Mafia Trung Quốc chi phối nền kinh tế ngầm tàn bạo giữa lòng châu Âu

Tại Paris, kinh đô ánh sáng của nước Pháp và các thành phố lớn của Pháp, mafia Trung Quốc dùng lao động chui sản xuất hàng tiêu dùng Pháp mang các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuiton (thời trang và da), Lacoste, Hermes..., chủ yếu là hàng nhái.

Và để đáp ứng nhu cầu này của thị trường Pháp ngày càng tăng (17% năm 2015), chúng đặt làm ở Ý rồi đưa qua miền Nam nước Pháp.

Hải quan Pháp cho biết, năm 2013 đã tịch thu 20.000 sản phẩm nhái nhãn hiệu lớn của Pháp.

Việc mafia Trung Quốc dùng yếu tố nước ngoài này khiến nhiệm vụ của các nhà điều tra Pháp và Ý trở nên khó khăn vô cùng.

Theo Ủy ban Chống hàng giả Colbert của Pháp, mỗi năm kinh tế ngầm do mafia Trung Quốc thao túng đã khiến quốc gia châu Âu thất thu 6 tỉ euro và mất 30.000 việc làm.

Cảnh sát Tây Ban Nha điều tra ngân hàng Trung Quốc.

Cảnh sát Tây Ban Nha điều tra ngân hàng Trung Quốc.

Bị bóc lột tàn bạo

Nếu kinh tế ngầm Trung Quốc ở Prato (Ý) là 1 thì ở Paris - quy mô gấp 10 lần.

Và trong cả 2 trường hợp, di dân Trung Quốc là nạn nhân đáng thương nhất của mafia đại lục. Nữ luật gia Gao Yun thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhấn mạnh rằng, tại Pháp, các điểm đen lao động nhập cư tập trung trong ngành may mặc, ăn uống ở Paris và nhiều thành phố lớn.

Tình trạng lao động ở những điểm đen này có thể tóm tắt bằng 3 chữ D, theo tiếng Pháp có nghĩa là “nguy hiểm, khổ cực và hèn hạ”.

Còn nói theo ngôn từ của dân lao động nhập cư lậu bị vỡ mộng là “Làm như trâu, ăn (tệ) như heo, ở như lũ gà (nhốt trong chuồng)”.

Báo cáo của ILO viết: “Đó là một thế giới bí ẩn, một xã hội vô hình, rất khó giải mã nếu không am tường luật lệ của nó”.

Năm 2015, báo cáo của ILO thuộc Liên Hiệp Quốc đã từng báo động công luận châu Âu chuyện mafia Trung Quốc bóc lột tàn tệ lao động nhập cư trái phép, đặc biệt ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha, trong các ngành ăn uống, thời trang và mại dâm.

Nền kinh tế ngầm này do mafia Trung Quốc kiểm soát vì chúng nắm được nguồn nhân lực đến từ tỉnh Chiết Giang và các tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc trong nhiều thập niên qua.

Lao động Trung Quốc bất hợp pháp ở Tây Ban Nha.

Lao động Trung Quốc bất hợp pháp ở Tây Ban Nha.

Cuộc sống lầm than

Dong Liwen, năm nay 39 tuổi, là một lao động chui (không có giấy tờ hợp lệ) trong cái xã hội vô hình đó.

Mỗi năm có từ 40.000 đến 60.000 người Trung Quốc nhập cư trái phép vào Pháp nhằm biến “giấc mơ châu Âu” thành hiện thực - theo Pierre Picquart, chuyên gia về châu Á, tác giả cuốn “Đế quốc Trung Hoa”. Dong là một trong số đó.

Cuộc hành trình đến thủ đô hoa lệ Paris được Dong kể lại như sau: “Năm 1999, gia đình tôi phải trả cho bọn “đầu rắn” (mafia vận chuyển người trái phép ra nước ngoài) 10.000 USD để tôi sang Paris.

Chúng đưa tôi tới Hy Lạp bằng máy bay rồi đi xe lửa đến Milan (Ý) và cuối cùng đến Paris.

Đến nơi, tôi mới biết hy vọng đổi đời ở một đất nước tôn trọng nhân quyền chỉ là ảo vọng”.

Năm đầu tiên, Dong làm trong xưởng may 14 giờ/ngày với mức lương 500 euro/tháng. Nghĩa là trung bình chưa tới 1,2 euro/giờ.

Đó là nhờ chủ xưởng may là vợ chồng chị ruột của ông, chứ ở chỗ khác, người ta chỉ trả 1 euro/giờ.

“Tôi không được ra ngoài, không biết mình ở đâu, không mua sắm được gì. Đa số bọn tôi không biết chút gì về Paris” - Dong nói và cho biết thêm ông không có sự lựa chọn nào khác ngoài kiếp nô lệ kiểu mới này.

Bởi ở quê nhà, gia đình bị bọn “đầu rắn” đe dọa đủ điều nếu không trả nợ gốc lẫn lãi (1,5%/tháng) đúng hẹn.

Để giữ thể diện, Dong cày cật lực suốt 5 năm mới trả hết món nợ này. So với nhiều đồng hương, Dong may mắn hơn nhiều.

Hiểm họa mafia Trung Quốc ở Pháp đang hiện hữu. Đã có nhiều nỗ lực của Pháp và quốc tế ngăn chặn hiểm họa này.

Đầu năm 2015, Chính phủ Pháp và Trung Quốc đã ký hiệp ước đầu tiên về hợp tác chống di dân trái phép và mafia Trung Quốc.

Thế nhưng, do sự khác biệt văn hóa, rào cản ngôn ngữ, việc thực hiện hiệp ước này không đạt kết quả như mong muốn.

Nói cách khác, tình hình hiện nay vẫn chưa có gì đáng lạc quan. Người lao động chui vẫn sống lầm than kiếp nô lệ thế kỷ XXI, trong khi các “ông trùm” ngày càng giàu sang phú quý.

Mafia người Hoa tung hoành ở châu Âu.

Mafia người Hoa tung hoành ở châu Âu.

Không ngừng lớn mạnh nhờ thiên biến vạn hóa

Nền kinh tế ngầm nói trên không ngừng phát triển nhờ đâu? Một báo cáo nội bộ của Bộ Nội vụ Pháp nhận định: “Bí mật, khép kín, tự cung tự cấp, đoàn kết và bất bình đẳng là đặc điểm nổi bật của cộng đồng người Hoa. Nền kinh tế ngầm đã mang lại cho họ vô số lợi ích”.

Lợi ích của người Hoa và nhất là của mafia Trung Quốc, nhà đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế này.

Họ gây bất lợi cho Paris vì hằng năm, chính quyền thành phố thất thu 150 triệu euro tiền thuế.

Kinh tế ngầm Trung Quốc có muôn hình vạn trạng. Các ông chủ xí nghiệp người Hoa có vô vàn cách để che giấu lực lượng lao động chui.

Một xí nghiệp may hay da giày chẳng hạn, đăng ký ở phòng thương mại địa phương một ê-kíp thợ có giấy tờ đàng hoàng ban ngày.

Nhưng ban đêm cơ số ê-kíp này tăng gấp đôi với lực lượng lao động chui.

Bằng cách này, người ta đã phát hiện một “lão bản” (ông chủ) kiếm được 686.000 euro trong vòng 18 tháng nhưng không đóng một xu thuế nào.

Hàng xuất xưởng của y gắn các nhãn hiệu nổi tiếng của Pháp. Tất cả đều được chuyển lậu về Trung Quốc.

Một cách khác cũng phổ biến không kém trong ngành may mặc: Xí nghiệp A nhận đơn đặt hàng rồi giao cho các cơ sở nhỏ lẻ (bên B) sử dụng lao động chui thực hiện.

Khi thanh tra xí nghiệp A, người ta không bao giờ phát hiện được lao động chui.

Nữ luật gia Gao Yun từng thấy tận mắt một cơ sở B này ở tỉnh Seine-Saint-Denis, giáp ranh Paris.

Đó là một căn phòng rộng 9m2 với 5 máy may công nghiệp. Năm lao động chui người Hoa (thường là thành viên của một gia đình nhập cư lậu) ăn, ngủ và làm việc tại đây suốt tuần.

Có hàng trăm cơ sở may gia đình như vậy ở các vùng lân cận Paris nằm lẫn trong các khu lao động người Hoa.

Ngân hàng Trung Quốc ở nhiều nước bị điều tra

Số tiền bẩn từ các hoạt động bất hợp pháp: buôn người, ma túy, làm hàng giả, tham nhũng... được gửi tới chi nhánh các ngân hàng Trung Quốc ở nước ngoài để phù phép thành tiền sạch.

Caixin mới đây đưa tin, trước đó, cơ quan chức năng Tây Ban Nha và Ý cũng đã điều tra hệ thống chi nhánh ngân hàng Trung Quốc trong kế hoạch chống tội phạm rửa tiền.

Ông Trần Tư Mẫn, nhà bình luận thời sự chính trị Trung Quốc cho hay, giới quan chức cấp cao của ngân hàng được cử ra các chi nhánh nước ngoài đa số đều có quan hệ thân thiết với giới quyền quý, vì thế tình trạng hủ bại rất khó kiểm soát.

Chi nhánh ngân hàng Trung Quốc bị điều tra ở Italia

Chi nhánh ngân hàng Trung Quốc bị điều tra ở Italia

Ông Trần nhấn mạnh, chi nhánh ngân hàng Trung Quốc ở nước ngoài chủ yếu phục vụ khách hàng Trung Quốc ở hải ngoại, trong đó phần lớn là giới doanh nhân đại lục.

Nhiều vụ án cho thấy, cái gọi là doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng hoạt động ra nước ngoài nhiều khi để hợp pháp hóa tài sản phi pháp của giới quyền quý trong nước, ví dụ gia tộc Chu Vĩnh Khang thông qua PetroChina để rửa hàng chục tỷ USD tiền bẩn nhờ vào hoạt động mua giếng dầu và thiết bị khai thác dầu quy mô lớn ở Bắc Mỹ.

Họ đã lợi dụng một số chi nhánh ngân hàng Trung Quốc tại nước ngoài làm việc này.

Một vị trưởng chi nhánh ngân hàng cho biết, hoạt động giám sát chi nhánh ngân hàng Trung Quốc ở nước ngoài đang nâng cấp toàn diện,“giống như một cơn cuồng phong về kiểm tra giám sát”.

Trong bối cảnh này, mới đây Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc đã đưa ra “Thông báo về việc tăng cường quản lý rủi ro của các tổ chức ngân hàng”, yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc công tác quản lý giám sát, tăng cường quản lý các tổ chức chi nhánh ở nước ngoài.

Nhiều năm qua, cùng với chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hoạt động ở nước ngoài của chính quyền Trung Quốc, nhiều ngân hàng Trung Quốc đã mở rộng chi nhánh tại hải ngoại, không ít dự án đầu tư lớn ở nước ngoài đều có sự hỗ trợ của các ngân hàng nội địa Trung Quốc.

Hoạt động điều tra rửa tiền mới đây nhắm vào các chi nhánh ngân hàng Trung Quốc, ngoài ở Anh, Đức, Mỹ còn diễn ra ở nhiều nước khác.

Cảnh sát tại Milan (Ý) đã lần đầu tiên thực hiện điều tra lấy lời khai về vụ án rửa tiền của chi nhánh ngân hàng Trung Quốc ở Florence.

Vào tháng 8 năm ngoái, nhân viên kiểm sát của Ý đã giao hồ sơ cho tòa án tố cáo vụ rửa tiền có giá trị lên đến 4,5 tỷ Euro liên quan đến 297 người của chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc tại Milan.

Hiện nay ngân hàng Trung Quốc đang tìm cách hòa giải với chính quyền trước khi hồ sơ vụ án bị đưa vào quá trình tư pháp.

Cảnh sát Tây Ban Nha trước đó đã điều tra hoạt động rửa tiền của chi nhánh Ngân hàng Công thương Trung Quốc ở Madrid.

Tại hiện trường, nhiều quan chức ngân hàng đã bị bắt, trong đó có 3 người không được phép bảo lãnh tại ngoại.

Sau đó Tổ chức Cảnh sát hình sự châu Âu đã tiết lộ, chi nhánh ngân hàng này liên quan đến số tiền bẩn vào khoảng 40 triệu Euro.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, đơn vị trên bị nghi ngờ giúp mạng lưới xã hội đen Trung Quốc hợp pháp hóa nhiều tiền bẩn có nguồn gốc từ buôn lậu, trốn thuế...

Hiện nay, thông tin cụ thể về thành viên xã hội đen chưa được tiết lộ, nhưng cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, đối tượng bị tình nghi không thường xuyên sống ở Tây Ban Nha mà chủ yếu cư trú ở Thượng Hải.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Văn Nguyễn - D.T. (tổng hợp)/Công an Nhân dân

Tags: bố già Mafia  |  lao động chui  |  mafia Trung Quốc  |  sản xuất hàng giả

Video bạn có thể quan tâm

Giang hồ hỗn chiến dẫn đến án mạng