Mặc dư luận, 'Cậu Vàng' ngoại vẫn được chọn cho phim thuần Việt?

Bên cạnh dựng cảnh thơ mộng có phần hiện đại của bộ phim, việc giống chó Shiba của Nhật Bản vào vai cậu Vàng trong tác phẩm hiện thực được viết năm 1943 đã gây ra nhiều ý kiến phản đối.

Nghệ sỹ Viết Liên sẽ vào vai lão Hạc và 'bạn' của ông lão là một cậu Vàng 'ngoại lai.' (Ảnh: Nhà phát hành)

Đã hơn 1 năm kể từ vụ lùm xùm trong việc tuyển 'diễn viên' vào vai cậu Vàng trong bộ phim điện ảnh cùng tên, ngày 29/10, đúng dịp kỷ niệm ngày sinh nhà văn Nam Cao, đoàn phim đã tung video hé lộ tạo hình của chú chó trong trailer first look (trailer sơ lược).

Trong video, chú chó giống Shiba của Nhật Bản có màu hung đỏ và dáng vẻ mũm mĩm, xuất hiện trong khung cảnh làng quê yên bình, thơ mộng chứ không tạo cảm giác đói kém, nghèo khổ như trong truyện ngắn Lão Hạc. Cậu Vàng tung tăng theo chân cha con lão Hạc ra đồng, tự tin nhảy bật cao để bắt con cá từ tay cậu con trai, 'chễm chệ' ngồi trên mo cau để chủ kéo đi.

Trước đó vào năm 2019, sau khi công bố dự án, ê-kíp đã gây khi tuyển một chú chó giống Shiba của Nhật Bản thay vì các giống chó của Việt Nam. Theo tiêu chí của đoàn làm phim, chó vào vai cậu Vàng là giống đực, thông minh, phản ứng nhanh và thân thiện.

Chú chó Shiba này ngoài đời cũng được đặt tên là 'Vàng,' là thú nuôi của một cô gái ở Hà Nội.

Đại diện ê-kíp cho biết đây đã là chú chó phù hợp nhất bởi hai chú chó thuần Việt trước đó đã không đáp ứng được những bài huấn luyện phục vụ cho vai diễn. Trong trường hợp 'diễn viên chính' gặp vấn đề, 'diễn viên' đóng thế cho 'cậu Vàng Shiba' sẽ là hai chú chó ta.

Hiện bộ phim đang gặp khá nhiều sự phản đối và quay lưng từ phía khán giả. Mọi ý kiến đều tỏ ra bất bình với việc để một chú chó giống Nhật Bản vào vai một thú nuôi của người nông dân Việt Nam trong tác phẩm khắc họa đời sống nghèo khó, nhiều khổ đau của giai đoạn thực dân phong kiến bấy giờ.

Ngoài ra, chưa xét tới yếu tố thuần Việt, thì bối cảnh của bộ phim, giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám, cũng không phù hợp để đoàn làm phim lựa chọn một 'cậu Vàng' ngoại.

Phim dự kiến rạp ngày 8/1/2021.

Xem trailer first look của 'Cậu Vàng':

Theo Minh Anh (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/mac-du-luan-cau-vang-ngoai-lai-van-duoc-chon-cho-phim-thuan-viet/674377.vnp

Tags: Lão Hạc  |  cậu vàng  |  Nam Cao  |  Shiba  |  bùi cường