội chiến Trung Quốc, chiến tranh Triều Tiên. Thân súng PTRS-41 có trọng lượng 17,3kg, dài 2,02m, chiều dài nòng 1,35m, dùng đạn 14,5x114mm nạp từng viên một, tầm bắn xa nhất tới 6.000m.

Đặc điểm ưu việt trong thiết kế của PTRS-41 là nòng lùi tự do giảm sức giật kết hợp cơ chế tự động hất vỏ đạn: Nòng trượt về phía sau trong quá trình giật phản hồi, ép lò xo nằm bên trong ống báng.

Thời điểm nòng lùi hết, tay xoay khóa nòng đập vào tấm cam nằm ở bên phải ống báng. Tấm cam này buộc tay xoay khóa nòng xoay lên và làm khóa nòng mở. Nòng súng bị lò xo đẩy trượt về vị trí trước khi bắn và khóa nòng khá nặng tiếp tục lao về sau theo quán tính của chính nó, mở cửa buồng đạn. Vỏ đạn bị giữ trên bịt đáy nòng trượt qua lẫy hất bị bật ra ngoài.

Quá trình tự động mở khóa nòng hất vỏ đạn kết thúc, xạ thủ tiếp tục lắp viên đạn tiếp theo và đóng khóa nòng thủ công. Đạn BS-41 của PTRS-41 có khả năng xuyên giáp dày 40mm ở góc chạm 90 độ cách xa 100m. Trong thực tế chiến đấu, súng bắn tỉa PTRS-41 có khả năng xuyên thủng giáp xe tăng hạng nhẹ Panzer và cả hạng trung Panther.

Clip tay súng ly khai dùng súng bắn tỉa 23mm tấn công quân chính phủ

Đan Nguyên

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.