Cập nhật tình hình Covid-19

Malaysia: Điều kiện ăn ở của công nhân nước ngoài không đạt tiêu chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu với báo giới ngày 3/12, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia M.Saravanan nhận định số liệu trên cho thấy một thực tế 'rất đáng lo ngại.'

Các công nhân người Bangladesh lên xe buýt sau khi hết ca làm việc một công trường xây dựng ở Kuala Lumpur. (Nguồn: AFP)

Số liệu thống kê công bố mới đây tại Malaysia cho thấy 91,1% số công nhân nước ngoài ở nước này, tương đương 1,4 triệu người, không được cung cấp chỗ ở phù hợp với những quy định trong Đạo luật 'Tiêu chuẩn tối thiểu về nơi ở và tiện nghi cho công nhân' năm 1990, hay còn gọi là Đạo luật 446.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Kuala Lumpur, phát biểu với báo giới ngày 3/12, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia M.Saravanan nhận định số liệu trên cho thấy một thực tế 'rất đáng lo ngại,' đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.

Tính đến ngày 31/10, chỉ có 143.000 người, tương đương 8,89% trong tổng số 1,6 triệu công nhân nước ngoài tại Malaysia có chỗ ở đạt tiêu chuẩn theo Đạo luật 446. 

Vấn đề lao động nước ngoài được dư luận Malaysia đặc biệt quan tâm trong những ngày gần đây sau khi số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ mắc COVID-19 trong nhóm công nhân nước ngoài đang gia tăng nhanh, đặc biệt tại thủ đô Kuala Lumpur, bang Selangor và bang Sabah.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các công nhân, nhất là công nhân tại các công trường xây dựng và công xưởng lớn, phải sinh sống ở những khu nhà đông đúc, chật chội, khó đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

Kể từ ngày 1/12, cơ quan chức năng Malaysia đã triển khai chương trình xét nghiệm nhanh COVID-19 cho công nhân nước ngoài, trước mắt là cho khoảng 900.000 công nhân ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Đây là một trong những biện pháp được Hội đồng An ninh Malaysia đưa ra nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại quốc gia Đông Nam Á này./.

Theo Phan Nguyễn Thùy An/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/malaysia-dieu-kien-an-o-cua-cong-nhan-nuoc-ngoai-khong-dat-tieu-chuan/680273.vnp

Tags: Covid_19  |  Malaysia  |  công nhân  |  Không đạt tiêu chuẩn