Máy bay Mỹ 'lén lút' do thám gần căn cứ Nga tại Syria

Theo một số nguồn tin, một máy bay chống tàu ngầm Poseidon P-8A đã thực hiện hoạt động do thám gần bờ biển Syria, nơi có căn cứ Hmeymim và căn cứ Tartus, lần lượt là những địa điểm đóng quân của Không quân và Hải quân Nga.

Được biết, máy bay này có số hiệu là 168848 đã cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella tại Sicily (Ý) vào ngày 7/12 và đã bay trong vòng 3 giờ đồng hồ trên vùng hải phận quốc tế phía đông Địa Trung Hải, dọc đường bờ biển của Syria.

Máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ.

Hiện tại Lầu Năm Góc vẫn chưa có bình luận nào về vấn đề này, tuy nhiên trong quá khứ máy bay Mỹ đã từng nhiều lần tiến hành các hoạt động do thám gần các căn cứ Hmeymim và Tartus.

Sự xuất hiện của máy bay Mỹ diễn ra sau khi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin phát biểu vào ngày 26/10 rằng căn cứ Hmeymim đã bị tấn công bởi rất nhiều máy bay chiến đấu không người lái, và các phi cơ này đã được điều khiển từ một máy bay do thám của Mỹ.

Ông cũng nói thêm rằng khi các máy bay không người lái đã gặp phải hàng rào điện tử nhằm bảo vệ các khí tài quân sự của Nga, chúng đã nhận lệnh tránh xa khu vực này.

Vào cuối năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã công bố rằng Nga đã bắt đầu thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực tại các căn cứ Tartus và Hmeymim, tại đây 59,5% lực lượng vũ trang Nga đã được cung cấp vũ khí hiện đại.

Hiện nay căn cứ Hmeymim được bảo vệ bởi các hệ thống tên lửa phòng không S-400, trong khi hệ thống S-300 cùng hệ thống tên lửa hành trình Bastion của Nga đang có mặt để bảo vệ căn cứ Tartus.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/may-bay-my-len-lut-do-tham-gan-can-cu-nga-tai-syria-post284332.info