Mất 15 giờ để mổ khối u não khổng lồ cứu sống bệnh nhân

Chịu đựng u não khổng lồ suốt 3 năm, nhiều bệnh viện từ chối điều trị, cuối cùng bệnh nhân cũng được cứu sống nhờ phẫu thuật và can thiệp mạch máu não thành công.

Hình ảnh u não bệnh nhân qua chụp MRI

Bệnh nhân N.T.K.T (57 tuổi, ngụ quận 6 TP.HCM) nhập Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng liệt vận động nửa người bên phải, sụp mi mắt trái, liệt thần kinh sọ thấp, mất ngôn ngữ, giảm nhận thức, tiêu tiểu không tự chủ. Bệnh nhân suy kiệt nhiều do nuốt khó, ăn uống rất kém từ nhiều tháng qua.

Từ 3 năm trước bệnh nhân đã có chẩn đoán u nguyên bào mạch máu cuống tiểu não trái, đã được can thiệp nút mạch máu vào tháng 7/2016. Bệnh nhân cũng đã được đặt VP-shunt do u to chèn ép các não thất từ tháng 3/2018.

Trải qua hơn 3 năm đi khắp các khoa Ngoại thần kinh của nhiều bệnh viện lớn, bệnh nhân chỉ được điều trị triệu chứng giảm đau, chống phù não vì u quá to lại nằm ở vị trí khó can thiệp, tỷ lệ xảy ra biến chứng rất cao nếu phẫu thuật lấy u.

ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân – Phó Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ: “Đứng trước một ca bệnh phức tạp, đầy thách thức, sau khi tổng hợp các dữ kiện lâm sàng, thực hiện đủ các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được đưa vào chương trình City Plus của bệnh viện.

Phiên hội chẩn liên chuyên khoa triệu tập các chuyên gia bao gồm các chuyên khoa Can thiệp mạch máu não, Nội- Ngoại thần kinh, Hồi sức tích cực, Nội tiết và Tim mạch đã tìm ra giải pháp tích cực nhất cho bệnh nhân”

Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ

TS.BS Trần Chí Cường – Cố vấn chuyên môn Trung tâm Đột quỵ CIH-SIS đã tiến hành thủ thuật chụp và can thiệp mạch gây tắc các nhánh nuôi u từ động mạch não giữa trái, kèm theo dị dạng động tĩnh mạch tiểu não bên trái cạnh khối u…

BS Cường cho biết, đây là ca cực khó vì khối u lớn che khuất, chèn ép các mạch máu nằm quá sâu, chỉ một sai sót nhỏ cũng khiến não bị tổn thương.

Sau khi thực hiện tất cả các công tác chuẩn bị, xét nghiệm cần thiết, TS.BS Huỳnh Hồng Châu – Trưởng khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành phẫu thuật lấy khối u khổng lồ hố sau với hỗ trợ của thiết bị định vị hướng dẫn hình ảnh (Navigation). Sau gần 15 giờ thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được trọn vẹn khối u.

BS Huỳnh Hồng Châu cho biết: “Khối u não của bệnh nhân nằm ở vị trí vô cùng nguy hiểm gây chèn ép trung tâm điều khiển phổi, hơi thở, huyết áp và mạch máu. Các cấu trúc này chèn ép toàn bộ thân não khiến bệnh nhân dễ tử vong”.

Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được điều trị và chăm sóc.

Theo An Nhiên/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/mat-15-gio-de-mo-khoi-u-nao-khong-lo-cuu-song-benh-nhan-post296811.info