Mã nguồn Windows XP tiết lộ một chủ đề bí mật trông giống như Aqua của Apple nhưng chưa từng được công bố

Mã nguồn của Windows XP mới đây đã bị rò rỉ trực tuyến và trong đó mã nguồn đó hóa ra có tồn tại một chủ đề bí ẩn chưa được phát hành và trông khá giống với giao diện Aqua của Apple từ năm 2000.

Theo Windows Central, mã nguồn của Windows XP đã bị rò rỉ trực tuyến trong tuần này. Rò rỉ này xuất hiện trên một diễn đàn ẩn danh có tên 4chan. Diễn đàn này có liên kết với các kho lưu trữ mã nguồn của Windows XP và nhiều sản phẩm khác của Microsoft. Đáng chú ý là kho lưu trữ còn chứa cả mã nguồn của Windows NT 3.5 và Xbox phiên bản đầu tiên.

Sau khi tìm hiểu kỹ về đoạn mã, trang The Verge nhận thấy, Microsoft thực sự có một chủ đề bí ẩn trên Windows XP chưa được phát hành. Nó trông khá giống với giao diện Aqua của Apple từ năm 2000. Đây cũng là thời điểm Apple đang nghiên cứu hệ điều hành Windows XP.

Chủ đề này có nhãn 'Candy' và có thiết kế gần giống với giao diện Aqua của Apple, lần đầu được giới thiệu tại Macworld Conference & Expo vào năm 2000. Mặc dù chủ đề chưa hoàn chỉnh nhưng nút Start của Windows XP và các nét thiết kế giao diện đều khá tương đồng với Aqua của Apple.

Chủ đề bị giấu kín của Windows XP

Chủ đề trên Mac OS X

Đáng tiếc chủ đề này chưa bao giờ được phát hành tới công chúng và có thể được sử dụng làm placeholder cho công cụ chủ đề. Chủ đề hiện được đánh dấu chỉ để sử dụng nội bộ.

Sau này Microsoft đã chuyển sang chủ đề Luna cho phiên bản cuối cùng của XP, và được nhiều người đặt tên là Fisher Price-esque khi hệ điều hành này ra mắt vào năm 2001.

Được biết trong những năm 90 của thế kỷ trước và thập niên 2000, Windows chịu sự ảnh hưởng lớn của hệ điều hành Mac OS và sau này là OS X. Ngược lại, Apple cũng đã vay mượn một vài tính năng của Windows, đặc biệt là về Windows, tính năng điều hướng, Control Panel và cách duyệt file, thư mục.

Tham khảo Windowscentral

Theo Thiên Long/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/ma-nguon-windows-xp-tiet-lo-mot-chu-de-bi-mat-trong-giong-nhu-aqua-cua-apple-nhung-chua-tung-duoc-cong-bo-8202028984354281.htm

Tags: Windows XP  |  mã nguồn  |  giao diện  |  phát hành  |  điều hành  |  thiết kế  |  phiên bản  |  tính năng  |  lưu trữ