Malaysia - nền ẩm thực đa văn hóa với nhiều đặc sản đậm đà hương vị

Ẩm thực Malaysia còn được mệnh danh là 'Châu Á thu nhỏ' bởi sự kết hợp độc đáo giữa nhiều nền văn hoá như Malay, Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập… Hầu hết các món ăn thường đậm đà, được xào nấu với nhiều dầu, cay và hương vị nồng nàn.

1. Mì Penang Assam Laksa

Mì Penang Assam Laksa.

Mì Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia. Mì Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới. 

Món ăn với sợi mì to, dai giòn hòa trong nước dùng từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ me chua kết hợp với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng…, mang đến hương vị đậm đà, cay nồng. Món ngon Malaysia này nổi tiếng nhất ở bang Penang, cách Kuala Lumpur khoảng 300km.

2. Mì Hokkien Mee

Mì Hokkien Mee.

Hai địa điểm thưởng thức món mỳ Hokkien Mee nổi tiếng là Kuala Lumpur và đảo Penang. Cách chế biến món ăn này ở 2 nơi lại có sự khác biệt. Hokkien Mee ở Kuala Lumpur được làm từ những sợi mì trứng vàng trộn với nước sốt tương màu nâu sánh và sệt.

Món ăn có vị ngọt thơm từ thịt lợn, mực ống, tôm và chút sambal belacan tạo vị cay nồng. Món ngon Malaysia này vô cùng hấp dẫn từ những sợi mỳ trắng xen lẫn sợi mì trứng vàng cùng với cá viên, tôm và hành phi thơm lừng.

3. Salad trộn rau quả Rojak

Salad trộn rau quả Rojak.

Rojak là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa quyện trong nước sốt cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc lạc giã nhỏ thơm bùi.Rojak có mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích từ thị giác đến vị giác.

4. Cơm cà ri Nasi Kandar

Cơm cà ri Nasi Kandar.

Nasi Kandar là món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Ấn Độ ở Malaysia, được bày bán phổ biến trên các quán ăn vỉa hè ở Penang. Điểm đặc trưng của món ngon Malaysia này là nước sốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng. Món ăn có thể được kết hợp cùng đủ thứ như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây, bầu đắng, cà…

5. Thịt xiên nướng satay

Thịt xiên nướng satay.

Satay là món thịt xiên được tẩm ướp với lạc và một số loại gia vị đặc trưng cho đậm đà rồi đem nướng trên bếp than. Mùi thơm của những xiên thịt nướng níu chân không ít du khách phải dừng lại để thưởng thức.

Thịt được dùng để chế biến satay có thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát mỏng, sau đó xiên vào que tre đã vót nhọn đầu. Đặt chân tới Malaysia mà chưa thưởng thức satay thì coi như chưa tới đây!

Theo Nhật Minh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/malaysia-nen-am-thuc-da-van-hoa-voi-nhieu-dac-san-dam-da-huong-vi-108383.html

Tags: hương vị  |  đặc trưng  |  Kuala Lumpur  |  món ngon  |  kết hợp  |  nước sốt  |  Thưởng thức  |  thịt gà