MI6 và điệp vụ bí ẩn 'Túi trà trên Tu-160M2' ở Venezuela

Giới truyền thông Anh cho biết, MI6 đã nhận được bí mật quan trọng của chiếc Tu-160M2 Nga, trong một túi trà trên chuyến bay của chính Tu-160 tới Venezuela.

Tình báo Anh nắm được thông tin về Tu-160 nâng cấp

Giới truyền thông Anh đã tiết lộ một hoạt động tình báo của Anh, nhằm thu thập thông tin về chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (tên mã NATO Blackjack) của Nga, nhưng điều này có vẻ giống như một âm mưu trong tiểu thuyết gián điệp hơn là một hoạt động tình báo thực tế.

Theo đó, tờ Daily Mail của Anh tiết lộ, điệp vụ này do Cơ quan tình báo Đối ngoại MI6 của Anh thực hiện, với sự phối hợp của Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA và Cơ quan Tình báo Mossad của Israel.

Nhằm mục đích thu thập thông tin về phiên bản mới nhất của máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 Nga, vốn được mệnh danh là ‘Thiên Nga Trắng', mà họ sợ có thể trở thành mục tiêu khó nắm bắt đối với các máy bay đánh chặn hiện có trong trường hợp có xung đột.

Các điệp viên Anh đã nắm được các bí mật phòng thủ chiến lược của Nga trong một túi trà trên chiếc máy bay ném bom chiến lược siêu âm này, trong chuyến bay dài nửa vòng trái đất của chúng tới Venezuela hồi tháng 12 năm ngoái.

Sau khi tìm được một nguồn tin, đặc tình của MI6 được cho là đã tiết lộ thông tin quý giá về việc nâng cấp Tu-160 trong một gói trà lá của Nga. Tuy nhiên, tờ báo không tiết lộ là các bí mật được lưu trữ trên thiết bị lưu trữ điện tử giấu trong đó hay phương pháp đặc biệt nào đó ở gói trà hoặc lá trà.

Túi trà bằng cách nào đó đã được đưa lên một trong hai chiếc Tu-160 (đúng loại máy bay mà MI6 muốn tìm hiểu thêm) mà Nga đã gửi tới Caracas vào tháng 12 năm ngoái để thực hiện các cuộc tập trận với Không quân Venezuela. Các bí mật sau đó đã được chuyển giao cho các dịch vụ tình báo.

Trong chuyến bay tới Venezuela, phi hành đoàn Nga đã vô tình sử dụng gói trà có chứa tin tức tình báo và sau đó ném nó đi.

Daily Mail dẫn lời một quan chức tình báo ẩn danh cho biết, một nhân viên đã lấy túi trà bị vứt đi tại một điểm xử lý rác, trong khi máy bay đang tiếp nhiên liệu tại một sân bay gần Caracas và sau đó giao lại cho một sĩ quan CIA đang ở một khách sạn của thủ đô Venezuela.

Nguồn tin được trích dẫn cho biết, điệp vụ này thành công có một phần không nhỏ là do may mắn. Nhưng đó cũng là kết quả xứng đáng, bởi nó chỉ là một cách trong số rất nhiều biện pháp có thể thực hiện để tiếp nhận thông tin tình báo.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của Nga

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của Nga

Mặc dù chưa có xác nhận chính thức về điệp vụ này từ bất kỳ cơ quan tính báo nào có liên quan, nhưng có tuyên bố rằng, các lực lượng không quân phương Tây đã sử dụng thông tin để điều chỉnh các máy bay đánh chặn của họ để đối phó tốt hơn với phiên bản Blackjacks được nâng cấp (Tu-160M2).

Phương Tây lo sợ ‘máy bay bảo tàng' Nga

Được biết, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã điều hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack cùng với hai máy bay, gồm 1 chiếc máy bay vận tải quân sự An-124 và 1 chiếc máy bay chở khách tầm xa Il-62, thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương tới Venezuela tham gia diễn tập quân sự vào hôm 10/12/2018.

Phi đội Nga đã bay vượt chặng đường hơn mười ngàn km, qua vùng biển Đại Tây Dương, Barents, Na Uy và vùng biển Caribe để hạ cánh xuống sân bay quốc tế Maiquetia ở thủ đô Caracas của Venezuela. Trên hành trình bay tới quốc gia Nam Mỹ Venezuela, phi đội Tu-160 Nga đã được sự “hộ tống” bởi các máy bay chiến đấu F-16 của không quân Na Uy.

Bình luận về hành động “đáng lo ngại” của Nga, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh rằng, việc Nga điều máy bay Tu-160 Blackjack “Thiên Nga trắng”, có khả năng mang tên lửa hành trình tới Venezuela là một sự “lãng phí tài sản quốc gia”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích gay gắt sự xuất hiện của máy bay Nga ở sân sau của Mỹ. Ông cáo buộc Moscow và Caracas đang “phung phí ngân quỹ nhà nước”.

“Chính phủ Nga đã điều máy bay ném bom qua nửa vòng Trái đất tới Venezuela. Người dân Nga và Venezuela phải hiểu điều đó có nghĩa là: Hai chính phủ tham nhũng lãng phí tài sản quốc gia, đàn áp tự do và độc lập trong khi người dân của họ đang sống trong đói khổ” - ông Pompeo nói.

Còn Đại sứ Mỹ tại Colombia là ông Kevin Whitaker đã coi thường sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược siêu âm của Nga ở khu vực sân sau của Mỹ, thậm chí ông đã so sánh những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga tới Venezuela với “những hiện vật bảo tàng” và không làm bất cứ ai phải lo ngại.

Thế nhưng, vì sao các cơ quan tình báo phương Tây lại lo sợ về một ‘hiện vật bảo tàng' như vậy?

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/mi6-va-diep-vu-bi-an-tui-tra-tren-tu-160m2-o-venezuela-3380775/